Trường Quốc tế ở TPHCM và phương pháp dạy học giải quyết vấn đề Cách trường Quốc tế ở TPHCM định hướng và giảng dạy theo phương pháp giải quyết vấn đề

Cách trường Quốc tế ở TPHCM định hướng và giảng dạy theo phương pháp giải quyết vấn đề

TIN TỨC

05/01/2023

 

Rèn luyện kỹ năng thông qua phương pháp học tập giải quyết vấn đề

Trường Quốc tế ở TPHCM đánh giá cao tầm quan trọng của phương pháp giảng dạy theo định hướng giúp học sinh trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề. Vậy cụ thể giảng dạy theo định hướng là gì, phụ huynh hãy tham khảo những phân tích sau đây.

1. Cùng trường quốc tế ở TPHCM khám phá về phương pháp học tập giải quyết vấn đề

Trong nội dung sau đây trường Quốc tế ở TPHCM sẽ giải thích cho phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp học tập giải quyết vấn đề cũng như vai trò và ưu điểm của phương pháp này.

1.1 Trường Quốc tế ở TPHCM giải thích về khái niệm phương pháp học tập giải quyết vấn đề

Các trường Quốc tế tại TPHCM triển khai phương pháp dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề bằng cách giáo viên sẽ là người tạo ra các tình huống, sau đó gợi ý cho học sinh cách phát hiện vấn đề cũng như tự giác, chủ động, sáng tạo để giải quyết vấn đề đó một cách nhanh nhất, theo hướng đúng đắn nhất. Thông qua phương pháp học tập này các em sẽ dễ dàng lĩnh hội tri thức và tự mình rèn luyện các kỹ năng cơ bản nhằm đạt được các mục tiêu học tập tốt nhất.

1.2 Vì sao các trường Quốc tế ở TPHCM cần đào tạo học sinh kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi việc phát sinh những tình huống bất ngờ. Chính vì vậy mỗi cá nhân đều nên tự trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra, chúng ta cũng có thể chủ động để ứng phó nó. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp chúng ta giữ bình tĩnh khi có những sự cố đột ngột phát sinh không như mong muốn. Thay vì hoảng loạn, bối rối, nắm được kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ biết cách bình tĩnh suy nghĩ, xem xét cẩn thận mọi khía cạnh của vấn đề để đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.

trường quốc tế ở tphcm 2

Phương pháp học tập giải quyết vấn đề giúp trẻ rèn luyện tính cách tốt hơn

Theo các trường học Quốc tế ở TPHCM, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp học sinh tăng khả năng phân tích và phán đoán tình huống được tốt hơn. Bên cạnh đó, người có được kỹ năng giải quyết vấn đề luôn tự tin, tích cực và chủ động tiếp cận vấn đề thay vì tìm cách thoái thác. Nhờ vậy mà họ trở nên nhạy bén với nhiều vấn đề trong cuộc sống và tích lũy cho bản thân được nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc và học tập.

1.3 Những lợi thế của phương pháp học tập giải quyết vấn đề mang đến cho học sinh

Hiện nay nhiều trường Quốc tế ở TPHCM đã và đang áp dụng hiệu quả phương pháp học tập giải quyết vấn đề và mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cho người học: Thông qua giải quyết các vấn đề, tình huống mà giáo viên đưa ra học sinh sẽ rèn luyện được kỹ năng tư duy, phân tích, đánh giá. Nhờ đó các em lĩnh hội được nhiều kiến thức hơn. Mục tiêu quan trọng nhất chính là đào tạo học sinh đạt được năng lực trong giải quyết vấn đề. Đây chính là năng lực sẽ theo các em suốt đời và giúp các em thích ứng tốt với sự phát triển của xã hội. Phương pháp dạy học giải quyết vấn đềở trường quốc tế tphcm  giúp rèn luyện tư duy sáng tạo, tư duy phản biện cho mỗi học sinh. Dựa trên cơ sở vốn kiến thức và kinh nghiệm đã học được các em sẽ biết cách xem xét và đánh giá được các vấn đề cần giải quyết. Nhờ vào việc giải quyết các vấn đề mà các học sinh phát triển được khả năng xem xét, tìm tòi dưới nhiều góc độ khác nhau. Trong quá trình tìm hiểu vấn đề, các học sinh còn có khả năng làm việc cá nhân, hợp tác làm việc nhóm, khám phá và bàn luận với các bạn cùng nhóm để tìm ra cách thức giải quyết vấn đề nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Đọc thêm: Khám phá chương trình SEL tại trường trung học cơ sở quốc tế UTS có điều gì đặc biệt?

trường quốc tế ở tphcm 3

Lợi thế của phương pháp học tập giải quyết vấn đề

1.4 Các trường Quốc tế ở TPHCM đánh giá một số hạn chế của phương pháp giải quyết vấn đề

Tuy có nhiều ưu điểm và được ứng dụng nhiều trong phương pháp giảng dạy của các trường, nhưng không có nghĩa phương pháp dạy học giải quyết vấn đề không có những mặt hạn chế của riêng nó: Phương pháp dạy học giải quyết vấn đề đòi hỏi giáo viên phải có năng lực sư phạm tốt, có tư duy sáng tạo để tạo ra các vấn đề, tình huống phù hợp cũng như cách giải quyết tối ưu nhất. Vì vậy trước đó nhà trường cần phải có chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho các giáo viên. Để đạt được hiệu quả cao nhất bằng phương pháp học giải quyết vấn đề đòi hỏi giáo viên phải mất thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, nhà trường cần có sự định hướng tốt thì mới có thể đảm bảo hiệu quả.
Đọc thêm: Tham khảo cách trường quốc tế học phí rẻ đào tạo kỹ năng ngoại ngữ cho trẻ

2. 5 cách trường quốc tế ở TPHCM triển khai phương pháp học tập giải quyết vấn đề

Quy trình thực hiện các phương pháp giải quyết vấn đề được chia thành các bước, mặc dù mỗi trường Quốc tế sẽ có cách áp dụng khác nhau, thế nhưng các bước cơ bản sẽ được thực hiện như sau: Tạo ra các tình huống có vấn đề Bước đầu tiên, giáo viên sẽ là người tạo ra các tình huống cần giải quyết. Yêu cầu của bước này là học sinh phải phát hiện được vấn đề từ các tình huống được đặt ra. Phân tích tình huống cần giải quyết Trong khâu phân tích vấn đề, học sinh cần xem xét kỹ lưỡng tình huống để tìm ra mối liên hệ giữa điều cần tìm và những cái đã biết. Để làm được điều này, học sinh cần dựa vào tri thức đã học hoặc liên tưởng tới kiến thức thích hợp. Hướng dẫn học sinh tìm kiếm cách giải quyết Học sinh tự tìm tòi và đề xuất hướng giải quyết vấn đề bằng cách thu thập các thông tin tài liệu, dữ liệu, các kiến thức đã học kết hợp cùng các phương pháp suy luận, tổng hợp để đưa ra cách giải quyết vấn đề phù hợp nhất. Kiểm tra tính đúng đắn của giải pháp Giải pháp mà học sinh đưa ra có thể chưa là phương án đúng đắn nhất. Vì vậy giáo viên sẽ có vai trò là người phân tích và gợi ý thêm các giải pháp khác và sau đó so sánh để tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Trình bày giải pháp Ở bước trình bày giải pháp này, các học sinh phải trình bày, thuyết trình lại toàn bộ vấn đề rồi giới thiệu giải pháp. Khi các nhóm trình bày những giải pháp khác nhau, các em có thể tự học hỏi lẫn nhau và tự đánh giá đâu mới là giải pháp tối ưu nhất. Từ đó các em sẽ nhận ra nhiều góc nhìn đa chiều hơn cho vấn đề của mình.

trường quốc tế ở tphcm 4

Các trường quốc tế ở TPHCM triển khai phương pháp học tập giải quyết vấn đề

Đọc thêm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh THCS cần thiết như thế nào?
Dạy học theo phương pháp giải quyết vấn đề chính là phương pháp trang bị cho học sinh năng lực giải quyết tình huống, rèn luyện tư duy phản biện cùng suy nghĩ đa chiều về các vấn đề trong cuộc sống. Theo các trường Quốc tế ở TPHCM đánh giá, đây là phương pháp đào tạo thiết thực, giúp các em dễ dàng xoay sở các tình huống trong cuộc sống và đây sẽ là kỹ năng quan trọng đi theo các em suốt đời. Phụ huynh nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo của Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS, hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:
TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ
 

Tin tức và sự kiện nổi bật