Ba Mẹ Có Biết? – Tạo Không Gian Tại Nhà Hỗ Trợ Con Phát Triển Toàn Diện UTS Ba Mẹ Có Biết? – Tạo Không Gian Tại Nhà Hỗ Trợ Con Phát Triển Toàn Diện

Ba Mẹ Có Biết? – Tạo Không Gian Tại Nhà Hỗ Trợ Con Phát Triển Toàn Diện

16/07/2022

Để một mầm cây phát triển mạnh khỏe, chắc chắn cần được chăm sóc trong một môi trường thích hợp và tối ưu nhất. Con trẻ cũng vậy, để có thể vững vàng trong tương lai thì rất cần được ươm dưỡng trong môi trường phù hợp. Hiểu được điều này, nhiều gia đình luôn muốn đầu tư cho không gian học tập tại nhà của con được tối ưu hơn, giúp con có một môi trường tiện nghi và thích hợp nhất để trưởng thành.

Vậy thì đâu mới là một không gian tốt nhất cho con? Hãy cùng UTS tìm hiểu cụ thể dưới đây nhé!

Lợi ích của một môi trường sống phù hợp với con

Nhiều nghiên cứu về tr em trên thế giới đã chứng minh rằng, trẻ được sống trong môi trường tốt sẽ có sự phát triển về thể lực và trí tuệ tâm hồn toàn diện hơn. Điển hình như, môi trường sống gần gũi thiên nhiên tạo điều kiện cho trẻ tăng cường hoạt động thể chất, giảm các bệnh về mắt, béo phì, hô hấp hay các chứng rối loạn về tinh thần. Đó cũng là mục đích UTS xây dựng Botanique Campus – ngôi trường học xanh với không gian thoáng đãng và gần gũi với tự nhiên.

Bên cạnh đó, không gian sống mở với các hoạt động trải nghiệm chính là tiền đề thúc đẩy sự phát triển trí tuệ cho trẻ. Việc hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử mà thay vào đó là ba mẹ cùng trẻ trải nghiệm các hoạt động thực tế về nghệ thuật hay nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho con phát triển khả năng sáng tạo và tư duy linh hoạt.

Vậy môi trường như thế nào là phù hợp?

Dưới đây là 6 yếu tố quan trọng của môi trường sống tác động đến quá trình trưởng thành của trẻ:

1. Đảm bảo an ninh và an toàn

Bản tính của trẻ con là tò mò, thích khám phá những điều mới lạ, nên đôi khi chỉ vì một vài phút ba mẹ lơ là, sẽ xảy ra những tình huống gây ảnh hưởng đến sự an toàn của con. Vì vậy, ba mẹ nên chọn những căn hộ hoặc nhà ở có camera quan sát, thiết kế hạ tầng đảm bảo cứu hộ, lối thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy… giúp nhanh chóng xử lý kịp thời các sự cố bất ngờ xảy ra. Những lưu ý về an ninh và an toàn sẽ không bao giờ dư thừa để ba mẹ có thể yên tâm chăm sóc và nuôi dạy con trong điều kiện tốt nhất.

2. Dân cư văn minh và dân trí cao

Trong độ tuổi đi học, các con rất hay “bắt chước” người lớn từ hành vi đến lời nói. Chính vì vậy mà sống trong một môi trường có hàng xóm văn minh, dân trí cao giúp con hình thành những tính cách tốt, phát huy trí tò mò và khám phá cuộc sống. Đặc biệt, khả năng giao tiếp, kết nối với mọi người xung quanh và việc hình thành hệ ngôn ngữ sẽ hoàn thiện hơn so với các bạn sống ở những nơi có hàng xóm kém văn minh, thiếu lịch sự.

3. Môi trường xanh sạch và trong lành

Theo bài báo được đăng tải trên trang web của Ủy ban châu Âu năm 2015, trẻ em được tiếp xúc với môi trường xanh, trong lành có nhận thức và khả năng hành vi tốt hơn, trung bình cải thiện khoảng 5% khả năng ghi nhớ và giảm 1% sự kém tập trung. Do đó, ba mẹ cần lưu ý tạo dựng và gìn giữ không gian trong nhà thoáng mát, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh những khu vực trong nhà để hạn chế vi khuẩn nhằm tăng cường sức đề kháng, hạn chế các loại bệnh, đồng thời giúp phát triển khả năng sáng tạo và tư duy của con.

4. Gần cơ sở giáo dục như trường học, trung tâm

Việc cho con học tập hoặc rèn luyện ở các trung tâm phát triển kỹ năng như lớp học vẽ, học nhạc,… sẽ giúp con có cơ hội được phát triển năng khiếu, tham gia nhiều hoạt động đa dạng và bổ ích thay vì dành thời gian cho màn hình điện thoại. Ngoài ra con cũng có thể tập tính tự lập khi đi bộ từ nhà đến trường tăng trải nghiệm cuộc sống.

5. Tạo không gian mở, kích thích trí tưởng tượng của con

Cho con được sống trong một môi trường có không gian mở là cách khuyến khích tư duy sáng tạo của trẻ. Ba mẹ có thể thiết kế cho con một không gian nhiều màu sắc, bổ sung nhiều loại sách hoặc những món đồ chơi trí tuệ như lego, tranh tô màu, xếp hình… Những không gian này không những giúp con được giải trí lành mạnh, hạn chế các thiết bị điện tử mà con sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn và tư duy, suy nghĩ cũng sắc bén và sáng tạo hơn.

6. Cho con không gian riêng của mình

Không gian riêng của con luôn là một vấn đề “đau đầu” đối với ba mẹ, vì các con luôn cần sự riêng tư của riêng mình, nhưng ba mẹ vẫn cần biết được con đang làm gì, con đang kết bạn với ai và kịp thời điều chỉnh khi con làm gì đó chưa đúng. Chính điều này sẽ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có làm cho con cái ngày càng xa cách và ngại chia sẻ với ba mẹ, ba mẹ cũng sẽ khó nắm bắt những hoạt động sinh hoạt của con.

Chìa khóa là hãy tôn trọng con và lắng nghe ý kiến của con. Ba mẹ có thể nhẹ nhàng gõ cửa khi vào phòng hoặc trao đổi rõ ràng với con trước khi không cho phép con sử dụng điện thoại quá nhiều… Khi con cảm thấy mình được tôn trọng, con sẽ thân thiết với ba mẹ và sẵn sàng đáp ứng mọi điều ba mẹ muốn biết. Cho con một khoảng không gian riêng sẽ giúp con được tự do trưởng thành, phát triển tính cách cá nhân và tự do thể hiện cá tính của mình.

Tạm kết

Để con được trưởng thành toàn diện thì không gian sống hợp lý là điều không thể thiếu. Không gian sống không nhất thiết phải quá hiện đại vài tiện nghi, tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà sẽ có một không gian lý tưởng khác nhau. Sống trong một không gian cảm thấy thoải mái, được yêu thương sẽ giúp con nhận ra những giá trị đúng đắn, phát triển toàn diện và con sẽ được lớn theo cách riêng của mình.