GIẢNG DẠY VÀ HỌC TẬP CHẤT LƯỢNG CAO - UTS
TUYÊN BỐ VỀ GIẢNG DẠY VÀ HỌC TẬP CHẤT LƯỢNG CAO
TUYÊN BỐ VỀ GIẢNG DẠY VÀ HỌC TẬP CHẤT LƯỢNG CAO

Với nỗ lực mang lại môi trường song ngữ quốc tế chất lượng cao, UTS truyền cảm hứng đến toàn thể cộng đồng UTS bao gồm học sinh, giáo viên và nhân viên trở thành những người học tập suốt đời, không ngừng nỗ lực để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Chúng tôi tin rằng việc học tập và giảng dạy chất lượng cao sẽ giúp mỗi người học ở mọi độ tuổi và xuất phát điểm đều được phát triển về các khía cạnh bao gồm xã hội, cảm xúc, thể chất và tri thức. Chúng tôi trang bị cho người học về các khía cạnh như đa ngôn ngữ, tư duy khoa học, sáng tạo và đầy khát vọng về tương lai tươi sáng. Để thực hiện được điều này, các hướng dẫn và chương trình giảng dạy của Nhà trường được thiết kế dựa trên sáu giá trị cốt lõi của UTS:

  • Sáng tạo: mỗi học sinh đều có đủ không gian để xác định thế mạnh và sự độc đáo của bản thân để từ đó đạt được những trải nghiệm học tập có ý nghĩa và phát huy tất cả tài năng của mình.
  • Cống hiến: học sinh được tìm hiểu và cảm nhận những giá trị quý báu để từ đó yêu quý cội nguồn và hình thành tính trách nhiệm đối với cộng đồng xung quanh – trường học, địa phương, quốc gia và quốc tế. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc xây dựng một xã hội lành mạnh.
  • Bản lĩnh: học sinh được khuyến khích để bày tỏ quan điểm của mình về những điều các bạn tin tưởng và chấp nhận rủi ro, thách thức hiện trạng. Điều đó giúp học sinh vượt qua được những hạn chế của bản thân nhưng vẫn giữ được bản sắc vốn có.
  • Chính trực: học sinh được rèn luyện để sẵn sàng đối mặt với lỗi sai của bản thân và trưởng thành từ các bài học ấy. Giáo viên và nhân viên tại UTS đóng vai trò là hình mẫu để mỗi học sinh noi theo và điều chỉnh hành vi đúng đắn.
  • Học tập suốt đời: học sinh và giáo viên, nhân viên được truyền cảm hứng và thấu hiểu giá trị của giáo dục và luôn trau dồi bản thân để cùng nhau xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn.
  • Tôn trọng: học sinh tôn trọng sự khác biệt giữa các nền văn hóa và con người. Đồng thời, học sinh cũng thể hiện sự tôn trọng với môi trường, cộng đồng của chúng ta và xây dựng sự công bằng cho xã hội.

Chương trình giảng dạy tại UTS là sự kết hợp của bộ kỹ năng và kiến thức theo khung tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đạo tạo Việt Nam với các tiêu chuẩn quốc tế từ Anh Quốc và Hoa Kỳ. Mỗi giáo viên và nhân viên tại UTS am hiểu về lĩnh vực, trách nhiệm công việc của mình cũng như luôn đặt ra những tiêu chuẩn cụ thể đối với học sinh. Chúng tôi hướng đến ươm dưỡng học sinh trong môi trường giáo dục toàn diện từ tính cách, giao tiếp xã hội và tiếp cận tri thức.

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ HỌC TẬP

Với mục tiêu hỗ trợ học sinh đạt được kết quả học tập mong muốn, UTS triển khai chương trình Hỗ trợ học tập dành cho học sinh tại trường.

Chúng tôi hiểu rằng mỗi học sinh có khởi đầu và kĩ năng khác nhau, một số em có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với chương trình học tập tại UTS. Do đó, chương trình Hỗ trợ Học tập được thiết kế nhằm giúp cho kiến thức trở nên dễ tiếp thu hơn đối với những Học sinh chưa đạt được kết quả như mong đợi. Học sinh sẽ được sắp xếp vào các nhóm nhỏ từ 04 đến 05 bạn để được hỗ trợ tăng cường các kiến thức tiếng Anh cơ bản. Quy mô nhóm nhỏ giúp Thầy Cô dễ nhận biết nhu cầu ở từng cá nhân và có phương án hỗ trợ phù hợp, giúp nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh, từ đó các em theo kịp chương trình học như các bạn Học sinh cùng cấp lớp.

Tại UTS, chúng tôi hiểu rằng tất cả mọi học sinh đều có tiềm năng phát triển rất lớn, và hành trình trưởng thành của các em cũng quan trọng không kém kết quả học tập, mang lại cho học sinh sự tự tin và bản lĩnh để tham gia và hòa nhập vào các lớp học. Chương trình Hỗ trợ học tập sẽ tạo điều kiện cho các học sinh gặp khó khăn trong lớp có nhiều cơ hội để bắt kịp các bạn đồng trang lứa trong một môi trường an toàn, không bị phán xét. Các Giáo viên đứng lớp này đều đã được đào tạo các kỹ năng và kiến thức phù hợp. UTS hy vọng chương trình sẽ hỗ trợ học sinh đạt được mục tiêu phù hợp mà chính cả học sinh, Gia đình và Nhà trường đều mong đợi.

CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Cam kết “Công dân toàn cầu” là định hướng chung của cộng đồng UTS hướng đến những thay đổi tích cực, đa dạng và thể hiện các giá trị cốt lõi bao gồm Cống hiến, Sáng tạo, Bản lĩnh, Chính trực, Tôn trọng và Học tập suốt đời. Học sinh UTS được ươm dưỡng trong một môi trường an toàn và đổi mới để trở thành những nhà lãnh đạo nhân ái, luôn cố gắng trau dồi tri thức, thấu hiểu và nỗ lực vì một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

HỌC TẬP LIÊN VĂN HÓA

Tại UTS, Nhà trường đề cao các giá trị cốt lõi bao gồm cống hiến, sáng tạo, bản lĩnh, chính trực, tôn trọng và học tập suốt đời như là kim chỉ nam cho sứ mệnh giáo dục của chúng tôi. Những giá trị cốt lõi giúp mỗi nhà giáo dục UTS luôn nỗ lực trau dồi tri thức và cam kết đẩy tinh thần học tập liên văn hóa trong toàn thể cộng đồng.

Học tập liên văn hóa được xây dựng dựa trên khả năng tiếp thu kiến thức, kỹ năng và thái độ – là các yếu tố giúp học sinh thấu hiểu về một nền văn hóa và giao tiếp với những người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Để trau dồi kiến thức và trở nên am hiểu về văn hóa, học sinh cần chủ động nhận thức về các nền văn hóa và từ đó cảm nhận được sự tương quan giữa các nền văn hóa khác nhau. Học tập liên văn hóa vừa mang tính văn hóa đặc thù vừa văn hóa truyền thống.

Học tập liên văn hóa không chỉ giới hạn trong một môn học mà đó là mục tiêu của chương trình giảng dạy mà Nhà trường ươm dưỡng trong mỗi học sinh trên hành trình tận tâm ươm dưỡng nhân tài. UTS thấu sự quan trọng của học tập liên văn hóa và thể hiện qua cam kết trong việc mang đến môi trường đa văn hóa, khai mở nhiều góc nhìn mới và nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện của cá nhân và cộng đồng.

Những khía cạnh về Học tập Liên Văn Hóa:

1. Kỹ năng:

Giao tiếp: Nhà trường trang bị cho học sinh những kỹ năng giao tiếp hiệu quả trước các rào cản văn hóa, đồng thời nhấn mạnh vào việc lắng nghe tích cực và đồng cảm.

Tư duy biện luận: Nhà trường khuyến khích học sinh phân tích và đánh giá quan điểm dưới nhiều góc độ văn hóa khác nhau, ươm dưỡng tinh thần cởi mở và hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới.

Giải quyết mâu thuẫn: Học sinh của UTS học cách giải quyết mâu thuẫn liên văn hóa một cách hòa bình, thúc đẩy sự hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau.

2. Kiến thức:

Nhận thức về văn hóa: Nhà trường truyền cảm hứng để học sinh nhận thức về sự phong phú và muôn màu của các nền văn hóa khác nhau, nuôi dưỡng tinh thần chân nhận và khát khao học hỏi.

Công dân Toàn cầu: Nhà trường trang bị cho học sinh kiến thức về các vấn đề toàn cầu, khuyến khích học sinh tích cực tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu.

Quan điểm lịch sử và đương đại: Chương trình giảng dạy tại UTS thúc đẩy học sinh khám phá các tương tác liên văn hóa lịch sử và đương đại, từ đó tạo tính liên kết giữa quá khứ và hiện tại.

3. Thái độ:

Sự đồng cảm và hòa nhập: Nhà trường ươm dưỡng trong mỗi học sinh sự đồng cảm, hòa nhập và cảm giác thân thuộc, tạo ra một môi trường học đường nơi tất cả học sinh đều cảm thấy được tôn trọng, bất kể đến từ nền văn hóa nào.

Sự tò mò và cởi mở: Nhà trường ươm dưỡng sự tò mò và cởi mở, khuyến khích học sinh khám phá những ý tưởng, nền văn hóa và niềm tin và đam mê.

Sự khiêm tốn về văn hóa: Học sinh của UTS rèn luyện để gìn giữ nét độc đáo của văn hóa dân tộc và đồng thời tôn trọng và học hỏi từ những nền văn hóa khác.

Cộng đồng đa ngôn ngữ, đa văn hóa: Học sinh UTS trau dồi bản thân với nhiều ngôn ngữ và luôn có cơ hội tìm hiểu ngôn ngữ mà các em đam mê và yêu thích.

Tại UTS, cam kết của Nhà trường đối với việc học tập đa văn hóa được thể hiện qua đội ngũ giảng viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những trải nghiệm và quan điểm đa dạng từ các nhà giáo dục UTS đã mang đến sự phong phú thêm trong các lớp học tại UTS và mang đến cho học sinh cơ hội tiếp xúc với các tín ngưỡng và văn hóa đa dạng hàng ngày.

Học tập liên văn hóa không chỉ giới hạn trong các bài học mà còn thể hiện qua các khía cạnh khác tại UTS. Học sinh của UTS tương tác với đội ngũ giảng viên đa văn hóa không chỉ trong lớp học mà còn thông qua các hoạt động ngoại khóa, sự kiện văn hóa và dự án cộng đồng. Nhà trường tin rằng sự kết nối này rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự đa dạng, xây dựng năng lực liên văn hóa cần thiết để phát triển trong thế giới ngày càng kết nối của chúng ta.

CÔNG DÂN KỸ THUẬT SỐ

Tại UTS, chúng tôi tin chắc rằng việc ươm dưỡng học sinh trở thành Công dân kỹ thuật số có trách nhiệm từ việc Giáo dục Công dân kỹ thuật số là một phần không thể thiếu trong sứ mệnh bảo vệ sức khỏe của học sinh và trau dồi kiến thức, kỹ năng và thái độ của các em với tư cách là công dân toàn cầu. UTS ứng dụng Mô hình Công dân ký thuật số của UNESCO để đảm bảo xây dựng một môi trường giáo dục toàn diện cho mỗi học sinh. Mô hình này đáp ứng được mục tiêu giáo dục và giá trị cốt lõi của UTS, cũng như hài hòa với cam kết của Nhà trường trong việc trang bị cho học sinh nền tảng để phát triển mạnh trong một thế giới kỹ thuật số và ngày càng kết nối với nhau.

 

Chủ đề Công dân Số của UNESCO và sự liên kết các giá trị cốt lõi của UTS
Kiến thức số Sức khỏe số Công Nghệ Số
Hỗ trợ các cá nhân khi thực hiện định vị và phân tích thông tin kỹ thuật số, giao tiếp và cộng tác kỹ thuật số cũng như sáng tạo nội dung kỹ thuật số Hỗ trợ các cá nhân trong việc thực hiện điều hướng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực, nuôi dưỡng và quản lý danh tính kỹ thuật số lành mạnh, bảo mật dữ liệu cá nhân và duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa các hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến. Hỗ trợ các cá nhân trong việc nhận thức, tiếp cận và trau dồi các kỹ năng để tận dụng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại (ví dụ: trí tuệ nhân tạo, học tập thích ứng, tài nguyên giáo dục mở) cho việc học tập, làm việc, giải trí và tinh thần công dân tích cực với cộng đồng, quốc gia, và thế giới.
Bản lĩnh Chính trực Cống hiến
Học sinh UTS mạnh dạn đương đầu với thử thách, thể hiện quan điểm với vốn kiến thức, kỹ năng vững chắc. Học sinh UTS biết giữ chữ tín, luôn đề cao sự thật, nói không với các hành vi không trung thực, sai trái trong xã hội. Học sinh UTS vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học để giúp ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội.
Sáng tạo Tôn trọng Học tập suốt đời
Học sinh UTS có tinh thần đổi mới, sáng tạo, biết phát triển và vận dụng những ý tưởng mới Học sinh UTS tôn trọng bản thân cũng như những cá nhân và nền văn hóa khác song song giữ gìn bản sắc dân tộc. Học sinh UTS không ngừng khám phá, học hỏi từ môi trường xung quanh và áp dụng kiến thức, kinh nghiệm của mình vào thực tiễn.

Global Citizenship and Sustainability Committee 2023