Cách các trường quốc tế tại TPHCM giáo dục kỹ năng sống quan trọng cho trẻ

TIN TỨC

22/09/2022

Giai đoạn từ 6 đến 18 tuổi chính là thời kỳ học sinh tiếp nhận những kiến thức bổ ích cũng như phát triển các kỹ năng sống cần thiết để bước vào giai đoạn trưởng thành sau này. Các trường quốc tế tại TPHCM kết hợp cùng phụ huynh để rèn luyện và giúp con phát triển tốt những kỹ năng quan trọng và cần thiết cho cuộc sống.

1. Lý do các trường quốc tế tại TPHCM chú trọng phát triển kỹ năng sống cho mỗi cấp học

Trường học quốc tế là nơi cung cấp kiến thức giáo dục để phát triển khả năng tư duy cho học sinh, tuy nhiên nếu học sinh chỉ có kiến thức thôi là không đủ, việc trở thành một công dân toàn cầu không chỉ là một người giỏi về chuyên môn mà  còn phải là người có thái độ và các kỹ năng sống phù hợp. Chính vì thế, khi các con bước vào giai đoạn cắp  sách đến trường, việc trang bị những kỹ năng sống hữu ích là điều rất cần thiết. Những bài học về kỹ năng sống được các trường quốc tế tại TPHCM lồng ghép  trong từng chương trình giảng dạy giúp trang bị  hành trang  cho học sinh dễ dàng thích ứng với môi trường xung quanh tốt hơn.

Ở từng giai đoạn tuổi thì các con  sẽ có những giai đoạn phát triển tâm sinh lý khác nhau, do đó nhà trường và cha mẹ cần đồng hành trong quá trình phát triển những kỹ năng để các con  tự tin giao tiếp, hoà đồng và biết cách ứng phó với những tình huống trong cuộc sống hàng ngày.

2. Các trường quốc tế tại TPHCM phân nhóm kỹ năng sống phù hợp với từng cấp học

Với mỗi tiết học trên lớp, ngoài việc tiếp thu lượng kiến thức cần thiết thì học sinh sẽ được áp dụng các kỹ năng sống để giải quyết vấn đề, tích lũy kinh nghiệm và vận dụng cho các tình huống trong tương lai. Đây là điều cần thiết bởi nếu tiếp xúc các kỹ năng sống ngay trên ghế nhà trường, học sinh sẽ hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực và bài trừ những việc làm tiêu cực, không phù hợp.

2.1 Các kỹ năng sống cho lứa tuổi Tiểu học của các trường quốc tế tại TPHCM

Giáo dục kỹ năng sống cho lứa tuổi tiểu học (6 đến 11 tuổi) là giai đoạn tập cho các em hình thành và phát triển những hành vi, thói quen tốt và sống có trách nhiệm để trẻ tự tin thể hiện bản thân mình và không ngại thử thách trong mọi tình huống xảy ra. Một số kỹ năng sống phù hợp cho trẻ trường quốc tế ở việt nam cấp tiểu học sẽ bao gồm:

- Kỹ năng tự chăm sóc bản thân: Đây là một kỹ năng sống quan trọng với hầu hết mọi người không chỉ riêng trẻ em, tuy nhiên nếu được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ sẽ hình thành thói quen tốt hơn. Hãy tập cho con bắt đầu từ những công việc đơn giản như tự dọn bàn, dọn chén dĩa sau khi ăn xong, tự tắm rửa và mặc quần áo, tự dọn dẹp vật dụng sau khi sử dụng,...để học sinh có thói quen tự lập và tự giác hoàn thành công việc của mình.

- Kỹ năng bơi lội: Học các kỹ năng về bơi ngay từ lúc còn nhỏ chính là cách phòng vệ bản thân trước những sự cố liên quan đến sông nước.

hinh-2-cac-truong-quoc-te-tai-tphcm-dang-day-ky-nang-cho-tre-tieu-hoc

Các trường quốc tế tại TPHCM phát triển các kỹ năng cơ bản cho học sinh Tiểu học

- Kỹ năng tham gia giao thông: Một kỹ năng khá bổ ích mà học sinh tiểu học cần được học chính là tham gia giao thông. Điều này không chỉ trang bị kiến thức giao thông cần thiết cho học sinh khi tham gia giao thông mà còn giáo dục học sinh phải tham gia giao thông an toàn.

2.2 Các kỹ năng sống cho lứa tuổi THCS của các trường quốc tế tại TPHCM

Giai đoạn cấp THCS (Trung học cơ sở) chính là giai đoạn tâm sinh lý của học sinh đang có sự thay đổi rõ rệt về mặt cảm xúc cũng như thế chất. Các kỹ năng liên quan đến việc quản lý cảm xúc và các kỹ năng giao tiếp hằng ngày cần được ứng dụng ở cấp trung học cơ sở để hướng các em đến những điều tích cực, phát triển năng lực tự chủ, tự lập và từ đó giúp học sinh tìm ra điểm mạnh của bản thân và phát huy chúng một cách tốt nhất.

hinh-3-ky-nang-quan-ly-cam-xuc-cua-cac-truong-quoc-te-tai-tphcm

Kỹ năng quản lý cảm xúc và giao tiếp được các trường quốc tế tại TPHCM áp dụng

- Kỹ năng quản lý cảm xúc: Việc cân bằng và xử lý cảm xúc của bản thân phù hợp với mọi hoàn cảnh sẽ giúp học sinh phát huy tốt khả năng tư duy vấn đề, sáng tạo hơn trong học tập và dễ dàng đạt được thành tựu trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Giáo dục kỹ năng sống tại trường quốc tế ở Việt Nam: Cách giúp trẻ chiến thắng nỗi sợ

- Kỹ năng giao tiếp và ứng xử: Bên cạnh việc quản lý cảm xúc thì giao tiếp cũng là một kỹ năng cơ bản cần có. Các trường quốc tế tại TPHCM đang áp dụng các phương pháp rèn luyện cho học sinh khả năng diễn đạt ngôn ngữ và ứng xử khéo léo và thông minh, đồng thời các trường quốc tế còn cho học sinh thực hành trong mọi tình huống để các em có thể linh hoạt ứng phó với từng hoàn cảnh và đối tượng.

2.3 Các kỹ năng sống cho giai đoạn THPT của các trường quốc tế tại TPHCM

Bước vào độ tuổi từ 15 trở đi, học sinh dần hình thành suy nghĩ và tính cách  bản thân rõ rệt hơn, đồng thời đây cũng là giai đoạn quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Để giúp học sinh có thêm hành trang vững bước  vào đời, các trường quốc tế tại TPHCM sẽ phối hợp các kỹ năng như:

- Kỹ năng thuyết trình: Đây là kỹ năng cần có đối với mỗi học sinh để đạt thành công trong học tập và tương lai. Trau dồi kỹ năng  thuyết trình sẽ giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp, trình bày vấn đề rõ ràng, mạch lạc và có logic hơn.

- Kỹ năng tư duy logic - sáng tạo: Các trường quốc tế áp dụng các phương pháp học sáng tạo và gắn liền với thực tiễn để học sinh có thể vận dụng kiến thức đã học vào đời sống. Trong quá trình giảng dạy, học sinh sẽ có cơ hội tư duy về vấn đề và tìm các hướng đi mới hiệu quả nhất.

hinh-4-hoc-sinh-cac-truong-quoc-te-tai-tphcm-hoc-ky-nang-thuyet-trinh

Học sinh cấp THPT tại các trường Quốc tế tại TPHCM trình bày dự án của mình

- Kỹ năng trách nhiệm đối với bản thân - cộng đồng - xã hội: Hãy nói cho các em biết được trách nhiệm của người trưởng thành bao gồm khả năng tự nhận thức, chủ động và nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao để sẵn sàng bước vào bậc học cao hơn trong tương lai.

3. Phụ huynh nên kết hợp những kỹ năng nào cùng các trường quốc tế tại TPHCM cho học sinh?

Bên cạnh trường học thì phụ huynh cũng là người bạn đồng hành cùng con trong quá trình phát triển những kỹ năng sống cần thiết trong đời sống hằng ngày. Cho dù đang ở bất cứ độ tuổi nào thì con  cũng cần có cha mẹ và nhà trường đồng hành  để giúp các con trở thành những công dân có ích cho xã hội.

- Kỹ năng làm việc nhóm: Đối với các trường quốc tế tại TPHCM, các môn học trong lớp và cả các hoạt động ngoài giờ đều xây dựng hoạt động nhóm để học sinh có thể thảo luận và đóng góp ý kiến của mình. Với phụ huynh, hãy tạo điều kiện để con trải nghiệm làm việc trong các hoạt động có tổ chức. Thông qua các hoạt động này, con sẽ hiểu rõ hơn về tinh thần đồng đội, chia sẻ và trợ giúp lẫn nhau. Từ đó, trong các hoạt động nhóm sau này, đặc biệt trong công việc, con sẽ có kinh nghiệm xử lý và nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh.

hinh-5-phu-huynh-va-cac-truong-quoc-te-tai-tphcm-dong-hanh-cung-hoc-sinh

Phụ huynh và các trường quốc tế tại TPHCM đồng hành cùng nhau trong việc giáo dục kỹ năng cho học sinh 

- Kỹ năng nhận thức và làm chủ bản thân: Hãy cho con  quyền  quyết định mọi thứ, bắt đầu từ việc nhỏ nhất bằng cách hỏi ý kiến của con về những vấn đề xung quanh mình để con tự bày tỏ cảm xúc của mình. Đây chính là cách để học sinh  rèn được kỹ năng nhận thức và làm chủ bản thân mình một cách hiệu quả nhất.

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS là một trong các trường quốc tế tại TPHCM triển khai chương trình Giáo dục cảm xúc và xã hội (Social Emotional learning) nhằm giúp học sinh nhận thức và làm chủ cảm xúc của bản thân; đồng cảm, thấu hiểu người khác để hợp tác và phát triển. Từ đó các em có thể giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về UTS cũng như chương trình học thông qua cổng thông tin dưới đây:

TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ

Tin tức và sự kiện nổi bật