Trường Tiểu học Quốc tế Quận 4 gợi ý 5 kỹ năng sống cho con Gợi ý từ trường tiểu học Quốc tế Quận 4 về năm kỹ năng sống quan trọng cần dạy con

Gợi ý từ trường tiểu học Quốc tế Quận 4 về năm kỹ năng sống quan trọng cần dạy con

TIN TỨC

02/02/2022

Featured image: Trẻ cần phải được dạy và trau dồi nhiều kỹ năng khác nhau để phát triển bản thân ngày càng tốt hơn. Đối với các con trong độ tuổi đi học, đặc biệt là cấp 1, ba mẹ cần dạy cho con các kỹ năng sống để các con có thể phát triển bản thân và hòa nhập cộng đồng. Sau đây là 5 kỹ năng sống mà trường Tiểu học Quốc tế Quận 4 đánh giá cao.

1.  Top 5 kỹ năng trường Tiểu học Quốc tế Quận 4 đánh giá cao tầm quan trọng đối với học sinh Cấp 1

Có rất nhiều kỹ năng sống tại trường quốc tế tphcm các con cần rèn luyện và phát triển. Tuy nhiên, trường Tiểu học Quốc tế Quận 4 đã chọn lọc và gợi ý tầm quan trọng của 5 kỹ năng sau đây mà các em học sinh cấp 1 cần có.

1.1.  Kỹ năng tự phục vụ và chăm sóc bản thân – Dạy con cách sống tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Đây là kỹ năng cơ bản nhưng rất quan trọng mà bất cứ ai cũng cần phải có khi học tại trường quốc tế. Kỹ năng này cần được dạy và rèn luyện từ rất sớm để trẻ có thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Ba mẹ hãy để con tự làm các việc đơn giản như thay quần áo, tự ăn uống và đứng từ xa quan sát các con. Ba mẹ sẽ chỉ có vai trò hỗ trợ và hướng dẫn chứ không làm thay con.

1.2.  Dạy trẻ chào hỏi và nói lời cảm ơn, xin lỗi – Kỹ năng giao tiếp tối thiểu mà mọi trẻ em cần biết

Kỹ năng giao tiếp theo chúng ta suốt cả cuộc đời và rất quan trọng để được giáo dục đúng cách ngay từ nhỏ. Và độ tuổi tiểu học, chính là thời điểm lý tưởng để nhà trường và gia đình dạy kỹ năng này cho các con.

Trẻ cần được dạy cách chào hỏi phù hợp với các đối tượng khác nhau như cha mẹ, thầy cô, bạn bè cùng trang lứa và trẻ nhỏ. Các con cũng cần được dạy lúc nào nên nói lời cảm ơn và xin lỗi để xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

trường tiểu học quốc tế quận 4 1

Hình 1: Chào hỏi và kỹ năng giao tiếp là điều mà ba mẹ cần phải dạy cho con mình từ rất sớm.

1.3.  Kỹ năng tự bảo vệ bản thân – Kỹ năng rất cần thiết trong xã hội ngày nay

Cuộc sống ngày nay ngày càng có nhiều những mối rủi ro và hiểm nguy rình rập mà nếu chúng ta không cẩn trọng đề phòng sẽ dễ dẫn đến những điều không mong muốn. Các con cần được dạy các kỹ năng tự bảo vệ bản thân để ứng phó với các tình huống nguy cấp. Ba mẹ có thể cùng con xem các video, quan sát thực tế hoặc tạo thử thách để trẻ có thể rèn luyện khả năng xử lý tình huống của mình.

Đọc thêm: Giáo dục kỹ năng sống tại trường Quốc tế ở Việt Nam: Cách giúp trẻ chiến thắng nỗi sợ 

1.4.  Kỹ năng làm quen và kết bạn – Cách để các con xây dựng và phát triển các mối quan hệ cộng đồng

Các mối quan hệ bạn bè luôn là một mắt xích quan trọng trong sự hình thành nhân cách và phát triển của con trẻ. Nhưng làm sao để có thể làm quen và kết bạn đúng cách thì lại là một kỹ năng cần được chú trọng. Khi làm tốt kỹ năng này, các con có thể tự mình xây dựng và có được các mối quan hệ với cộng đồng tốt đẹp. Kỹ năng giao tiếp được phát triển tốt sẽ giúp trẻ không bao giờ cảm thấy lạc lõng và tự ti giữa đám đông.

trường tiểu học quốc tế quận 4 2

Hình 2 : Làm quen và kết bạn cũng là một kỹ năng quan trọng khác mà các con cần được học

1.5.  Giúp trẻ cảm thấy tự tin trước đám đông – Trường Tiểu học Quốc tế Quận 4 đánh giá đây là kỹ năng rất quan trọng đối với việc học của các con

Sự tự tin là yếu tố rất quan trọng mà trẻ cần được rèn luyện. Việc thiếu tự tin hay rụt rè quá mức sẽ khiến trẻ không thể hiện được cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Sự thiếu tự tin khiến cho kết quả học tập hay bất kỳ việc làm nào của trẻ cũng có kết quả không tốt như ý muốn. Nhà trường là môi trường rất tốt để trau dồi kỹ năng này cho trẻ.

Đọc thêm: Trường song ngữ quận 4 giúp học sinh Tiểu học phát triển năng lực tự học

2.  Nguyên tắc dạy con kỹ năng đúng cách mà trường Tiểu học Quốc tế Quận 4 gợi ý

Việc dạy trẻ các kỹ năng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để có thể đem lại hiệu quả. Trường Tiểu học Quốc tế Quận 4 gợi ý một số nguyên tắc ba mẹ nên áp dụng khi dạy cho con.

2.1.  Phụ huynh không nên nói những lời chỉ trích con – Nguyên tắc vàng đầu tiên trong việc dạy con phụ huynh cần phải nhớ

Trẻ con đôi khi có thể nghịch ngợm và không nghe lời của ba mẹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ phải chịu những lời chỉ trích nặng nề từ ba mẹ. Phụ huynh nên cư xử với con một cách nhẹ nhàng hơn khi trẻ phạm lỗi, vừa phê bình vừa khen ngợi để trẻ cảm thấy bản thân mình được tôn trọng và mở lòng hơn với ba mẹ.

Đọc thêm: Trường quốc tế nào tốt nhất ở tphcm và đâu là tiêu chí quan trọng?

2.2.  Cho con cơ hội làm quen và thực tập kỹ năng – Học đi đôi với hành là điều kiện tốt để con phát triển kỹ năng cần thiết

Kỹ năng không thể phát triển nếu không có sự rèn luyện. Ba mẹ hãy tạo cơ hội và điều kiện để con có thể thực tập kỹ năng. Ba mẹ nên dành thời gian mỗi ngày ít nhất 30 phút để trò chuyện, khuyến khích con kể chuyện và nói ra những suy nghĩ của mình.

Ba mẹ cũng có thể cho con tham gia lớp học của các môn nghệ thuật ở các trường quốc tế quận 4 như ca hát, diễn kịch… để phát triển hơn nữa kỹ năng này cho trẻ. Ba mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể như trò chơi, hoạt động ngoại khóa để trẻ trở nên dạn dĩ và tự tin hơn.

trường tiểu học quốc tế quận 4 3

Hình 3: Cho con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa là một cách hiệu quả để phát triển các kỹ năng cần thiết

2.3.  Hãy khen ngợi khi con thực hiện đúng – Chất xúc tác quan trọng để con thêm tự tin phát triển bản thân

Một lời khen ngợi đúng lúc sẽ mang đến giá trị rất lớn. Khi trẻ làm đúng và đạt được kết quả tốt, đừng ngần ngại trao cho trẻ những lời khen dành có sự nỗ lực của trẻ. Khi thành tích được ghi nhận, trẻ sẽ có thêm nhiều động lực để cố gắng và phát triển bản thân nhiều hơn.

Bài viết trên đã giúp phụ huynh biết được 5 kỹ năng sống quan trọng mà trẻ cần được học được gợi ý từ trường Tiểu học Quốc tế Quận 4. Với triết lý “Tận tâm ươm dưỡng nhân tài”, Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS luôn đồng hành và ươm dưỡng những đức tính tốt đẹp trong mỗi học sinh thông qua chương trình học và các chương trình phát triển kỹ năng chất lượng dành cho trẻ. Quý phụ huynh cần thêm thông tin về chương trình học tại UTS, hãy liên hệ qua các cổng thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ

Tin tức và sự kiện nổi bật