Cách trường Quốc tế quận Bình Thạnh triển khai dạy học tích cực Trường Quốc tế quận Bình Thạnh và phương pháp dạy học tích cực

Trường Quốc tế quận Bình Thạnh và phương pháp dạy học tích cực

TIN TỨC

08/01/2022

Phương pháp dạy học tích cực đang dần trở nên phổ biến ở trường quốc tế

Ba mẹ có bao giờ đã nghe đến phương pháp dạy học tích cực? Phương pháp này mang đến lợi ích gì cho học sinh? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp dạy học tiên tiến này ba mẹ nhé.

1. Trường Quốc tế quận Bình thạnh định nghĩa về phương pháp dạy học tích cực

Phương pháp dạy học tích cực sẽ tập trung vào việc sử dụng tư duy sáng tạo, tăng tính chủ động của học sinh, giáo viên chỉ là người hướng dẫn. Theo nhận định chuyên môn từ các giáo viên trường Quốc tế quận Bình Thạnh, với phương pháp giảng dạy này sự chủ động tìm kiếm thông tin, sáng tạo và tư duy của học sinh làm nền tảng và giáo viên là người dạy sẽ gợi mở các vấn đề để học sinh thảo luận và tự tìm ra câu trả lời cho mình. Vì vậy, để có thể áp dụng phương pháp dạy học tích cực ở trường quốc tế vào việc dạy, giáo viên phải là người có chuyên môn, nắm vững kiến thức, đồng thời phải có tư duy cấp tiến và năng lực giảng dạy linh hoạt.

  trường quốc tế quận bình thạnh 2

Phương pháp dạy học tích cực mạng lại nhiều giá trị và ý nghĩa cho học sinh

Khi áp dụng phương pháp dạy học này đúng cách học sinh sẽ nhận được nhiều giá trị phát triển tích cực: Phát triển kỹ năng làm việc nhóm: Thông qua việc hợp tác với các bạn để tìm cách giải quyết vấn đề, các em sẽ nhận thấy sức mạnh của tập thể và nâng cao tính hợp tác. Cải thiện tư duy phản biện: Việc học của các em giờ đây không còn là tiếp thu thụ động, các em được tự do phát biểu cảm nhận của mình, giáo viên sẽ có nhiệm vụ định hướng cho các em phương án phù hợp cho vấn đề được đặt ra. Tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu kiến thức: Trên thực tế, người học sẽ nhớ được 10% những gì mình đọc được, 20% những gì mình nghe và có thể ghi nhớ đến 90% những gì mình làm. Vì vậy tiếp thu kiến thức bằng cách tự thực hành, tự ghi nhận là biện pháp tốt nhất giúp học sinh đạt được tri thức một cách hiệu quả. Tạo tiền đề phát triển cho tư duy sáng tạo: Các phương pháp tiếp thu kiến thức thụ động trước đây khiến khả năng sáng tạo của người học không được phát huy đúng cách. Học tập tích cực giúp học sinh hiểu rằng sự sáng tạo sẽ giúp các em giải quyết các câu hỏi thú vị hơn và tạo hứng thú cho việc học mỗi ngày. Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề: Thông qua quá trình tự tìm cho mình câu trả lời, các em sẽ tự trang bị cho mình kỹ năng giải quyết các vấn đề thực tế, từ đó có thể vận dụng vào các tình huống thực tế trong cuộc sống.

2. Cách trường Quốc tế quận Bình Thạnh vận dụng phương pháp dạy học tích cực trong quá trình giảng dạy

Phương pháp giảng dạy tích cực hiện đang được áp dụng tại nhiều trường quốc tế nói chung cũng như các trường Quốc tế ở TPHCM nói riêng. Sau đây là cách thức nhà trường vận dụng giải pháp giảng dạy tích cực như thế nào:

2.1 Trường Quốc tế quận Bình Thạnh triển khai cách thức dạy học theo nhóm

Dạy học theo nhóm là phương pháp được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao và cũng là cách thức triển khai đơn giản nhất theo như trường Quốc tếtphcm ở quận Bình Thạnh. Học sinh có thể phát huy được tính chủ động, tăng khả năng làm việc nhóm, phát triển năng lực cộng tác và giao tiếp. Làm việc nhóm sẽ được triển khai trong lớp học như sau: Giáo viên giới thiệu về chủ đề cần thảo luận, sau đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ chung và tiến hành chia nhóm Học sinh theo nhóm đã được phân chia Sau thời gian được giáo viên xác định, các nhóm sẽ tiến hành báo cáo kết quả thảo luận Giáo viên nhận xét, đánh giá về kết quả

2.2 Phương pháp học tập tích cực bằng cách nghiên cứu trường hợp cụ thể

Đây cũng là một trong những phương pháp dạy học tích cực được áp dụng phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, các giáo viên sẽ dùng những sự kiện có thật để chứng minh cho một vấn đề nào đó. Qua đây, các em sẽ hình dung và hiểu rõ vấn đề hơn. Phương pháp này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng văn bản, các đoạn ghi âm, video clip,... Với cách thức học tập này, học sinh sẽ cùng nghe hoặc xem về một trường hợp điển hình nào đó, sau đó suy ngẫm về câu chuyện đó và tiến hành trao đổi dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

  trường quốc tế quận bình thạnh 3

Phương pháp học tập tích cực sẽ giúp các em hiểu rõ sự việc và vấn đề

2.3 Trường Quốc tế quận Bình Thạnh và cách thức triển khai học tập theo biện pháp giải quyết vấn đề

Phương pháp giải quyết vấn đề là một trong những phương pháp dạy học tích cực có khả năng kích thích sự chủ động trong tư duy của học sinh. Để áp dụng phương pháp này, các giáo viên sẽ đưa ra các vấn đề nhận thức có sự mâu thuẫn giữa những vấn đề đã biết và chưa biết để hướng học sinh tìm cách giải quyết dựa vào đó. Học sinh sẽ biết cách giải quyết vấn đề thông qua cách thức học tập sau: Xác định vấn đề cần giải quyết Tìm kiếm các dữ liệu, thông tin liên quan đến vấn đề Liệt kê các biện pháp có thể giải quyết vấn đề Phân tích và đánh giá hiệu quả của từng biện pháp Chọn phương án tối ưu nhất và áp dụng để giải quyết vấn đề Đưa ra đánh giá và rút kinh nghiệm Học sinh sẽ là người tự nghiên cứu và áp dụng kiến thức tự học vào việc giải quyết vấn đề, giáo viên là người hỗ trợ, định hướng các em để tiếp nhận kiến thức đúng đắn và cách giải quyết phù hợp.

Đọc thêm: Những bài học bất ngờ từ STEM ở trường Song ngữ tại TPHCM được bật mí

2.4 Cách trường Quốc tế quận Bình Thạnh triển khai cách thức dạy học theo dự án

Khi học tập theo phương pháp dạy học tích cực theo dự án, học sinh cần phải thực hiện một nhiệm vụ học tập gắn liền với thực tế cuộc sống. Phương pháp này sẽ được các trường Quốc tế triển khai như sau: Học sinh trường học quốc tế sẽ lập kế hoạch cho dự án bằng cách xác định chủ đề và lên kế hoạch thực hiện theo từng giai đoạn Sau đó các em sẽ tiến hành kế hoạch bằng cách thu thập thông tin và thực hiện xác định dữ liệu Cuối cùng các em sẽ đưa ra kết luận bằng cách tổng hợp các kết quả và lên kế hoạch trình bày những gì mình đã thu thập được Tương tự như những phương pháp trên, cách thức này học sinh vẫn sẽ là người chủ động thực hiện thu thập dữ liệu và trình bày theo chủ đề nhận được từ giáo viên.

  tường quốc tế quận bình thạnh 4

Phương pháp học tập tích cực giúp con tự tin giải quyết vấn đề hơn

2.5 Học sinh trường Quốc tế quận Bình Thạnh trải nghiệm học tập tích cực với phương pháp nhập vai

Phương pháp nhập vai là phương pháp nâng cao hơn của giải pháp giải quyết vấn đề. Với phương pháp này giáo viên sẽ cho các em nhập vai trực tiếp vào một tình huống nào đó để phân tích và thảo luận. Cách thức thực hiện như sau: Giáo viên đưa ra chủ đề, chia nhóm và đưa ra tình huống nhập vai cho học sinh Các nhóm cùng nhau thảo luận về tình huống và phân vai cho nhau Các nhóm sẽ lần lượt diễn thử tình huống của mình Cả lớp cùng thảo luận và đánh giá về khả năng diễn, tình huống và cách ứng biến Giáo viên đưa ra kết luận, định hướng cho học sinh đâu là cách ứng xử tốt nhất và giải thích lý do

Đọc thêm: Trường song ngữ là gì? 5 lợi ích học trường song ngữ quốc tế tại TPHCM

Hy vọng qua nội dung trên quý phụ huynh đã hiểu hơn về khái niệm phương pháp dạy học tích cực và các cách thức mà các trường Quốc tế quận Bình Thạnh đang triển khai phương pháp này. Nếu phụ huynh cần được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học tập tại trường Quốc tế Nam Mỹ UTS hãy liên hệ chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ

Tin tức và sự kiện nổi bật