5 lợi ích khi học trường Song ngữ Quốc tế tại TPHCM là gì? Trường song ngữ là gì? 5 lợi ích học trường Song ngữ Quốc tế tại TPHCM

Trường song ngữ là gì? 5 lợi ích học trường Song ngữ Quốc tế tại TPHCM

TIN TỨC

27/05/2022

Trường song ngữ là trường học đào tạo song song hai ngôn ngữ. Nhưng mô hình trường học này vẫn còn nhiều đặc điểm hơn thế. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ giúp Quý Phụ huynh hiểu rõ hơn về trường song ngữ nói chung và trường song ngữ quốc tế tại TPHCM nói riêng.

Trường song ngữ là gì? - Khái niệm, phân biệt với trường quốc tế và lợi ích khi cho con theo học

Ở phần nội dung đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu định nghĩa về trường song ngữ là gì, cũng như cách phân biệt 2 mô hình song ngữ và quốc tế. Ở cuối bài viết, chúng tôi sẽ điểm qua những giá trị thiết thực mà trẻ có thể nhận được khi theo học trường song ngữ hoặc song ngữ quốc tế từ sớm. 

1. Trường song ngữ là gì và đâu là các đặc điểm cơ bản của trường song ngữ?

Trường song ngữ là hệ thống trường quốc tế áp dụng hai ngôn ngữ trong hoạt động dạy và học, thông thường sẽ là tiếng Việt và một ngoại ngữ khác, phổ biến nhất tại Việt Nam là tiếng Anh. Hiện nay, chương trình dạy học song ngữ sẽ được mỗi cơ sở thiết kế dựa trên quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo song song tích hợp các chương trình Quốc tế nhằm đáp ứng mục tiêu đào tạo của trường. Một số trường song ngữ tại TPHCM chọn áp dụng các chương trình giáo dục có sẵn trên thế giới, song cũng có không ít đơn vị triển khai chương trình được thiết kế riêng bởi chính hội đồng học thuật của Nhà trường. Nhưng hầu hết chương trình của các trường hiện nay đều sẽ có những điểm chung như:
  • Kết hợp cân bằng và hài hòa giữa giá trị văn hóa, học thuật giữa Việt Nam với Quốc tế;
  • Mang đến cho học sinh điều kiện tốt nhất để phát triển tư duy và kỹ năng ở cả 2 ngôn ngữ, đồng thời giúp cho các em dễ dàng dung nạp thêm các ngoại ngữ khác nữa trong tương lai;
  • Khai thác và tối ưu hóa chương trình giáo dục quốc gia.
image-1-hoc-tai-truong-song-ngu-hoc-sinh-se-duoc-phat-trien-ca-ky-nang-mem-va-xay-dung-tot-nen-tang-ngoai-ngu

Trường song ngữ áp dụng song song hai ngôn ngữ trong hoạt động giảng dạy

2. 7 tiêu chí phân biệt trường song ngữ với trường quốc tế và trường tư thục

Trường song ngữ vẫn hay bị nhầm lẫn với trường tư thục thông thường và trường quốc tế. Bảng thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp phụ huynh có cái nhìn rõ hơn phần nào về sự khác nhau giữa các loại hình trường học này, từ đó có sự cân nhắc, đánh giá và lựa chọn phù hợp cho con. 

Trường tư thục Trường song ngữ Trường quốc tế
1/Chương trình học Áp dụng chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT và có thể bổ sung số tiết học tiếng Anh (tiếng Anh tăng cường). Áp dụng chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT và tích hợp chương trình Quốc tế gồm các môn học được giảng dạy bằng ngoại ngữ  Áp dụng chương trình giáo dục quốc tế 100%
2/Cơ cấu quốc tịch của giáo viên 90 - 100% giáo viên quốc tịch Việt Nam 20-40%% giáo viên quốc tịch nước ngoài 60 - 80% giáo viên quốc tịch nước ngoài
4/Chuẩn đầu ra Hoàn tất chương trình phổ thông của Bộ GD-ĐT Việt Nam Hoàn tất chương trình phổ thông của Bộ GD-ĐT Việt Nam và chứng chỉ/chứng nhận tiếng Anh (tùy theo chương trình giảng dạy của trường) Chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo quốc tế và cơ hội trao đổi, liên thông với các trường Đại học tại nước ngoài
5/Thời lượng giảng dạy bằng ngoại ngữ (phần lớn là tiếng Anh) 10-15% tổng thời gian dạy học 30-50% tổng thời gian dạy học 100% tổng thời gian dạy học
7/Phương pháp giảng dạy Kết hợp giữa phương pháp dạy học truyền thống ở các trường công lập và một số cách dạy học mới, tiên tiến hiện nay Tiếp thu nhiều phương pháp giảng dạy tiến bộ, lấy học sinh làm trung tâm và đề cao phát triển kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng mềm.  Áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại và toàn diện, đảm bảo trang bị cho học sinh cả kiến thức lẫn kỹ năng và hướng đến thúc đẩy tiềm năng cá nhân của mỗi học sinh.

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS là trường song ngữ quốc tế tại TPHCM kết hợp các đặc điểm của 2 mô hình song ngữ và quốc tế, với chương trình học đa dạng và tiên tiến, chuẩn bị cho học sinh các phẩm chất cần thiết để trở thành công dân toàn cầu và tham gia vào lực lượng lao động chất lượng cao.

  image-2-truong-quoc-te-nam-my-uts-ket-hop-mo-hinh-giang-day-cua-truong-song-ngu-va-quoc-te

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS kết hợp mô hình giảng dạy của trường song ngữ và quốc tế

3. 7 lợi ích dành cho học sinh khi theo học trường song ngữ quốc tế tại TPHCM

Các trường song ngữ tại TPHCM thường nổi bật bởi cơ sở vật chất được đầu tư chỉn chu và dịch vụ trường học chất lượng. Tuy nhiên, giá trị phát triển mà trẻ nhận được tại đây không chỉ có thế. Trường song ngữ quốc tế còn có thể mang lại cho học sinh nhiều lợi ích như:

1. Nền tảng ngoại ngữ vững chắc

Khi theo học tại trường song ngữ tại TPHCM, học sinh sẽ có cơ hội trau dồi ngôn ngữ một cách tự nhiên, dần dần sử dụng ngôn ngữ tự nhiên nhất.

2. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và sự tự tin

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất hiện nay. Trường song ngữ quốc tế với nhiều hoạt động ngoại khóa, dự án học tập sẽ tạo điều kiện cho học sinh nâng cao khả năng giao tiếp của mình, đồng thời mang lại cho các em sự dạn dĩ, tự tin thể hiện quan điểm, suy nghĩ của bản thân.

3. Học song ngữ giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ

Trái với lầm tưởng rằng việc học song song 2 thứ tiếng sẽ khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, trên thực tế, việc học nhiều hơn một thứ tiếng ở trường song ngữ quốc tế tại TPHCM sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn, sản sinh ra nhiều chất xám và neuron thần kinh hơn. Sử dụng linh hoạt 2 ngôn ngữ cũng rèn cho các em khả năng phản xạ và phân tích nhanh, tư duy đa chiều và giải quyết vấn đề tốt.

4. Mở mang hiểu biết về lịch sử, văn hóa, lối sống của các quốc gia khác

Ngôn ngữ là một trong những yếu tố mang tính đại diện cho một quốc gia. Do đó, khi học ngoại ngữ, học sinh cũng đang tìm hiểu nhiều điều về một hoặc nhiều đất nước sử dụng ngôn ngữ đó. Chỉ riêng tiếng Anh thôi cũng đã có rất nhiều quốc gia chọn làm ngôn ngữ chính thức, mỗi quốc gia lại có đặc điểm sử dụng khác nhau, đi cùng với đó là câu chuyện về văn hóa và lối sống của họ.

5. Tăng khả năng sáng tạo

Việc sử dụng linh động ngôn ngữ cho từng tình huống giao tiếp và học tập cụ thể sẽ giúp học sinh trở nên sáng tạo hơn và tư duy nhanh nhạy hơn. Đó là do mỗi ngôn ngữ đều có nét đẹp riêng, ngữ pháp và đặc điểm sử dụng riêng, giống như bảng màu sơn rực rỡ đa dạng.

6. Giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt trước thềm Đại học hoặc dự định du học

Nếu phụ huynh có định hướng cho con đi du học hoặc tham gia các trường Đại học quốc tế sau khi kết thúc chương trình giáo dục phổ thông thì trường song ngữ quốc tế sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc. Các em sẽ được trang bị kỹ năng mềm cần thiết, ngoại ngữ thành thạo, cộng với sự tiếp xúc gần gũi với các chương trình giáo dục quốc tế.

7. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Khi có nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc, các em có thể tự do lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp mình yêu thích trong tương lai, cũng như sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội đến với mình. Đây cũng sẽ là những lợi thế giúp các em ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng sau này. 

 

image-3-hoc-tai-truong-song-ngu-hoc-sinh-se-duoc-phat-trien-ca-ky-nang-mem-va-xay-dung-tot-nen-tang-ngoai-ngu

Học tại trường song ngữ học sinh sẽ được phát triển cả kỹ năng mềm và xây dựng tốt nền tảng ngoại ngữ.

Với tất cả các giá trị kể trên, trường song ngữ quốc tế tại TPHCM nói chung và Quốc tế Nam Mỹ UTS là những lựa chọn rất đáng để cân nhắc và đầu tư vì một tương lai phát triển của con trẻ. Riêng về UTS, chúng tôi là một trong những trường quốc tế uy tín đào tạo chương trình song ngữ chất lượng cao, hướng đến việc tạo ra môi trường phát triển toàn diện cho học sinh. 

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp cho Quý phụ huynh hiểu rõ hơn về trường song ngữ và song ngữ quốc tế. Để tìm hiểu chương trình đào tạo tại Quốc tế Nam Mỹ - UTS, phụ huynh có thể đăng ký nhận tư vấn hoặc liên hệ Trường thông qua:

TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ

Tin tức và sự kiện nổi bật