Chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế? UTS Chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế?

Chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế?

TIN TỨC

01/01/2021

Vào giai đoạn chuyển cấp từ Tiểu học lên THCS, trẻ sẽ phải đối mặt với những thay đổi lớn về môi trường học cũng như phương pháp học tập. Các bậc phụ huynh cần đồng hành, hỗ trợ trẻ trong mọi mặt nhằm giúp con thích nghi và phát triển tốt nhất. Vậy phụ huynh cần trang bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế?

1.  Chuẩn bị tâm lý cho con

Khi bước vào cấp THCS, trẻ cần học cách thích nghi với phương pháp học tập mới,  môi trường học đường và cách thức tổ chức lớp học cũng có nhiều khác biệt. Nếu phụ huynh không chuẩn bị tâm lý trước, các em có thể lo lắng, không bắt nhịp kịp với môi trường mới dẫn đến ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Trang bị cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế Nếu phụ huynh không chuẩn bị tâm lý cho con em mình có thể khiến các em lo lắng, không bắt nhịp kịp với môi trường mới dẫn đến ảnh hưởng tới kết quả học tập.  

Bên cạnh đó, môi trường học tập mới với nhiều anh chị lớn sẽ dễ khiến các em trở nên nhút nhát, dè dặt hơn. Ở môi trường THCS, quy định tại trường học cũng sẽ chặt chẽ và đòi hỏi sự tự giác hơn. Các em sẽ không có nhiều sự hỗ trợ từ người lớn. Điều này có thể khiến các em dễ mắc lỗi hơn.

Vì vậy, phụ huynh ở thời điểm này cần ở ngay bên cạnh quan sát, động viên, và hướng dẫn  để con có tâm lý vững vàng hơn. Phụ huynh cũng nên dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn, dạy con cách bày tỏ quan điểm, tôn trọng sự khác biệt để con trở nên hòa đồng hơn.

Có thể nói để “chống sốc” cho con ở những năm học đầu cấp khi theo học tại các trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế thì việc chuẩn bị tâm lý cho con là vô cùng quan trọng. Điều này có thể giúp con thoải mái hơn, tự tin hơn khi hòa nhập với môi trường mới.

2. Chuẩn bị về kiến thức 

Các kiến thức con đã được học tại Tiểu học là nền tảng cơ bản để tiếp tục mở rộng và học sâu hơn tại THCS. Vì vậy, phụ huynh nên dành thời gian cùng con hệ thống lại những đơn vị kiến thức cần thiết để duy trì nền tảng kiến thức vững chắc, tự tin bước vào năm học mới.

Trang bị cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế 1

Phụ huynh nên hệ thống lại giúp con những đơn vị kiến thức cũ trước khi vào cấp 2 để con có nền tảng kiến thức thật vững vàng.

 

Bên cạnh đó, để giúp con tránh bị “ngợp” khi học chương trình mới tại các trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế cũng như chọn được ngôi trường phù hợp cho con em mình, phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ phương pháp học tập, cách đánh giá xếp loại cũng như phương châm giáo dục của nhà trường.

Cụ thể, nội dung chương trình đào tạo có cách tiếp cận như thế nào, chú trọng thực tế hay  lý thuyết? Chương trình học của con có nặng hay không? Con có được hướng dẫn vận dụng kiến thức vào thực tế hay không?

Các trường quốc tế thường giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh. Các thầy cô của trẻ phần lớn là giáo viên người nước ngoài. Vì thế, trẻ cũng được yêu cầu sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính để giao tiếp với bạn bè, thầy cô cũng như trong học tập. Tuy có các giáo viên trợ giảng hỗ trợ giảng giải cho bé bằng tiếng Việt, bố mẹ cũng cần chuẩn bị cho con nền tảng tiếng Anh thật tốt từ khi bắt đầu.

  Phụ huynh cũng có thể đăng ký cho con tham gia một số lớp tiếng Anh để trau dồi thêm kỹ năng trước khi theo học tại các trường song ngữ quốc tế. Như vậy, trẻ sẽ không bị bỡ ngỡ, thiếu kỹ năng hay cảm thấy không thoải mái khi gặp gỡ thầy cô bạn bè.   Ngoài ra, điều này còn giúp trẻ có thể mạnh dạn chủ động trao đổi học tập mà không bị phụ thuộc vào sự trợ giúp của các thầy cô trợ giảng.  

3. Về kỹ năng 

Việc trang bị cho con một số kỹ năng mềm cần thiết có thể giúp các con trở nên tự tin, học tập rèn luyện hiệu quả và biết cách giải quyết một số tình huống khi không có phụ huynh và thầy cô bên cạnh.

Kỹ năng xác lập mục tiêu

Xác định được mục tiêu giúp trẻ hoàn thành công việc, bài tập,… một cách nhanh chóng, khoa học và có kế hoạch. Làm việc có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng luôn là yếu tố được đề cao ở người học hiệu quả.

Kỹ năng tự phục vụ

Môi trường giáo dục cấp 2 cũng phần nào mở rộng cách nhìn nhận cuộc sống của con. Các con được khuyến khích tư duy độc lập, có trách nhiệm với quyết định của mình. Vì thế, học sinh chắc chắn phải có kỹ năng tự phục vụ như: tự giác và gọn gàng, ăn uống đúng giờ, tự giải quyết những nhu cầu cá nhân… để đảm bảo không làm phiền đến người khác mà bản thân vẫn thoải mái, vui vẻ để học tập, rèn luyện hiệu quả.

Kỹ năng chủ động

Chủ động học tập, chủ động tìm hiểu kiến thức, chủ động đặt câu hỏi cho giáo viên, chủ động tranh luận với bạn bè về những vấn đề trong giờ học có thể giúp các em vừa hiểu kiến thức sâu hơn, vừa cải thiện được kỹ năng giao tiếp lẫn hình thành tư duy phản biện.   Chủ động cũng giúp trẻ kiểm soát việc học tập, rèn luyện một cách thuận lợi hơn, từ đó, tránh áp lực, căng thẳng trong quá trình học tập. Trang bị cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế 2

Phụ huynh cần trang bị cho con rất nhiều kỹ năng trước khi bước vào cấp 2.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử và hợp tác

Kỹ năng giao tiếp ứng xử và hợp phụ huynh trang bị cho các bạn nhỏ sẽ giúp các em tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh, ý thức tốt hơn về giá trị bản thân. Việc ứng xử tình huống nhẹ nhàng, tinh tế giúp duy trì mối quan hệ tốt với bạn bè, thầy cô và những người xung quanh.

Kỹ năng tự học

Rèn luyện kỹ năng tự học là điều vô cùng cần thiết giúp học sinh tiến bộ nhiều hơn so với việc chỉ chú trọng thời gian cho việc đi học hay tiếp thu kiến thức một cách thụ động.

Thói quen tự học sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi, luôn tự giác đề ra những mục tiêu trong học tập và biết tìm cách để biến chúng trở thành hiện thực.

Nếu phụ huynh rèn luyện cho con được thói quen này, thì việc học tập của con không những đạt hiệu quả mà bản thân phụ huynh cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn, thoải mái hơn khi đồng hành cùng con trong quá trình học tập.

Kỹ năng tự bảo vệ quyền lợi và đảm bảo an toàn cho bản thân

Đối với lứa tuổi dậy thì khi bước vào THCS, các em cần được hướng dẫn cách biết tôn trọng cơ thể, và có những quyết định đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng thời, tránh gây ra tổn thương cho người khác.

Các bậc phụ huynh có thể đưa ra một số tình huống thực tế khác nhau mà con em mình có thể gặp phải và chỉ ra cách giải quyết chúng. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần duy trì đối thoại với trẻ, không phản ứng gay gắt trước những câu hỏi có tính “gây sốc” của trẻ.

4. Chương trình THCS – Trường Quốc tế Nam Mỹ: Địa chỉ đáng tin cậy dành cho phụ huynh khi chọn trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế cho con

Theo học tại chương trình THCS ở UTS đảm bảo trang bị cho các em đầy đủ kỹ năng, kiến thức cần thiết, đồng thời, tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa phụ huynh và con trẻ để đồng hành cùng con em mình trên hành trình khám phá điểm mạnh của bản thân.

Trang bị cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế 3

UTS xây dựng chương trình đào tạo dựa trên triết lý giáo dục khai phóng.

 

Cụ thể, chương trình THCS tại UTS được hình thành theo định hướng tích hợp một cách chọn lọc bao gồm:

 • Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo được tối ưu hóa.
 • Chương trình tiếng Anh Quốc tế – International Program.
 • Chương trình phát triển tài năng.

Các chương trình học được kết hợp hài hoà vừa giúp học sinh có nền tảng kiến thức vững vàng, vừa nâng cao năng lực tiếng Anh để thực hành tiếng Anh một cách thành thạo, tự nhiên.

UTS xây dựng chương trình đào tạo dựa trên triết lý giáo dục khai phóng và kinh nghiệm chuyên môn giúp học sinh được định hướng phát triển năng lực học tập trọn đời. Đội ngũ giáo viên luôn chú trọng nghiên cứu và áp dụng những phương pháp dạy học đột phá nhằm trang bị cho học sinh năng lực đặc thù môn học và năng lực lõi để sẵn sàng cho một tương lai nhiều bất định.

  UTS luôn chú trọng vào việc tận tâm ươm dưỡng nhân tài cho tương lai. Những người làm giáo dục tại UTS quan niệm mỗi đứa trẻ là những tài năng mà các nhà giáo dục cần quan sát, phát hiện và ươm dưỡng. Những người làm giáo dục tại UTS luôn ý thức được tầm quan trọng của việc đồng hành cùng các con trên hành trình khai phá tiềm năng của bản thân.  

Một số phương pháp được áp dụng trong chương trình THCS UTS có thể kể đến như:

 • Dạy học truy vấn.
 • Dạy học dự án.
 • Tư duy khái niệm.
 • Lớp học đảo ngược.
 • Dạy học giải quyết vấn đề.

Các chương trình giáo dục đặc thù như “sân khấu hoá” giờ học Giáo dục công dân; câu lạc bộ; Chương trình SEL – Social and Emotional Learning; Chương trình ICT theo tiêu chuẩn Microsoft; Chương trình “Học để đọc”… cũng được nhà trường chú trọng để các em có thể vừa học tập vừa rèn luyện kỹ năng một cách tự nhiên và thực tế nhất.

Tất cả đều giúp con hình thành, phát triển kiến thức một cách toàn diện gắn liền với thực tế để con vững hành trang đi tới những cấp học cao hơn trong tương lai.

Các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thực hành khoa học, dã ngoại,… cũng được nhà trường tổ chức thường xuyên để các em có cơ hội được phát triển thể chất, năng khiếu một cách toàn diện bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trong giờ lên lớp.

Quý phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về Trường Quốc tế Nam Mỹ – UTS:   Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS
 • Cổng 1 : 80/68 Đường Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cổng 2:  69/68 Đường Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 710 78887 – 091 938 1221
 • Email: info@utschool.edu.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/NamMyUTS
>> Tham khảo thêm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh THCS cần thiết như thế nào? Trường trung học cơ sở quốc tế – cột mốc quan trọng đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ Các tiêu chí lựa chọn trường trung học cơ sở quốc tế phụ huynh cần biết

Tin tức và sự kiện nổi bật