Trường Tiểu học Quận 4 gợi ý độ tuổi thích hợp cho trẻ luyện viết Trường tiểu học quận 4 gợi ý độ tuổi thích hợp cho trẻ luyện viết

Trường tiểu học quận 4 gợi ý độ tuổi thích hợp cho trẻ luyện viết

TIN TỨC

30/01/2023

Featured: Các em rất hứng thú khi được vừa được học chữ vừa được chơi

Đâu là độ tuổi thích hợp để trẻ bắt đầu tập viết và cần chuẩn bị những gì để có thể dạy cho trẻ cách tập viết hiệu quả? Hôm nay trường Tiểu học Quận 4 sẽ gợi ý cho phụ huynh độ tuổi thích hợp để có thể bắt đầu hướng dẫn cho trẻ luyện viết.

1. Trường Tiểu học Quận 4 gợi ý độ tuổi phù hợp nhất để trẻ tập viết và lý do vì sao?

Có rất nhiều phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho các con tập viết từ sớm hay không? Trên thực tế, không có quy định nào về độ tuổi mà trẻ nên bắt đầu luyện viết. Bởi mỗi trẻ sẽ có sự phát triển và đặc điểm tâm lý khác nhau.   Nếu trẻ thể hiện sự hứng thú với những con chữ sớm. Phụ huynh hoàn toàn có thể bắt đầu hướng dẫn cho trẻ cách viết theo cách vừa học vừa chơi. Nhưng nếu con chưa sẵn sàng, ba mẹ cũng đừng nên ép buộc con. Thay vào đó, phụ huynh nên giúp trẻ phát triển các kỹ năng và thế mạnh riêng của mình. Trẻ cần có thời gian để khám phá và làm quen với các mặt chữ. Nhưng nhìn chung, trường Tiểu học Quận 4 khuyên rằng việc dạy trẻ tập viết có thể bắt đầu khoảng 3 tháng trước khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, nhưng với điều kiện trẻ đã thực sự sẵn sàng. trường tiểu học quận 4 1

Hình 1: Trẻ có thể bắt đầu tập viết khoảng 3 tháng trước khi bước vào lớp 1

2. Trường Tiểu học Quận 4 gợi ý 6 cách ba mẹ có thể hỗ trợ trẻ học chữ một cách hiệu quả

Việc viết chữ tưởng chừng đơn giản, nhưng dạy cho trẻ trong độ tuổi từ 5-6 luyện viết lại không hề dễ nếu không biết cách. Trường Tiểu học Quận 4 đưa ra 5 cách hiệu quả để ba mẹ có thể hỗ trợ trẻ tập viết tốt và dễ dàng nhất.

2.1 Gợi ý đầu tiên từ trường Tiểu học Quận 4 cách ba mẹ dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái

Học thuộc bảng chữ cái là bước đầu tiên phụ huynh có thể dạy cho các con trước khi bước chân vào trường Tiểu học. Ba mẹ cần lưu ý là các con không thể học và nhớ ngay được. Có trẻ học sẽ nhanh nhớ, nhưng có trẻ lại mất nhiều thời gian. Phụ huynh cần phải nhẫn nại và kiên nhẫn đồng hành cùng con trong những bài học đầu đời. 
Đọc thêm: Trường tiểu học quốc tế nào tốt ở tphcm và các tiêu chí cần quan tâm?

2.2 Gợi ý thứ hai từ trường Tiểu học Quận 4 ba mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng cầm bút đúng cách

Một trong những cách không thể thiếu khi cho trẻ tập viết là dạy trẻ cầm bút đúng cách. Trường Tiểu học Quận 4 rất chú trọng vấn đề này. Và ba mẹ cũng cần lưu ý vì nếu trẻ không học được cách cầm bút đúng cách ngay từ đầu thì sẽ rất khó sửa về sau. Việc cầm sai bút cũng khiến các em khó viết, chữ không đẹp, không theo kịp bài học trên lớp. Không chỉ vậy, cầm bút sai cách sau một thời gian sẽ khiến tay dễ mỏi hoặc gây ra dị tật ở các ngón tay.

trường tiểu học quận 4 2

Hình 2: Dạy trẻ kỹ năng cầm bút đúng cách là điều rất quan trọng mà phụ huynh cần lưu ý

2.3 Trường Tiểu học Quận 4 gợi ý ba mẹ dạy trẻ chữ cái thông qua môi trường xung quanh

“Học đi đôi với hành” – Ba mẹ hoàn toàn có thể tận dụng môi trường sống xung quanh. Để giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với mặt chữ mỗi ngày mà không hề nhàm chán. Đó có thể là món đồ chơi có in chữ cái, là chữ trên bảng hiệu… Điều này giúp bé vừa nhớ được mặt chữ vừa nhớ đến cách phát âm một cách nhanh chóng.
Đọc thêm: Học sinh trường trung học phổ thông quốc tế và hành trang sau khi tốt nghiệp

2.4 Trường Tiểu học Quận 4 gợi ý ba mẹ kết hợp việc dạy chữ cho trẻ với các trò chơi

Tâm lý của trẻ ở độ tuổi này không giống như người lớn. Trẻ cần được học với một tâm lý hết sức thoải mái. Học mà như không học thì mới có hiệu quả. Ba mẹ cần dành thời gian để vừa chơi vừa học với con. Các trò chơi ba mẹ có thể áp dụng đó là tô màu, thả chữ vào ô trống tương ứng, trò chơi nghe – tìm, trò chơi cắt dán… Đây là cách mà các trường tiểu học Quận 4 thường xuyên áp dụng.

2.5 Ba mẹ sử dụng các hình ảnh có chữ cái để giúp con ghi nhớ mặt chữ

Nếu chỉ học chữ cái thuần túy thì với trẻ sẽ rất nhàm chán. Trẻ em có khả năng ghi nhớ hình ảnh rất nhanh. Cho nên việc sử dụng các hình ảnh minh họa có chữ cái trong việc dạy chữ cho trẻ sẽ đem đến hiệu quả rất nhanh chóng. 

3. Cách trường Tiểu học Quận 4 đồng hành cùng trẻ trong việc làm quen chữ cái

Các trường Tiểu học Quận 4 nói riêng trường quốc tế tp hcm nói chung sẽ đưa ra nhiều phương pháp và hoạt động để trẻ có thể học chữ hiệu quả. Phụ huynh có thể tham khảo các hoạt động, dự án học tập được triển khai trong và ngoài lớp nhằm giúp trẻ làm quen và luyện tập viết chữ tại trường Quốc tế tại tphcm Nam mỹ UTS – Botanique Campus, một trong những ngôi trường nổi bật tại Quận 4.
  • Nhảy lò cò: Học sinh sẽ được bốc thăm "tiếng/ từ". Sau đó, các em sẽ nhảy lò cò trên các chữ cái để tạo thành tiếng/ từ. Nhằm luyện tập khả năng nhận biết mặt chữ và đánh vần cho các em. Đây là trò chơi rất thú vị vì không chỉ giúp học chữ, mà còn tăng vận động thể chất.
  • Spelling bee: Với trò chơi này, học sinh sẽ viết chính tả theo từ mà giáo viên đọc. Phương pháp này sẽ giúp các em ghi nhớ mặt chữ, phát âm cũng như rèn luyện chữ viết.
  • Nhanh tay lẹ mắt: Giáo viên sẽ đưa ra các từ và học sinh sẽ nhanh chóng tìm từ tương ứng. Đây là cách học hiệu quả giúp các em luyện tập để nhận biết mặt chữ.

trường tiểu học quận 4 3

Hình 3: Các em tích cực tham gia các trò chơi giúp tăng cường khả năng học chữ tại trường Quốc tế UTS

Như vậy, ba mẹ đã biết thời gian hợp lý nhất để bắt đầu cho con luyện viết từ những gợi ý của trường Tiểu học Quận 4. Nếu ba mẹ yêu thích môi trường học tại trường Quốc tế UTS, hãy liên hệ ngay với trường qua những kênh thông tin sau để được tư vấn.
TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ
 

Tin tức và sự kiện nổi bật