Phương pháp ôn tập ngắt quãng: "Bí kíp" số một cho mùa thi cử UTS Phương pháp ôn tập ngắt quãng: “Bí kíp” số một cho mùa thi cử

Phương pháp ôn tập ngắt quãng: "Bí kíp" số một cho mùa thi cử

TIN TỨC

07/01/2022

Mùa thi đã đến rất gần, các UTS-ers đã ôn tập tới đâu rồi? Có ai đã từng học rất thuộc đêm trước nhưng cứ sáng hôm sau thì lại quên đi rất nhiều, khiến ta vô cùng lúng túng trong giờ kiểm tra hoặc phòng thi. UTS đã tìm thấy “chìa khóa” để khắc phục vấn đề rồi đây, đó chính là sử dụng phương pháp ôn tập ngắt quãng. Nhờ phương pháp này mà tớ đã ôn gần xong tất cả bài học và còn nhớ lâu hơn nữa. Để UTS bật mí cho các cậu nghe một chút về phương pháp ôn tập ngắt quãng nhé.

Phương pháp Ôn tập Ngắt quãng là gì?

Phương pháp ôn tập ngắt quãng được áp dụng dựa trên hiệu ứng tâm lý ngắt quãng, được định nghĩa bởi Hermann Ebbinghaus – nhà Tâm lý học nổi tiếng người Đức, nghiên cứu của ông chỉ ra rằng lượng kiến thức chúng ta học được trong một thời gian nhất định sẽ được ghi nhớ trong trí nhớ ngắn hạn của con người và nhanh chóng bị quên mất, giống như câu chuyện ôn tập của chúng ta vậy. Thế nhưng khi chúng ta lặp đi lặp lại nhiều lần một nội dung ở nhiều thời điểm khác nhau thì não bộ của chúng ta sẽ đưa lượng thông tin ấy vào trí nhớ dài hạn, giúp chúng ta ghi nhớ được lâu hơn.

bi kip on tap ngat quang

Vì sao phương pháp Ôn tập Ngắt quãng lại hiệu quả?

UTS sẽ đưa một ví dụ cụ thể, thông thường chúng ta cần 1 buổi tối để học hết các kiến thức cần cho bài thi hôm sau nhưng khi sử dụng phương pháp ôn tập ngắt quãng, các bạn chỉ cần 30 phút học bài vào buổi trưa, 10 phút ôn lại vào buổi tối, 10 phút đọc lại vào buổi sáng hôm sau, tổng cộng chúng ta chỉ cần khoảng 40 phút để ghi nhớ các kiến thức một cách rõ ràng, hiệu quả và dài hạn. Phương pháp này có thể giúp các bạn ghi nhớ một khối lượng thông tin lớn, lưu trữ chúng trong khoảng thời gian dài.

Phương pháp ôn tập ngắt quãng có thể được áp dụng và đạt hiệu quả trong nhiều môn học và hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này có tác động đặc biệt trong khi sử dụng để học tập cũng như rèn luyện những bộ môn về ngôn ngữ. Ví dụ cụ thể là học từ vựng trong khi học ngôn ngữ mới.

Trên đây là một trong những “bí kíp” của UTS trong mùa thi cử cũng như là giúp ích tiết kiệm nhiều thời gian trong học tập. UTS hy vọng chia sẻ này có thể giúp các bạn có được cách ôn tập hiệu quả và sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn có được kết quả tốt nhé!

Tin tức và sự kiện nổi bật