Ba mẹ có biết: Cùng con rèn luyện tư duy tích cực - chìa khóa để vượt qua thử thách trong cuộc sống UTS Ba mẹ có biết: Cùng con rèn luyện tư duy tích cực – chìa khóa để vượt qua thử thách trong cuộc sống

Ba mẹ có biết: Cùng con rèn luyện tư duy tích cực - chìa khóa để vượt qua thử thách trong cuộc sống

TIN TỨC

11/02/2023

Ba mẹ có biết, rèn luyện cho con một tư duy tích cực chính là chìa khóa để con có thể tự tin vững vàng trước mọi khó khăn trong cuộc sống. Để đạt được điều đó, con trẻ rất cần sự hỗ trợ của ba mẹ để đồng hành để con trở thành một người có cuộc sống vui vẻ, mọi người yêu quý.

Tư duy tích cực không phải là một tính cách có sẵn mà đó là kết quả của một quá trình dài rèn luyện từ khi còn nhở. Chính nhờ vào quá trình này mà tư duy tích cực sẽ là tiền đề để con trở thành những con người hạnh phúc, những công dân toàn cầu tạo ra giá trị tích cực cho xã hội. Vậy ba mẹ có thể rèn luyện lối tư duy này cho con trẻ như thế nào?

  1.  Ba mẹ nên cùng con học cách sống tích cực:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, lối sống con cái có xu hướng ảnh hưởng bởi ba mẹ vì thế muốn dạy con sống tích cực thì ba mẹ cũng cần phải có lối sống tích cực trong mọi hoàn cảnh. Khi đối diện với những sai lầm của con, ba mẹ tuyệt đối không được tỏ những thái độ như giận dữ, trách móc và chế giễu mà nên dùng các từ ngữ nhẹ nhàng để có thể nhắc nhở con như: “Lần sau con chú ý nhé, đừng để mắc lỗi như vậy”, “Lần tới con cẩn thận hơn chút nữa thì sẽ làm tốt hơn đấy”. Được sống trong môi trường vui vẻ lạc quan con cũng sẽ cũng học được thói quen lạc quan, vui vẻ, nhìn nhận mọi thứ dưới góc nhìn tươi mới hơn.

Định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh trường Quốc tế

2. Hãy quan tâm con toàn diện từ thể chất đến tinh thần:

Mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái là một mối quan hệ bền vững, đó là một mối liên kết được kết nối bằng tình thương chính vì vậy không có người con nào không thích được ba mẹ quan tâm, dỗ dành. giúp Ba mẹ hãy dành thời gian để thể hiện tình cảm với con bằng vài hành động nhỏ như ôm ấp, chơi cùng con. Chính điều này sẽ giúp con cảm nhận được niềm vui và tình yêu thương bảo bọc của ba mẹ, vì thế con sẽ không ngại ngần chia sẻ những khó khăn của mình và sống một cách tích cực hơn.

Nhà trường và phụ huynh có thể quản lý con thông qua hệ thống

3. Không nên tạo thói quen được nuông chiều:

Rất nhiều ba mẹ tạo cho con thói quen được nuông chiều vì thế nên khi không được như ý muốn của mình con hay cáu giận và có những suy nghĩ tiêu cực. Khi con mắc lỗi hay có những hành vi sai trái ba mẹ cần thật bình tĩnh hướng dẫn con làm lại, không nên áp đặt con theo những gì mình muốn. Ví dụ như trước khi đi siêu thị dặn bé rằng: “hôm nay mẹ chỉ cho phép con mua một món đồ chơi duy nhất thôi nhé. Và lúc đến siêu thị cần tuân thủ nguyên tắc, nếu con không nghe lời lần tới ba mẹ sẽ không cho con đi cùng nữa”. Hãy dành những lời khen cho trẻ khi con làm tốt để bé thấy vui vẻ, được mọi người ghi nhận và bé sẽ hành động một cách tích cực hơn.

4. Xác định mục tiêu đúng với lứa tuổi của con:

Cha mẹ cũng không nên quá kỳ vọng vào trẻ mà vô tình gây ra áp lực cho con. Không ai hoàn hảo hoàn toàn vì thế không nên quá kỳ vọng khiến con bị căng thẳng. Cảm giác không được ghi nhận dù đã cố gắng sẽ khiến trẻ dần khép mình hơn, suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến cả tâm lý tới sức khỏe.

5. Những lời động viên tích cực sẽ tiếp cho con sức mạnh:

Sự khích lệ của cha mẹ, những người thân trong gia đình chính là liều thuốc tốt nhất để con phát huy được sức mạnh của mình. Khi con làm tốt hãy dành cho con những lời khen để con cảm nhận được niềm vui, sự đón nhận của mọi người. Và ngay cả khi con mắc lỗi hay gặp phải thất bại, những lời động viên từ cha mẹ cũng sẽ giúp qua mọi khó khăn, giúp con có động lực cố gắng nhiều hơn nữa.

6. Luôn bên cạnh đồng hành cùng con:

Cha mẹ luôn đồng hành cùng con trong mọi hoàn cảnh để con yên tâm hơn. Con có thể phát triển tốt nhất và giải quyết được mọi vấn đề khó khăn khi có cha mẹ ở bên cạnh. Bằng những sự hài hước, thiện chí, kiên trì và bền bỉ con sẽ cảm thấy lạc quan hơn, dễ dàng hơn trước những khó khăn con gặp phải

Học sinh trường Quốc tế giao tiếp với giáo viên nước ngoài

Sự chủ động và tích cực luôn là một điều cần thiết ở mỗi đứa trẻ vậy nên lối sống này nên cần được ba mẹ rèn luyện cho con từ sớm. Chỉ cần thực hiện được những điều kể trên, con sẽ có những lợi ích vô cùng to lớn sau:

  • Cuộc sống tích cực khiến con hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn: Với những bạn nhỏ luôn tỏa ra năng lượng tích cực, các bạn sẽ luôn hài lòng với cuộc sống của mình. Cùng vấn đề nhưng những người có suy nghĩ tích cực sẽ luôn có nhiều góc nhìn thoáng hơn với mọi vấn đề trong cuộc sống, từ đó họ sẽ đưa ra những phương pháp giải quyết chúng một cách tốt nhất.
  • Con luôn được mọi người xung quanh yêu quý: Chúng ta đều luôn mong muốn được trò chuyện với những người bạn luôn tạo ra sự thoải mái và vui vẻ. Vậy nên, khi con luôn vui vẻ, lạc quan thì con sẽ nhận lại được sự yêu thương từ mọi người.
  • Trở thành “người truyền cảm hứng”: Một năng lực đặc biệt của những đứa trẻ luôn mang suy nghĩ tích cực đó là có thể mang những tia sáng đến cho những tâm hồn đang vướng bận trong bóng tối bằng những lời khuyên vô cùng sáng suốt để xoa dịu tinh thần, tạo cảm giác thoải mái cho người khác.
Sự tích cực luôn khiến cho con người ta vui vẻ, yêu đời, dễ dàng hơn trong cuộc sống và có những mối quan hệ tốt đẹp. Qua đây chắc hẳn ba mẹ cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “Cha mẹ làm gì để con tích cực” rồi đúng không nào. Hãy nuôi dạy con trẻ với tinh thần vui vẻ, lạc quan, sự nhẫn nại để con có thể phát triển một cách toàn diện.  

UTS hiểu việc rèn luyện lối sống tích cực cần sự nỗ lực rất lớn từ nhà trường và thầy cô. Với triết lý “Tận tâm ươm dưỡng nhân tài”, UTS vẫn đang duy trì môi trường học tập tích cực để các em học sinh cảm nhận trọn vẹn niềm vui trong học tập và trang bị cho các em đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành “nhân tài” thực thụ trong tương lai.

Tin tức và sự kiện nổi bật