Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 và những điều ba mẹ nên lưu ý Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 – Những lưu ý ba mẹ không nên bỏ qua

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 - Những lưu ý ba mẹ không nên bỏ qua

TIN TỨC

15/08/2022

Khi học mầm non, phần lớn thời gian của trẻ chủ yếu là vui chơi. Trong khi đó, bước vào lớp 1 trẻ phải dành thời gian cho việc học nhiều hơn cùng với những hoạt động yêu cầu tính kỷ luật. Nhiều ba mẹ chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 nhưng chưa đúng phương pháp khiến cho trẻ khó thích nghi với sự thay đổi mới. Vì vậy, phụ huynh nên tránh những thiếu sót sau đây để đồng hành cùng con tốt hơn trong môi trường học tập mới. 

1. Khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 ba mẹ nên tránh những sai lầm này

Vai trò giáo dục con trẻ cần cả sự phối hợp của nhà trường và phụ huynh, và đây là 5 sự hiểu lầm phổ biến mà phụ huynh hay mắc phải khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Phụ huynh hãy tham khảo để phối hợp hiệu quả với nhà trường trong việc giáo dục các con.

1.1 Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 nhưng không giải thích cho trẻ về sự thay đổi mới

Vào lớp 1 nghĩa là trẻ sẽ bước vào một môi trường giáo dục hoàn toàn mới. Vì thế sẽ rất bỡ ngỡ đối với trẻ nếu ba mẹ dẫn bé đến lớp mà không chuẩn bị trước tâm lý cho trẻ. Đôi lúc trẻ sẽ cảm thấy vô cùng hụt hẫng và sợ hãi khi phải đối diện với những người hoàn toàn xa lạ. Để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 tốt hơn, trước khi đưa trẻ đến trường, phụ huynh nên giải thích và mô tả về những thay đổi sắp diễn ra để bé cảm thấy hào hứng với bạn bè mới, thầy cô mới. 

1.2 Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 nhưng quan niệm rằng việc học của bé đã có nhà trường lo

Khi vào lớp 1 việc học của bé sẽ khác hoàn toàn khi đi mẫu giáo, trẻ sẽ có nhiều nhiệm vụ và bài tập cần thực hành. Nếu ba mẹ phụ thuộc hoàn toàn vào vai trò của nhà trường sẽ không tạo được thói quen và nhận thức của trẻ về việc học. Ba mẹ không những cần quan tâm đến tình hình học tập của con mà còn phải tạo niềm vui tìm tòi và hứng thú để trẻ tìm hiểu xung quanh. Ba mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 bằng cách khơi gợi cho bé những suy nghĩ, phân tích và tìm cách giải quyết các tình huống trong cuộc sống của bé. Đây cũng là bí quyết giúp trẻ nuôi dưỡng hứng thú tìm tòi những điều mới lạ, dần dần xây dựng tinh thần học hỏi lâu dài ở trẻ. 

hinh-2-ba-me-nen-quan-tam-den-viec-hoc-cua-be-moi-ngay

Ba mẹ nên quan tâm đến việc học của bé mỗi ngày

1.3 Ba mẹ chưa đồng hành cùng trẻ trong hành trình thích nghi với môi trường mới

Khi ở mẫu giáo bé có thể tự do làm những gì mình thích và lúc nào cũng trong trạng thái thoải mái vui chơi, gần như không bị gò bó về việc học kiến thức. Tuy nhiên, khi bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải học các môn học theo sự sắp xếp của thầy cô. Trẻ phải học nhớ chữ cái, học cách tính toán,... điều này sẽ vô tình tạo áp lực cho bé nếu ba mẹ không có kế hoạch chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 trước đó. Sự khác biệt về môi trường học có thể khiến bé cảm thấy khó thích nghi, dẫn đến tâm lý chán nản và cảm thấy tiêu cực về việc học. 

1.4 Ba mẹ chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 nhưng thiếu sự khuyến khích

Không phải đứa trẻ nào khi bước vào lớp 1 cũng thực sự theo kịp các môn học ở trường. Khi đó, nếu phụ huynh quát mắng quá nhiều, các con sẽ có cảm giác buồn chán và suy nghĩ mình kém cỏi hơn những bạn khác. Thay vào ba mẹ nên quan tâm, hỏi han và thường xuyên khuyến khích trẻ. Ba mẹ cũng có thể đặt ra những món quà nho nhỏ giúp trẻ phấn đấu đạt thành tích cao hơn. Nhờ đó trẻ sẽ có động lực và cố gắng học giỏi hơn mỗi ngày. 

1.5 Ba mẹ vô tình tạo tâm lý khiến trẻ không muốn đến trường

Khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, đôi khi vô tình ba mẹ tạo tâm lý nặng nề, khiến trẻ nghĩ việc đến trường mỗi ngày là một nghĩa vụ. Trẻ sẽ dễ nảy sinh tâm lý không thích đi học, thường xuyên quậy phá trong lớp hoặc luôn tìm lý do để trốn học. Vì thế ba mẹ không nên đặt nặng tâm lý hay tính trách nhiệm quá nhiều khiến trẻ cảm thấy việc đến trường là một gánh nặng. 

hinh-3-ba-me-hay-giup-be-moi-ngay-den-truong-la-mot-ngay-vu

Ba mẹ hãy giúp bé cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui

2. Để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 phụ huynh nên làm những gì?

Để tránh phải những thiếu sót trên, ba mẹ hãy nhớ những bí quyết sau đây khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 nhé:

  • Phụ huynh hãy kể cho trẻ nghe về ngôi trường mà bé sắp theo học. Nếu được ba mẹ hãy dẫn bé đến tham quan trường để tạo sự thích thú cho trẻ về khuôn viên, cảnh quan trường,...
  • Trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn với bé về những điều thú vị khi con vào lớp 1 như được học tại trường mới, được gặp thầy cô và bạn bè mới và quan trọng hơn con sẽ được học kiến thức mới mẻ mỗi ngày.
  • Ba mẹ hãy dẫn bé đi mua sắm dụng cụ học tập, đồng phục, sách vở và dạy bé sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, gọn gàng. Điều này giúp trẻ vừa vui thích việc học sắp tới vừa cảm thấy bản thân có trách nhiệm hơn.

hinh-4-ba-me-hay-ke-cho-be-nghe-nhung-dieu-moi-me-ma-be-se-duoc-hoc-khi-vao-lop-1

Ba mẹ hãy kể cho bé nghe những điều mới mẻ mà bé sẽ được học khi vào lớp 1

Mong rằng qua bài viết này, ba mẹ đã nắm được những thông tin cần thiết về việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cũng như tránh được những thiếu sót không mong muốn. Tuy nhiên ba mẹ không những chỉ chuẩn bị cho con mà nên chuẩn bị cho cả bản thân mình để trở thành người đồng hành đáng tin cậy của con nhé. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể dẫn bé đến tham quan trường Quốc tế Nam Mỹ UTS hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các vấn đề còn thắc mắc.

TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ

Tin tức và sự kiện nổi bật