Vì sao nên đọc sách? UTS Vì sao nên đọc sách?

Vì sao nên đọc sách?

TIN TỨC

04/03/2021

Vì sao nên đọc sách?

Hôm nay, ngày 04/03, các hoạt động của “Ngày Sách Thế Giới 2021” đang diễn ra tại Anh, Ireland và xứ Wales. Vào dịp đặc biệt này, thiếu nhi tại những quốc gia trên được tặng những phiếu giảm giá mua sách, nhằm khuyến khích tinh thần đọc sách và chia sẻ sở thích đọc sách cùng nhau.

Tại Việt Nam, thói quen đọc sách vẫn chưa thực sự phổ biến trong cộng đồng. Theo số liệu thống kê từ năm 2017 đến năm 2019 của Cục Xuất bản Việt Nam, trung bình mỗi người Việt Nam chỉ đọc 1 quyển sách/năm. Con số này là quá ít ỏi so với các giá trị mà những quyển sách mang lại.

  • Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Sussex, chỉ với 6 phút đọc sách một ngày, chúng ta có thể giảm được 68% căng thẳng. Khi đọc sách, chúng ta tập trung vào những kiến thức bổ ích mà chúng mang lại. Những vấn đề căng thẳng sẽ tạm được lãng quên, qua đó tái tạo nguồn năng lượng tích cực cho người đọc.
  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc sách giúp kích thích não cải thiện trí nhớ tốt hơn. Khi đọc sách, con người sẽ phải tiếp xúc và ghi nhớ các chuỗi dữ liệu, tình tiết hay thông tin quan trọng. Việc này sẽ dần hình thành một thói quen ghi nhớ cho người đọc. Đọc sách càng nhiều, khả năng ghi nhớ sẽ càng được cải thiện hơn.
  • Đọc sách được coi là một hình thức giải trí tốt, đem đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, quý Phụ huynh và các bạn nhỏ cũng nên lưu ý những điều sau khi đọc sách nhé: – Hãy lựa chọn những cuốn sách có nội dung lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi và khả năng tư duy. – Khoảng cách đọc sách an toàn cho mắt là 30 – 45 cm (đối với người lớn) và 20 – 25 cm (đối với trẻ em). – Hãy đọc sách ở những nơi thoải mái và có điều kiện ánh sáng phù hợp.
  • Dưới đây là những cuốn sách sâu sắc và ý nghĩa, phù hợp cho lứa tuổi và tư duy của các bạn nhỏ: 1. Không gia đình – Hector Malot 2. Những tấm lòng cao cả – Edomondo De Amicis 3. Nếp gấp thời gian – Madeleine L’Engle 4. Totto-Chan: Cô bé bên cửa sổ – Tetsuko Kuroyanagi 5. Alice ở xứ sở diệu kỳ – Lewis Carrol 6. Charlie và nhà máy Sô-cô-la – Roald Dahl 7. Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên – Laura Ingalls Wilder 8. Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio – Carlo Collodi 9. Đồi thỏ – Rechard Adams 10. Charlotte và Wilbur – E.B. White

Nhằm ươm dưỡng tình yêu đối với sách truyện trong mỗi bạn nhỏ, chương trình “Đọc mở rộng” đã được lồng ghép vào chương trình học của tất cả các khối lớp tại UTS. Hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách như một hình thức giải trí lành mạnh sau giờ học các UTS-ers nhé!

Tin tức và sự kiện nổi bật