Trường trung học cơ sở quốc tế – cột mốc quan trọng đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ UTS Trường trung học cơ sở quốc tế – cột mốc quan trọng đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ

Trường trung học cơ sở quốc tế – cột mốc quan trọng đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ

TIN TỨC

09/04/2020

Chuyển tiếp từ bậc tiểu học lên bậc THCS được coi là cột mốc lớn trong cuộc đời của mỗi học sinh. Các em sẽ bắt đầu với một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, các mối quan hệ mới cùng những thay đổi về mặt thể chất lẫn cảm xúc khi các em bước vào độ tuổi dậy thì. Điều này khiến rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi phải tìm cho con một môi trường học tập phù hợp. Có thể thấy, thị trường giáo dục ngoài công lập tại Việt Nam đang hoạt động khá sôi nổi, mang đến cho các bậc phụ huynh rất nhiều lựa chọn ở nhiều phân khúc khác nhau.Trong đó, các trường trung học cơ sở quốc tế đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Tại sao phụ huynh nên chọn trường trung học cơ sở quốc tế cho con theo học? Phụ huynh cần chuẩn bị những gì khi cho con theo học tại các trường này?

1. Khi con chuyển cấp vào Trường trung học cơ sở, cha mẹ cần “chuyển” gì?

Chuyển sang làm bạn với con

Các bé bước vào Trung học cơ sở đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của tuổi dậy thì. Sự thay đổi của cơ thể cũng đồng nghĩa xuất hiện những chuyển biến về mặt tâm lý. Nếu như ở Tiểu học, trẻ thường quấn quýt bên cha mẹ, dễ mở lòng với những câu chuyện ở trường lớp thì khi bước vào THCS, nhiều học sinh bắt đầu có suy nghĩ độc lập hơn và sợi dây kết nối với ba mẹ, nếu không được quan tâm, sẽ ngày càng trở nên xa cách hơn. Môi trường giáo dục cấp 2 cũng phần nào thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống của con. Các con được khuyến khích tư duy độc lập, có trách nhiệm với quyết định của mình. Vì thế, các bậc phụ huynh cũng cần thay đổi để bắt nhịp với sự chuyển mình của con trẻ. Cha mẹ không nên cố gắng kiểm soát con. Thay vào đó, cha mẹ nên tìm cách lắng nghe con nhiều hơn, học cách làm một người bạn tốt của con. Từ đó, giúp con có thêm động lực vững chắc từ gia đình để tự tin với chính bản thân mình và môi trường mới xung quanh.

Giúp con nâng cao khả năng tự học

Trường trung học cơ sở quốc tế - cột mốc quan trọng đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ Thói quen tự học sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi. Một trong những kỹ năng phụ huynh cần trang bị cho con khi con bước vào trường trung học cơ sở chính là khả năng tự học. Thói quen tự học sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi, luôn tự giác đề ra những mục tiêu trong học tập và biết tìm cách để biến chúng trở thành hiện thực. Nếu phụ huynh rèn luyện cho con được thói quen này, thì việc học tập của con không những đạt hiệu quả mà bản thân phụ huynh cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn, thoải mái hơn khi đồng hành cùng con trong quá trình học tập.

Lựa chọn cho con môi trường học tập để con tự do khám phá và phát huy năng lực bản thân

Có thể nói, ở cấp THCS chính là giai đoạn định hình, các em cần được tạo điều kiện khám phá tối đa bản thân. Trường trung học cơ sở quốc tế - cột mốc quan trọng đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ 1 THCS chính là giai đoạn định hình bản thân, các em cần được tạo điều kiện khám phá và phát huy tối đa tiềm năng của bản thân Ở độ tuổi thiếu niên như cấp THCS, vốn là giai đoạn phát triển nhanh nhất về thể chất, tinh thần và cảm xúc của trẻ, vì vậy, đây được xem là giai đoạn định hình bản thân của mỗi học sinh. Cụ thể, khi tham gia vào các hoạt động học tập hay sinh hoạt, học sinh cần dần định hình và hiểu về bản thân mình hơn: mình muốn trở thành ai, yêu thích khoa học tự nhiên hay xã hội… Cha mẹ nên tìm cho con em mình một chương trình học, môi môi trường giáo dục mà con em mình có thể phát huy tối đa tinh thần tự chủ, tự lập, tự giác, hiểu rõ về thế mạnh của bản thân, có kỹ năng đặt mục tiêu cùng kế hoạch cá nhân, có lối sống lành mạnh, phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

2. Chương trình THCS tại Trường Quốc tế Nam Mỹ – UTS đáp ứng nhu cầu học tập cũng như khẳng định bản thân của con trẻ

Chương trình THCS tại UTS đảm bảo trang bị cho các em đầy đủ kỹ năng, kiến thức cần thiết, đồng thời, tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa phụ huynh và con trẻ để đồng hành cùng con em mình trên hành trình khám phá điểm mạnh của bản thân. Trường trung học cơ sở quốc tế - cột mốc quan trọng đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ 3 UTS xây dựng chương trình đào tạo dựa trên triết lý giáo dục khai phóng. Cụ thể, chương trình THCS tại UTS được hình thành theo định hướng tích hợp một cách chọn lọc bao gồm:
  • Chương trình chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo được tối ưu hóa.
  • Chương trình ươm dưỡng tài năng
Sự kết hợp hài hoà của các chương trình học mang đến cho học sinh nền tảng kiến thức vững chắc, đồng thời nâng cao khả năng tiếng Anh để có thể phát triển kỹ năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. UTS xây dựng chương trình đào tạo dựa trên triết lý giáo dục khai phóng và kinh nghiệm chuyên môn giúp học sinh được định hướng phát triển năng lực học tập trọn đời. Với UTS, tận tâm ươm dưỡng nhân tài là phương châm giáo dục được nhà trường chú trọng và tập trung. UTS quan niệm mỗi đứa trẻ là những tàu năng mà các nhà giáo dục cần quan sát, phát hiện và ươm dưỡng. Những người làm giáo dục tại UTS luôn ý thức được tầm quan trọng của việc đồng hành cùng các con trên hành trình khai phá tiềm năng của bản thân. Bên cạnh chương trình giảng dạy được thiết kế hiệu quả, chú trọng phát triển kỹ năng của học sinh, UTS còn sở hữu đội ngũ giáo viên của UTS luôn nghiên cứu và áp dụng những phương pháp dạy học đột phá nhằm trang bị cho học sinh năng lực đặc thù môn học và năng lực lõi để sẵn sàng cho một tương lai nhiều bất định. Một số phương pháp được áp dụng trong chương trình THCS UTS có thể kể đến như:
  • Dạy học truy vấn.
  • Dạy học dự án.
  • Tư duy khái niệm.
  • Lớp học đảo ngược.
  • Dạy học giải quyết vấn đề.
Các chương trình giáo dục đặc thù như “sân khấu hoá” giờ học Giáo dục công dân; câu lạc bộ; Chương trình SEL – Social and Emotional Learning; Chương trình ICT theo tiêu chuẩn Microsoft; Chương trình “Học để đọc”… cũng được nhà trường chú trọng để các em có thể vừa học tập vừa rèn luyện kỹ năng một cách tự nhiên và thực tế nhất. Các hoạt động ngoại khóa thể dục thể thao, văn nghệ, thực hành khoa học, dã ngoại,… cũng được nhà trường tổ chức thường xuyên để các em có cơ hội được phát triển thể chất, năng khiếu một cách toàn diện bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trong giờ lên lớp.  
Tham khảo thêm
Các tiêu chí lựa chọn trường trung học cơ sở quốc tế phụ huynh cần biết Chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế? Phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay công lập?

Tin tức và sự kiện nổi bật