Trường song ngữ - Không chỉ là xu hướng của nền giáo dục hiện đại Trường song ngữ – Không đơn giản chỉ là xu hướng của nền giáo dục hiện đại

Trường song ngữ - Không đơn giản chỉ là xu hướng của nền giáo dục hiện đại

TIN TỨC

26/10/2021

Ngày nay tiếng Anh là cầu nối quan trọng  trong sự phát triển của thế giới . Nhiều phụ huynh hiểu  được điều đó và bắt đầu quan tâm đến việc tạo nền tảng tiếng Anh cho trẻ ngay từ rất sớm. Vì vậy khi chọn trường cho con, ba mẹ ngày nay thường ưu tiên chọn trường song ngữ hoặc trường song ngữ quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ học tập và phát triển tiếng Anh hiệu quả. Thậm chí nhiều phụ huynh còn cho rằng học song ngữ không phải là xu hướng mà là nhu cầu thiết yếu của thời đại. Điều này có thật sự đúng hay không?

1. Vì sao trường song ngữ đang trở thành xu hướng lựa chọn của phụ huynh hiện nay?

Tính đến thời điểm hiện tại, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới và trở thành ngôn ngữ chính thức của hơn 60 quốc gia. Loại ngôn ngữ này đóng vai trò cực kỳ quan trọng và mang đến nhiều cơ hội phát triển, học tập, mở rộng các mối quan hệ cho các bạn trẻ năng động. Thế nên, việc trang bị nền tảng tiếng Anh cho con vững chắc sẽ tạo điều kiện cho con giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập với bạn bè đến từ các quốc gia khác. Có thể nói, tiếng Anh chính là chiếc vé thông hành cho các bạn trẻ trong hành trình trở thành công dân toàn cầu.

Hình 1: Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này

Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này

Nhiều phụ huynh  quan tâm đến vấn đề này do vậy ba mẹ  không ngần ngại đầu tư cho con mình từ sớm để tạo nền tảng phát triển ngoại ngữ tốt nhất. Đối với nền giáo dục truyền thống trước đây, học sinh sẽ không có nhiều tiết học tiếng Anh tại trường, điều này khiến cho việc phát triển khả năng ngoại ngữ của các con bị hạn chế. Vì vậy các trường học có chương trình học chú trọng tiếng Anh và có đội ngũ giáo viên nước ngoài như trường quốc tế, trường song ngữ hay trường song ngữ quốc tế đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều phụ huynh hiện đại, đặc biệt tại các khu vực thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội,...

Xem thêm: Khám phá trường quốc tế tại TPHCM: Đội ngũ giáo viên giảng dạy

2. Một số vấn đề mà phụ huynh thường hiểu lầm trước khi chọn trường song ngữ cho con

Tuy nhiên, có một số vấn đề chung mà phụ huynh trước khi cho con học trường song ngữ thường lầm tưởng. Chúng ta sẽ phân tích và cùng hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

2.1 Trẻ học trường song ngữ dễ bị nhầm lẫn giữa hai loại ngôn ngữ

Đây là một trong những hiểu nhầm phổ biến nhất hiện nay khiến phụ huynh phân vân có nên chọn trường song ngữ hay không. Ba mẹ thường lo sợ rằng con mình tiếp xúc với hai ngoại ngữ cùng lúc trong khi độ tuổi còn quá nhỏ sẽ khiến con dễ nhầm lẫn trong việc sử dụng và phân biệt ngôn ngữ. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu trên thế giới cùng các phân tích thực tế dựa trên nhiều quốc gia đa ngôn ngữ như Singapore, Canada, Hà Lan,... đã chứng minh rằng con người có khả năng phân biệt các loại ngôn ngữ khác nhau ngay từ nhỏ. Bởi vì não bộ của trẻ hoàn toàn cho phép các con xử lý nhiều ngôn ngữ cùng lúc mà không quên mất tiếng mẹ đẻ.

  Hình 2: Phụ huynh không cần lo lắng trẻ sẽ bị nhầm lẫn ngôn ngữ khi học trường song ngữ

Phụ huynh không cần lo lắng trẻ sẽ bị nhầm lẫn ngôn ngữ khi học trường song ngữ

2.2 Ba mẹ muốn con học trường song ngữ phải thành thạo ngoại ngữ

Nhiều ba mẹ mong muốn con học trường song ngữ nhưng họ lại lo lắng về khả năng ngoại ngữ của mình không đủ để hỗ trợ con trong quá trình học tập. Trẻ có bị lạc lõng không khi trong gia đình không có ai giao tiếp tiếng Anh với mình? Phụ huynh không nên lo ngại về vấn đề này, thay vào đó hãy động viên cả gia đình cùng tham gia học tập ngoại ngữ với con. Các bậc phụ huynh cũng có thể xem đây là động lực để học ngoại ngữ. Trong thời đại phát triển của internet như hiện nay, việc tự học tiếng Anh thông qua sách báo, phim ảnh nước ngoài không còn quá khó khăn như ngày trước. Ngoài ra, ba mẹ còn có thể hỗ trợ bé học tiếng Anh bằng những phần mềm học ngoại ngữ, đây chắc chắn sẽ là công cụ hiệu quả giúp ba mẹ hỗ trợ bé học ngoại ngữ tốt hơn. 

2.3 Học trường song ngữ quá sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ

Có một số nhận định rằng, trẻ học song ngữ quá sớm sẽ chậm nói hơn những đứa trẻ chỉ học một thứ tiếng. Trên thực tế đây chỉ là vấn đề tạm thời và theo các chuyên gia không có quy luật chung nào khẳng định điều này. Với một đứa trẻ chậm nói bẩm sinh, việc dạy song ngữ cho trẻ cũng không làm ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ. Thậm chí, các nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ chậm nói khi học hai thứ tiếng cùng lúc sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ bằng hoặc hơn so với bạn đồng trang lứa chỉ học một ngôn ngữ. 

  Hình 3: Học song ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nghe nói

Học song ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nghe nói 

3. Những lợi ích thực sự mà trường song ngữ mang lại cho trẻ

Khi đã thông suốt về những lầm tưởng về trường song ngữ, ba mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ những lợi ích mà trường học song ngữ thật sự mang lại cho trẻ.

3.1 Trường song ngữ giúp trẻ phát triển khả năng đọc hiểu

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, những trẻ học song ngữ có khả năng nhận thức rõ hơn về ngôn ngữ nói chung nên trẻ có thể đọc hiểu hiệu quả  hai  thứ tiếng . Khảo sát này dựa trên những học sinh có điểm đọc hiểu bằng nhau nhưng khác nhau về nền tảng ngôn ngữ. Điều này cho thấy trẻ học trường song ngữ sẽ hình thành khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt nên vốn từ vựng không ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu của trẻ. 

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất giúp học sinh phát triển khả năng đọc hiểu, Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS đã thiết kế chương trình “Học để học”. Theo đó học sinh được khuyến khích chọn các đầu sách con muốn đọc ở thư viện và hoạt động này sẽ hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ như nghe, nói, đọc viết thông qua việc tiếp thu từ vựng và mở rộng kiến thức xung quanh. 

  Hình 4: Học sinh trường UTS đọc sách trong thư viện của trường

Học sinh trường UTS đọc sách trong thư viện của trường

3.2 Học sinh trường song ngữ có khả năng tăng sự tập trung tốt hơn

Về căn bản, khi biết hai thứ tiếng trẻ sẽ phải tập trung hơn khi giao tiếp để xác định nên sử dụng ngôn ngữ nào vào thời điểm nào. Vì thế những trẻ học song ngữ sẽ có khả năng tập trung cao, khó bị xao nhãng và có thể nhanh chóng chuyển đổi các công việc mình đang làm mà không sợ bị phân tâm giữa các đầu việc. Ngoài ra, thông qua các phương pháp học tập hiện đại đang được áp dụng ở các trường song ngữ tại TPHCM như phương pháp giáo dục STEM và các hoạt động nghiên cứu khoa học giúp học sinh UTS thỏa sức say mê tìm tòi, khám phá, thử nghiệm và ứng dụng những kiến thức đó vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống, giúp trải nghiệm học song ngữ của các em trở nên thú vị hơn. 

3.3 Học trong môi trường song ngữ trẻ biết thông cảm và chia sẻ

Được học song ngữ từ sớm, tương tự như cách trẻ biết mình nên sử dụng ngôn ngữ nào trong những tình huống cụ thể, trẻ cũng sẽ học được cách chú ý đến các tín hiệu xã hội. Về lâu dài, điều này giúp trẻ biết cách để ý các tình huống xung quanh, phát triển khả năng tư duy và tăng sự đồng cảm, thấu hiểu với các hoàn cảnh quanh mình. Dần dần trẻ sẽ hình thành những kỹ năng về cảm xúc xã hội, đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết cho cuộc sống của trẻ sau này. 

Hiểu được điều đó, chương trình Ươm dưỡng tài năng tại Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS được xây dựng song song với chương trình phổ thông giúp trang bị cho học sinh các kiến thức và kỹ năng xã hội, hỗ trợ các em phát triển tối đa tiềm năng của bản thân và dễ dàng thích nghi với những biến đổi không ngừng của xã hội.  Điểm đặc biệt của chương trình này học sinh sẽ được tham gia các lớp học kỹ năng và hoạt động ngoại khóa trong suốt quá trình học tập. 

  Hình 5: Trường UTS thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa phù hợp với học sinh từng cấp

Trường UTS thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa phù hợp với học sinh từng cấp

3.4 Học trường song ngữ giúp trẻ tăng khả năng hội nhập quốc tế

Cũng theo khảo sát trên tại Đại học Harvard cho thấy trẻ học song ngữ thường có điểm số cao hơn, tâm trạng đi học cũng vui vẻ hơn vì các em được trải nghiệm môi trường học tập thú vị và đa dạng văn hóa. Hầu hết các lớp học tại trường song ngữ hiện nay đều có các giáo viên nước ngoài đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, khi tham gia các lớp học này trẻ sẽ được trải nghiệm sự đa dạng văn hóa thông qua giao tiếp với bạn bè và giáo viên nước ngoài. Nhờ vậy khi lớn lên trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập và thích nghi với môi trường rộng lớn như sinh sống và học tập ở nước ngoài. 

Phụ huynh có thể nhận thấy việc học song ngữ mang đến nhiều lợi ích thiết thực phục vụ nhu cầu phát triển của trẻ trong tương lai. Vì vậy, đây không phải là xu hướng nhất thời, đầu tư trường song ngữ là đầu tư lâu dài cho tương lai của con. Để hiểu rõ hơn về chương trình học song ngữ hiện đang áp dụng tại Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS, phụ huynh có thể liên hệ nhà trường thông qua các kênh thông tin sau:

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex - Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM - Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus - Địa chỉ: 360D Bến Vân Đồn, p.1, Quận 4, HCM
Liên hệ
Hotline : (028) 710 78887 Email : info@utschool.edu.vn Facebook: https://www.facebook.com/NamMyUTS

Tin tức và sự kiện nổi bật