SARAH GILBERT – Người hùng thầm lặng đứng sau sự ra đời của AstraZeneca UTS SARAH GILBERT – Người hùng thầm lặng đứng sau sự ra đời của AstraZeneca

SARAH GILBERT – Người hùng thầm lặng đứng sau sự ra đời của AstraZeneca

TIN TỨC

21/08/2021

Hơn bao giờ hết, sự ra đời của các loại vaccine phòng chống Covid 19 trong thời điểm này đã và đang trở thành loại vũ khí duy nhất trong công cuộc chiến thắng được đại dịch. Trong số đó không thể không nhắc đến AstraZeneca, loại vaccine được nghiên cứu và sáng chế thành công bởi nữ tướng Sarah Gilbert cùng các cộng sự đến từ Viện nghiên cứu Jenner của Đại học Oxford (Anh). Với hiệu quả bảo vệ người tiêm đạt từ 70 – 90% và giá bán của AstraZeneca thấp hơn rất nhiều so với những hãng vaccine khác cho thấy đây là nghĩa cử cao đẹp giúp các nước đang và chưa phát triển có thể tiếp cận nguồn vaccine chất lượng.

Công ty dược Anh – Thụy Điển AstraZeneca đã đạt được thỏa thuận phát triển, sản xuất và phân phối vaccine độc quyền trên toàn cầu với Oxford. Theo mong muốn của bà Gilbert và cộng sự, AstraZeneca cam kết không thu lợi nhuận từ vaccinen Covid – 19 trong đại dịch. Giá vaccine này vẫn sẽ được giữ nguyên với các nước đang phát triển, kể cả khi đại dịch kết thúc.

GS.TS Sarah Gilbert chia sẻ: “Chúng tôi là trường đại học và chúng tôi không làm việc này để kiếm tiền.” Với triết lý nhân đạo đó, Bà và cộng sự đã hiến tặng trọn vẹn thành quả nghiên cứu vaccine AstraZeneca cho cộng đồng. Quá trình phát triển của vaccine Oxford/AstraZeneca được các tờ báo lớn ở Anh gọi là một câu chuyện tuyệt vời. Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được hơn 6,7 triệu liều vaccine AstraZeneca và chắc chắn thêm nhiều liều vaccine sẽ cập bến trong thời gian tới.

Sarah Gilbert


Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS hướng đến mục tiêu 100% giáo viên và nhân viên tại trường được tiêm chủng vaccine ngừa Covid – 19 để sẵn sàng chào đón các bạn học sinh trong thời gian sớm nhất. UTS hướng đến “mục tiêu kép” đó là không chỉ đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng UTS mà còn nỗ lực mang lại cho học sinh chất lượng học tập chuẩn tối ưu nhất. UTS tự hào trở thành một trong những đối tác đầu tiên của Đại học Oxford tại TP. HCM triển khai Chương trình Quốc tế Oxford từ năm học 2021 – 2022 với phương châm “lấy niềm vui làm trung tâm của việc học”, chú trọng vào sức khỏe của học sinh và phát triển các kỹ năng toàn cầu xuyên suốt các môn học.

Cống hiến cao đẹp của GS.TS Sarah Gilbert cùng Đại học Oxford đã chứng minh thêm cho quan niệm giáo dục đúng đắn tạo nên giá trị tích cực cho cộng đồng. Nhà trường vô cùng vinh dự khi có sự đồng hành từ Đại học Oxford trên hành trình “tận tâm ươm dưỡng nhân tài”.

Tin tức và sự kiện nổi bật