Học online vui khỏe cùng UTS | phần 5 | tự học tại nhà mùa dịch liệu có khó? UTS Học online vui khỏe cùng UTS | phần 5 | tự học tại nhà mùa dịch liệu có khó?

Học online vui khỏe cùng UTS | phần 5 | tự học tại nhà mùa dịch liệu có khó?

TIN TỨC

13/10/2021

Học tập tại nhà hiện nay đã không còn là một điều xa lạ đối với các bạn học sinh, dù vậy nhưng làm sao để trang bị cho mình một phương pháp học tập hiệu quả lại là mọt việc không hề dễ dàng đối với bất kì bạn học sinh nào.

Với triết lý giáo dục ”Tận tâm nuôi dưỡng tài năng”, cộng đồng trường Quốc tế Nam Mỹ UTS luôn mong muốn hỗ trợ, giáo dục cho các UTS-ers mặc cho khoảng cách, khó khăn. Sau đây, cộng đồng UTS xin chia sẻ một số mẹo hay và lời khuyên giúp các bậc phụ huynh có thể xây dựng cho các bạn học sinh một phương pháp tự học tại nhà thật hiệu quả và giúp các bạn học sinh duy trì sự tập trung trong học tập, đặc biệt là tự học tại nhà trong thời gian này.

1. Lập kế hoạch học tập thật tốt

Bước 1: Chuẩn bị

Đây là bước chúng ta cần nhìn lại tiềm năng của bản thân và đặt ra cho nó những mục tiêu cụ thể. Vì vậy, ở bước này, các bạn học sinh cần thực hiện một số công việc như:

• Phân tích khả năng của mình cho từng môn học và từng kỹ năng, để đặt ra những mục tiêu phù hợp.Ví dụ, nếu các UTS-ers đã giỏi tiếng Anh và đang cần tập trung vào toán, bạn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian hơn vào môn này.

• Sau khi phân tích khả năng học tập, bạn cần tiếp tục phân tích thói quen. Bạn là người sẽ học hiệu quả vào buổi sáng hay ban đêm? Bạn thích học nhiều thứ cùng lúc, hay chỉ có khả năng tập trung vào một chủ đề ở một thời điểm cụ thể? Hãy chọn ra một thời gian và cường độ thích hợp để bắt đầu việc học mà các bạn học sinh cho rằng là hiệu quả nhất.

• Tiếp theo, hãy xem lại lịch học, thời gian biểu của các mình để có thể chuẩn bị 1 kế hoạch thật thích hợp.

Bước 2: Lập kế hoạch học tập cá nhân

Nếu có thời gian, nên đầu tư thiết kế một bản kế hoạch học tập cá nhân thật xịn xò và bắt mắt bởi một kế hoạch học tập càng đẹp thì càng dễ truyền cảm hứng.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết như trên, bạn cần thiết kế một bản kế hoạch học tập cá nhân. Mỗi kế hoạch hoạc tập đều sẽ được thiết kế khác nhau như nhìn chung, một bản kế hoạch hiệu quả sẽ bao gồm:

• Tên kỹ năng/môn học.

• Mục tiêu/Bài tập của của môn học.

• Thời gian hoàn thành mục tiêu/bài tập ấy.

• Các nhiệm vụ nhỏ cần thực hiện để đạt được mục tiêu, kèm theo thời gian (sách, tài liệu…) của nhiệm vụ này.

• Ghi chú những điều cần thiết.

Bước 3: Thực hiện và chỉnh sửa

Sau khi đã sở hữu cho riêng mình một bản kế hoạch học tập cá nhân, các bạn học sinh chỉ cần thực hiện theo nội dung mình đã đặt ra. Trong thời gian áp dụng, nếu thấy nội dung nào chưa thật sự hợp lý, hãy điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, đừng thay đổi kế hoạch chỉ vì…lười biếng.

Ngoài ra, đừng quên đánh giá tiến độ học tập cùng kết quả đạt được khi thời gian thực hiện mục tiêu kết thúc nhé. Bởi đây chính là cơ sở quan trọng cho những bản kế hoạch tiếp theo của các UTS-ers đó.

2. Tạo một không gian học tập tại nhà thật thoải mái và riêng tư cho các bạn học sinh

2.1 Lựa chọn bàn ghế phù hợp

Hãy tìm một bộ bàn ghế thật thoải mái với kích thước và kiểu dáng phù hợp giúp tạo tư thế đúng đắn khi ngồi học.

Để tìm hiểu như thế nào là một tư thế ngồi đúng, hãy cùng tham khảo bài viết: “Liệu bạn đã có một tư thế ngồi đúng” cùng UTS tại đường dẫn: (LINK)

2.2 Đảm bảo ánh sáng đầy đủ.

Một không gian học tập quá tối sẽ khiến các bạn học sinh trở nên buồn ngủ và làm ảnh hưởng đến mắt. Hãy sử dụng đèn bàn để tập trung ánh sáng vào không gian học tập của con, và đừng quên chiếu sáng không gian trong phòng để căn phòng không quá tối.

Ngoài ra, nếu các bạn học sinh học tập vào buổi sáng với sự hỗ trợ ánh sáng tự nhiên thì hãy tận dụng chúng vì nó rất hữu ích với mắt và cả tinh thần đấy.

2.3 Các dụng cụ học tập luôn sẵn sàng và ngăn nắp

Các bậc phụ huynh hãy giữ góc học tập của mình thật ngăn nắp và đảm bảo rằng tất cả những dụng cụ học tập luôn sẵn sàng trên bàn, trong ngăn kéo hay giá sách để tránh việc các bạn học sinh phân tâm đi tìm chúng trong khi cần.

3. Nuôi dưỡng sức khỏe và tinh thần

• Chăm sóc cơ thể: Tìm hiểu và xây dựng các thói quen tốt cho cơ thể.

• Chăm sóc tâm trí: Nhận biết cảm xúc bản thân, kiểm soát những thành kiến tiêu cực và thúc đẩy những suy nghĩ lạc quan tích cực.

• Chăm sóc các mối quan hệ: Hãy luôn lắng nghe và chia sẻ để các bạn cùng nhau xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp xung quanh bạn.

• Chăm sóc bản thân: Nhận biết điểm mạnh của mình và đặt mục tiêu phát triển bản thân.

Và đó là một số mẹo hay và lời khuyên của UTS đối với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh trong mùa dịch này để có được một quá trình Home Schooling thật hiệu quả và thích thú.

Tin tức và sự kiện nổi bật