Hồ sơ vào lớp 1 gồm những gì? Ba mẹ cần biết để chuẩn bị cho con Hồ sơ vào lớp 1 gồm những gì? Ba mẹ cần biết để chuẩn bị cho con

Hồ sơ vào lớp 1 gồm những gì? Ba mẹ cần biết để chuẩn bị cho con

TIN TỨC

26/04/2021

Ngay từ cấp tiểu học khi con bước vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị một số giấy tờ, thủ tục để nhập học cho con. Việc này gây khó khăn cho không ít phụ huynh vì không biết hồ sơ vào lớp 1 gồm những gì? Giải đáp cho vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ cụ thể. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Hồ sơ nhập học vào lớp 1 trường công lập cho con gồm những giấy tờ gì?

Lớp 1 là thời điểm chuyển giao quan trọng của trẻ em, cụ thể là chuyển từ các hoạt động vui chơi giải trí chủ yếu ở bậc mẫu giáo sang làm quen dần với các hoạt động học tập. Do đó, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 về mặt tâm lý, đồng thời nắm rõ các thủ tục tuyển sinh vào lớp 1 để giúp các bé bước vào môi trường học tập mới một cách thuận lợi nhất.

Hồ sơ & Thủ tục đăng ký nhập học vào lớp 1

Infographic: Quy trình và hồ sơ nhập học vào cấp 1 cho trẻ

Khi làm thủ tục nhập học vào lớp 1 trường công lập cho con, phụ huynh cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 1. Đơn xin nhập học lớp 1 (theo mẫu của từng trường)

 • Mẫu đơn xin nhập học lớp 1 này ba mẹ nên đến trực tiếp trường tiểu học đang muốn xin học cho con để được cung cấp. Sau đó điền đầy đủ các thông tin theo mẫu trong đơn này.

Trong mẫu đơn xin nhập học của Trường Quốc Tế Nam Mỹ UTS gồm 8 phần quan trọng như sau:

 • Phần 1: Thông tin chung của học sinh
 • Phần 2: Thông tin chung về quá trình học tập của học sinh
 • Phần 3: Thông tin chung về gia đình (Bao gồm cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp) của học sinh
 • Phần 4: Thông tin về anh/chị em ruột của học sinh (Nếu có)
 • Phần 5: Thông tin liên hệ trong trường hợp khẩn cấp (Có thể là cha mẹ, người giám hộ...)
 • Phần 6: Thông tin thanh toán học phí (Bao gồm chọn cách đóng học phí theo năm/học kì... và chi phí khác nếu có)
 • Phần 7: Thông tin về thủ tục nhập học cho con (Bao gồm: Đơn xin nhập học, Học bạ bản chính, Bản sao giấy khai sinh hợp lệ, hồ sơ sức khoẻ (nếu có), hồ sơ chuyển trường (nếu có), 2 mặt tấm hình thẻ mới nhất (3x4), bản sao hộ khẩu mới nhất, giấy chứng nhận hoàn tất cấp học trước đó (Nếu có)
 • Phần 8: Thoả thuận nhập học

→ Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin nhập học của Trường Quốc tế Nam Mỹ (UTS) tại đây

 1. Bản sao giấy khai sinh của bé (kèm theo bản chính để đối chiếu)

 • Để làm hồ sơ nhập học lớp 1 cho con, ba mẹ cần photo giấy khai sinh của con rồi công chứng tại phường hoặc phòng công chứng.
 • Giấy khai sinh của bé rất quan trọng trong tất cả mọi hồ sơ nhập học, làm giấy tờ tùy thân hoặc xin việc của con sau này, vì vậy ba mẹ nên giữ thật kỹ nhé.
 • Trường hợp lỡ để thất lạc giấy khai sinh thì ba mẹ cần mang sổ hộ khẩu và giấy chứng sinh của bé ra công an phường để xin cấp lại.
 1. Hộ khẩu hoặc KT3 (Sổ tạm trú dài hạn) photo có công chứng
 • Theo quy định tuyển sinh, các trường tiểu học thường ưu tiên các bé có sổ hộ khẩu tại quận mà trường đang hoạt động. Sau đó, trường mới ưu tiên đến các bé có KT3 từ 2 năm trở lên, rồi cuối cùng mới đến các bé có KT3 mới đăng ký tại quận đó.
 • Vì vậy, phụ huynh nên chủ động làm các giấy tờ này cho con ngay từ lúc bé học mầm non. Như vậy, sẽ tránh trường hợp KT3 quá mới mà số lượng học sinh vào lớp 1 quá đông, dẫn đến việc nếu chọn theo ưu tiên thì con dễ bị mất cơ hội xin vào trường mà ba mẹ mong muốn.
 • Khi làm hồ sơ nhập học, ba mẹ nhớ photo sổ hộ khẩu hoặc KT3 rồi mang theo cả bản photo lẫn bản chính đến công an phường hoặc phòng công chứng để xin công chứng.
 • Ngoài ra, ở mỗi trường có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác. Vì vậy, để hồ sơ được hoàn thành một cách đầy đủ và chính xác, ba mẹ nên liên hệ trực tiếp với nhà trường để biết thông tin cụ thể. Hoặc tìm hiểu thông tin trên các kênh tuyển sinh trực tuyến của trường.

Hồ sơ vào lớp 1 cần gì?

Giấy tờ nhập học vào lớp 1 thường sẽ do mỗi trường quy định khác nhau

Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ nhập học theo quy định, phụ huynh hãy mang đến trường công lập đã đăng ký để nộp theo lịch hẹn của nhà trường.

Hầu hết các trường tiểu học công lập hiện nay đều có website nên ba mẹ có thể theo dõi quy trình tuyển sinh và lịch nhập học của nhà trường. Nếu bé có trong danh sách trúng tuyển, thì đến ngày nhập học ba mẹ đưa bé đến trường để nhận lớp, lấy danh sách các loại sách cần mua và đặt mua đồng phục cho bé.

Đọc thêm bài viết về: Trường song ngữ quận 4 

2. Thủ tục nhập học vào lớp 1 trường công lập cho con được thực hiện như thế nào? 

Dưới đây là quy trình chuẩn mà phụ huynh có thể tham khảo để làm thủ tục nhập học vào lớp 1 trường công lập cho con:

Bước 1: Cán bộ tuyển sinh hướng dẫn phụ huynh làm hồ sơ xin nhập học theo quy định

 • Cung cấp thông tin về nhà trường cho phụ huynh biết
 • Ghi thông tin phụ huynh học sinh
 • Cung cấp hồ sơ cho phụ huynh

Bước 2: Phụ huynh hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ cho tại phòng tuyển sinh.

Bước 3: Làm thủ tục nhập học

 • Cán bộ trực tuyển sinh kiểm tra, nhận hồ sơ và làm thủ tục nhập học
 • Ghi giấy hẹn nhập học

Bước 4: Thông báo danh sách các lớp

 • Trước ngày nhập học Ban giám hiệu xếp học sinh vào các lớp và chuyển danh sách lớp cho phòng tuyển sinh
 • Cán bộ tuyển sinh dán danh sách học sinh lên bảng tin ở trường và đăng trên website để hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh đến nhận lớp.

Bước 5: Tiếp nhận học sinh vào lớp học

 • Đến ngày nhập học phụ huynh đưa con đến nhận lớp học
 • Giáo viên được phân công đón tiếp, điểm danh và nhận học sinh vào lớp.

Lưu ý: Tùy từng trường công lập thuộc mỗi khu vực quận, huyện… mà quy trình làm thủ tục nhập học vào lớp 1 có thể sẽ khác nhau.

3. Hồ sơ và thủ tục nhập học vào lớp 1 Trường Song ngữ/Quốc tế gồm những gì?

Không chỉ thắc mắc: Hồ sơ vào lớp 1 gồm những gì ở các trường công lập? Nhiều phụ huynh còn băn khoăn về hồ sơ vào lớp 1 tại những trường Song ngữ/Quốc tế hiện nay.

Tất cả học sinh muốn đăng ký học tại các trường tiểu học Quốc tế đều phải tham gia xét tuyển đầu vào do nhà trường tổ chức. Kỳ xét tuyển đầu vào được tổ chức theo một quy trình chặt chẽ, khoa học nhằm đảm bảo tính khách quan và công bằng trong việc tuyển chọn học sinh có đủ năng lực học tại trường.

Chuẩn bị hồ sơ vào lớp 1

Học sinh vào lớp 1 các trường quốc tế thường sẽ phải tham gia xét tuyển

Phụ huynh học sinh đăng ký ghi danh với bộ phận tuyển sinh của Nhà trường để được xếp lịch xét tuyển. Hồ sơ ghi danh bao gồm:

 • Phiếu đăng ký ghi danh theo mẫu của nhà trường: Phụ huynh có thể nộp phiếu ghi danh trực tiếp tại phòng tuyển sinh hoặc đăng ký trực tuyến qua website của Nhà trường.
 • 01 ảnh 4×6 của học sinh: Dán trực tiếp vào Phiếu ghi danh.
 • Đóng phí đăng ký ghi danh theo quy định của nhà trường.
 • Lịch xét tuyển sẽ được nhà trường thông báo cụ thể trên bản tin của trường và website. Phụ huynh thường phải đăng ký ghi danh trước ít nhất 3 ngày diễn ra lịch xét tuyển.

Điển hình như, với Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS trực thuộc Hệ thống Giáo dục Văn Lang nằm ở địa chỉ: 80/68 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, Tp.HCM. Học sinh lớp 1 đăng ký học tại trường cần có đủ các điều kiện sau:

 • Học sinh cần kết quả Đạt trong phần xét tuyển đầu vào.
 • Nộp đầy đủ tất cả các danh mục trong hồ sơ nhập học.
 • Hoàn thành các khoản phí theo quy định của trường.

Sau khi nhận được thông báo kết quả xét tuyển học sinh và thư mời nhập học của nhà trường, phụ huynh sẽ nộp hồ sơ nhập học theo hướng dẫn của nhà trường và nộp học phí cũng như các khoản phí khác để hoàn thành thủ tục nhập học cho học sinh.

Học sinh UTS tươi cười

Hồ sơ vào lớp 1 của Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS đơn giản, thủ tục nhanh chóng

Chi tiết gồm có:

 • Giấy tờ theo mẫu của trường bao gồm: Đơn xin nhập học, tờ khai thông tin và bản cam kết của Cha mẹ học sinh.
 • Giấy tờ kèm theo: Bản sao công chứng Giấy khai sinh của học sinh, bản sao chứng minh nhân dân của Bố và Mẹ học sinh, bản sao hộ khẩu gia đình, 02 ảnh 4×6 của học sinh trong vòng 06 tháng gần đây nhất.
 • Phí giữ chỗ: Khoản phí này sẽ được hoàn lại sau khi phụ huynh học sinh nộp đủ tiền học phí cả năm học theo quy định, không hoàn lại nếu như học sinh không nhập học.
 • Học phí và các khoản phí theo quy định: Phụ huynh cần nộp đầy đủ giấy tờ trên và phí giữ chỗ trong vòng 1 tuần kể từ ngày nhận được thông báo kết quả xét tuyển để đảm bảo việc xếp lớp cho học sinh. Các khoản phí phải được hoàn thành theo thời hạn quy định của nhà trường.

Như vậy, qua nội dung bài viết này hẳn quý phụ huynh cũng đã biết được hồ sơ vào lớp 1 gồm những gì bao gồm cả Trường công lập và Trường Song ngữ/Quốc tế. Nếu nơi bạn chọn cho con theo học là Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS thì cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ như đã nêu trên. Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn, giải đáp quý phụ huynh có thể liên hệ qua hotline hoặc đến trực tiếp văn phòng trường để được hỗ trợ tốt nhất!

Bài viết liên quan:

Hồ sơ vào lớp 1 gồm những gì?

Trường tiểu học quốc tế nào tốt ở Tp.HCM hiện nay?

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà cha mẹ cần trang bị cho con

Tin tức và sự kiện nổi bật