Góc học tập trọn đời | Làm sao để học sinh lớp 1 làm quen với môi trường mới? UTS Góc học tập trọn đời | Làm sao để học sinh lớp 1 làm quen với môi trường mới?

Góc học tập trọn đời | Làm sao để học sinh lớp 1 làm quen với môi trường mới?

TIN TỨC

12/02/2022

Điều gì khiến ba mẹ lo lắng nhất khi con từ môi trường mầm non bước qua môi trường Tiểu học quốc tế, bắt đầu làm quen với nhiều điều mới? Gần đây, UTS nhận được rất nhiều câu hỏi với nội dung xoay quanh những vấn đề như là môi trường mới, thầy cô mới, bạn mới cũng như là phương pháp học tập hoàn toàn khác so với trước đó các con đã được tiếp cận ở trường Mầm non.

Chúng ta dễ dàng hiểu được nỗi lo lắng đó của các bậc ba mẹ, lớp Một cũng chính là năm học đầu đời của con. Hơn nữa, với tình hình dịch bệnh phức tạp, các con đã có một học kỳ học tập trực tuyến tại nhà. Mặc dù các con phải học tập và giao tiếp với bạn bè qua màn hình nhỏ nhưng ba mẹ vẫn có thể quan sát con trong suốt giai đoạn đầu lớp 1 và con cũng được học tập tại nhà – môi trường quá đỗi quen thuộc với các con. Chỉ còn vài ngày nữa thôi là các bạn nhỏ lớp 1 sẽ đến trường, cũng là lúc con phải tự mình làm quen với môi trường học thuật nghiêm túc hơn. Thấu hiểu những trăn trở đó, UTS sẽ giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi trên.

Không gian phù hợp

Bước vào một ngôi trường mới sau khi rời xa mái trường Mầm non thân yêu, các bạn nhỏ chắc hẳn sẽ thật bỡ ngỡ. Khi còn học Mầm non, không gian bao quanh các con là hình ảnh lớp học nhiều màu sắc, các đồ dùng, dụng cụ trực quan và khu vui chơi. Để giúp con khi đặt chân đến trường cảm nhận được sự gần gũi, thân thương và bớt đi những bỡ ngỡ ban đầu, công tác chuẩn bị phòng học trước khi đón Học sinh đến trường luôn được UTS ưu tiên và hoàn thành sớm.

Các thầy cô UTS đã dành thời gian và tâm huyết cho việc chuẩn bị không gian chào đón các bạn nhỏ với hy vọng mang đến một không gian học tập và sinh hoạt thật sinh động, thu hút gắn liền với các kiến thức mà các con sẽ học như chữ cái, con số, hình học,… Cách sắp xếp không gian lớp học này sẽ giúp con dần thích nghi và tạo tâm thế sẵn sàng cho các hoạt động học tập. Bên cạnh đó, việc lựa chọn màu sắc cũng như sắp xếp không gian lớp học luôn được chú trọng, góp phần tạo cảm giác nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng đến việc tập trung học tập của các con.

Tổ chức các hoạt động gắn kết

Ngay từ những ngày đầu đến lớp, dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các bạn nhỏ lớp Một sẽ được khám phá không gian, các khu vực trong trường; tên gọi, cách sử dụng các đồ dùng ở trường, ở lớp. Những hoạt động được thầy cô tổ chức tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng hữu ích như:
• Trở thành những nhà thám hiểm dũng cảm trên chuyến tàu khám phá không gian UTS.
• Tự tay trang trí bảng tên và gắn lên tủ cá nhân, bàn học, các đồ dùng học tập.
• Được sở hữu chiếc thẻ Học sinh có logo UTS của riêng mình.
• Tham gia các trò chơi tập thể, giao lưu với các lớp cùng khối và các anh chị khối trên.

Tất cả những hoạt động mà các con trải nghiệm trong những ngày đầu tại trường giúp con cảm nhận được sự gần gũi, gắn kết và bản thân mình thuộc về nơi này, mở đầu cho một hành trình học tập bền vững và phát triển tại UTS.

What worries parents the most when your child moves to the Primary school environment, having to adapt to many new things? Recently UTS have received many questions about how to help Grade 1 students adapt to new environments since they have to be exposed to completely new environment, new teachers, new friends as well as learning method comparing to their Preschool’s.


Thiết kế các hoạt động dạy học đa dạng, phù hợp


Hiện tại, các bạn nhỏ đã vào lớp Một và có một học kỳ học tập trực tuyến tại nhà, chắc hẳn các con đã dần quen với phong cách học tập nghiêm túc hơn, quen với kiến thức học thuật nâng cao hơn so với giai đoạn Mầm non. Thế nhưng, do đặc điểm tâm lý lứa tuổi nên Học sinh lớp Một có độ tập trung chưa cao, dễ xao nhãng bởi các tác động bên ngoài, đặc biệt là trong một không gian lớp học hoàn toàn mới. Hiểu về những thay đổi và đặc điểm của trẻ lớp Một, tập thể giáo viên khối Một luôn chú trọng xây dựng hệ thống bài học có tính hấp dẫn, sinh động; nghiên cứu cách truyền tải vui tươi, gần gũi. Trong những bài học, Học sinh có thể hoá thân thành những nhà thám hiểm, những tay đua cừ khôi hay một đầu bếp tài ba để chinh phục các nội dung kiến thức.

Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trong các giờ học trên lớp, Học sinh UTS còn được khám phá kiến thức thông qua các hoạt động trải nghiệm, các buổi dã ngoại, các dự án học tập, … mang lại hiệu quả cao trong việc giúp các con tự tìm tòi, khám phá, bộc lộ những điểm mạnh và phát triển năng lực cá nhân.

Đều đặn mỗi học kỳ, UTS tổ chức các hoạt động dã ngoại kết hợp học tập. các bạn nhỏ lớp Một được tham gia vào những hoạt động cụ thể như khám phá nông trại tìm hiểu về thiên nhiên và thế giới xung quanh; được trải nghiệm các ngành nghề thông qua chuyến tham quan thành phố hướng nghiệp; … Có thể thấy mọi hoạt động học tập tại UTS đều hướng đến Học sinh là trung tâm, người học được phát huy khả năng vốn có và nâng cao năng lực của mình.

Thầy cô người bạn đồng hành của trẻ

Yếu tố cuối cùng và vô cùng quan trọng trong việc giúp các bạn nhỏ lớp Một làm quen với ngôi trường mới chính là người giáo viên.

Trước khi bắt đầu năm học mới ở UTS, các thầy cô luôn dành thời gian để tìm hiểu về tính cách, hoàn cảnh gia đình, thói quen của mỗi Học sinh để có hình thức tương tác, hỗ trợ phù hợp. Với những Học sinh còn e dè, ngại giao tiếp, giáo viên thường xuyên động viên và tạo cơ hội cho các con được khám phá điểm mạnh của bản thân, từ đó tự tin thể hiện mình trước tập thể. Hay trường hợp những Học sinh gặp khó khăn trong học tập, giáo viên sẽ thiết lập các mục tiêu, nhiệm vụ học tập mang tính vừa sức, phù hợp để các con cảm thấy tự tin, khuyến khích sự phát triển năng lực bản thân.

Không chỉ giữ vai trò là người thầy giảng dạy kiến thức, mỗi giáo viên còn là người bạn đồng hành thân thiết của trẻ. Sự quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu chính là một trong những chìa khóa quan trọng để mỗi giáo viên UTS có thể giúp các con làm quen nhanh chóng với môi trường học tập mới. Không khó để bắt gặp hình ảnh thầy cô luôn đồng hành bên cạnh Học sinh trong các hoạt động tại trường UTS. Bằng những lời chào ấm áp, những câu hỏi thăm hay đơn giản chỉ là ánh nhìn cùng nụ cười trìu mến, thầy cô luôn mong muốn dành cho Học sinh những khoảng thời gian có chất lượng để các con có thể cảm nhận được sự yêu thương và gắn kết.

Bắt đầu luôn có những khó khăn, chắc chắn là thế. Mỗi một đứa trẻ đều cần có thời gian để làm quen với môi trường mới. Có thể là một tuần, cũng có thể là một tháng, hoặc có những em cần thời gian dài hơn nhưng UTS tin chắc rằng với tất cả sự quan tâm, tình yêu thương, lòng kiên trì và sự thấu hiểu mà thầy cô dành cho Học sinh, các con sẽ có thể bước những bước chân thật vững vàng trên hành trình phía trước.

Để chuẩn bị tốt nhất cho con, Quý Phụ huynh vui lòng tìm hiểu tại đây: Bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Tin tức và sự kiện nổi bật