Đồng hành cùng con trong hành trình bảo vệ môi trường UTS Đồng hành cùng con trong hành trình bảo vệ môi trường

Đồng hành cùng con trong hành trình bảo vệ môi trường

TIN TỨC

05/07/2021

Ngày 5 tháng 6 hàng năm được Liên Hợp Quốc lựa chọn là Ngày Môi trường Thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng nhau nâng cao ý thức và tích cực hành động để bảo vệ môi trường sống của tất cả chúng ta.

Việc bảo vệ môi trường là một hành trình dài, không chỉ thực hiện được trong ngày một ngày hai. Điều đó đòi hỏi ở chúng ta ý thức trách nhiệm, tính kiên trì và đặc biệt là sự am hiểu để chúng ta có những hành động đúng mực với môi trường xung quanh ta.

Vậy Quý Phụ huynh có thể bằng cách nào giúp các bạn nhỏ hiểu biết hơn về bảo vệ môi trường và khuyến khích các bạn có những hành động tốt đẹp hướng đến sự bền vững? Hãy cùng UTS tham khảo những cách thức được đề xuất từ tổ chức Môi Trường Hoa Kỳ (Environment America) dưới đây nhé.

1. HỌC VỀ CÁC LOÀI THỰC VẬT, ĐỘNG VẬT

Động vật và thực vật là những nhân tố quan trọng, tạo nên sự đa dạng và ổn định của toàn bộ hệ sinh thái. Con trẻ có thể hiểu được tầm quan trọng của các loài động – thực vật thông qua các hoạt động thú vị sau: – Tìm hiểu thông tin về Trái Đất, các loài động – thực vật và tình trạng hiện tại của chúng qua sách báo, truyền hình và các video trên Youtube; – Cả gia đình cùng nhau sáng tạo tranh bằng lá cây, hoa khô; – Tận dụng ban công (với nhà cao tầng, chung cư) và khoảng đất trống (đối với nhà thông thường) để trồng một khu vườn nhỏ với các loài hoa và cây xanh xinh xắn; – Chơi các trò chơi để tìm hiểu nguồn gốc các loại thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày, cách thức trồng trọt và thu hoạch diễn như thế nào.

2. HỌC VỀ HỆ THỐNG SÔNG NGÒI, CÔNG VIÊN VÀ CÁC KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN

Môi trường nước, môi trường không khí, môi trường đất đai cũng là những yêu tố cần được quan tâm và bảo tồn. Ba mẹ có thể cùng còn cái nghiên cứu về các vấn đề như: – Học về hệ thống sông, hồ, kênh, rạch tại địa phương; – Tìm hiểu về ô nhiễm nguồn nước và các cách khắc phục tình trạng này; – Khám phá vai trò của công viên, rừng và việc trồng cây trong việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, lũ lụt; – Tìm hiểu về các khu bảo tồn thiên nhiên và vai trò của chúng; – Học về các loại đất có trong tự nhiên và tình trạng hiện tại của chúng.

3. HỌC CÁCH GIẢM THIỂU RÁC THẢI

Rác thải là một trong những vấn đề cấp thiết cần được giải quyết ở thời điểm hiện tại. Với khuôn khổ cúa một gia đình, Phụ huynh cùng con cái có thể thực hiện các phương thức đơn giản sau đây để hạn chế tình trạng quá tải rác thải: – Sắp xếp các vật dụng trong tủ lạnh để giảm thiểu việc lãng phí thực phẩm; – Tái sử dụng các túi ni-lông có được từ việc mua hàng ở các siêu thị, cửa hàng, tạp hoá và dần chuyển sang sử dụng túi mua sắm bảo vệ môi trường; – Sửa chữa các vật dụng bị hỏng nếu có thể, tránh bỏ đi và mua quá nhiều sản phẩm mới; – Sử dụng giấy, báo, thuỷ tinh, chai nhựa để làm thành các vật dụng trang trí trong nhà.

4. HÌNH THÀNH MỘT CỘNG ĐỒNG “KHOẺ MẠNH”

Sự đóng góp của một cá nhân, một gia đình chưa thể hoàn toàn cải thiện những mặt hạn chế của môi trường hiện nay. Tuy nhiên, với sự nhân rộng, hưởng ứng của toàn thể xã hội, các vấn đề về môi trường sẽ hoàn toàn có khả năng được cải thiện và trở nên tốt đẹp hơn. Mỗi gia đình có thể: – Đăng tải các hoạt động ý nghĩa kể trên lên mạng xã hội để truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho mọi người; – Đi bộ hoặc sử dụng xe đạp, phương tiện công cộng trong quá trình di chuyển ngắn; – Ủng hộ các quỹ trồng rừng, bảo vệ môi trường và xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên được phát động bởi các tổ chức uy tín; – Tham gia các giải chạy, đi bộ, leo núi để tìm hiểu về thế giới tự nhiên thực tế cùng các hoạt động vì môi trường sau khi dịch bệnh ổn định để con trẻ nhận ra trách nhiệm bảo vệ môi trường không chỉ của các con, cha mẹ, mà còn là của cả cộng đồng!

Tin tức và sự kiện nổi bật