Cùng UTS bảo vệ an toàn cho con trên không gian mạng UTS Cùng UTS bảo vệ an toàn cho con trên không gian mạng

Cùng UTS bảo vệ an toàn cho con trên không gian mạng

TIN TỨC

23/08/2021

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và internet, việc học tập trực tuyến hiện nay đã mang lại rất nhiều lợi ích và sự gia tăng đáng kể về thời gian học sinh sử dụng internet. Dù vậy, điều đó cũng đồng nghĩa với việc con sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải đối mặt với những mối nguy hại trực tuyến lớn hơn bao giờ hết. Là những người đồng hành với con trong thời gian này, ba mẹ hãy cùng UTS bỏ túi những phương pháp nhằm bảo vệ an toàn cho con trên không gian mạng – được khuyến nghị bởi Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF sau đây:

1. Giữ an toàn cho con thông qua việc giao tiếp cởi mở

Hãy trò chuyện với thẳng thắn về cách các con giao tiếp trên mạng để đảm bảo các bạn biết rằng thế nào là tương tác tốt và thế nào là không phù hợp. Hãy cảnh giác nếu các con tỏ ra khó chịu hoặc bí bách với các hoạt động trực tuyến hoặc đang bị đe dọa trực tuyến.

Làm việc với các con để thiết lập các quy tắc về cách thức, thời gian và địa điểm có thể sử dụng các thiết bị.

2. Sử dụng công nghệ để bảo vệ các con

Kiểm tra để đảm bảo rằng thiết bị của các con đang chạy phần mềm và chương trình chống vi-rút mới nhất và cài đặt quyền riêng tư đã được bật chưa. Giữ webcam được che khi không sử dụng. Đối với các bé nhỏ, việc sử dụng các công cụ kiểm soát của phụ huynh, bao gồm cả tìm kiếm an toàn, có thể giúp duy trì trải nghiệm trực tuyến tích cực.

Hãy thận trọng với các nguồn giáo dục trực tuyến miễn phí cũng như các trang web không được xác minh và đảm bảo các con biết cách giữ bí mật thông tin cá nhân đối với các trang web này hay đặc biệt là đối với người lạ.

3. Dành thời gian cùng con tham gia các hoạt động trực tuyến

Tạo cơ hội cho con bạn có những tương tác trực tuyến an toàn và tích cực với bạn bè, gia đình và bạn. Kết nối với mọi người là điều tốt vào lúc này và là một cơ hội tuyệt vời cho bạn thể hiện sự ân cần và sự đồng cảm thông qua hoạt động “tương tác trực tuyến”

Giúp con nhận biết và tránh thông tin sai lệch và nội dung không phù hợp với lứa tuổi có thể làm tăng sự lo lắng về COVID-19. Nhiều tài nguyên kỹ thuật số từ các tổ chức đáng tin cậy như UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới luôn sẵn sàng để bạn và con bạn cùng nhau tìm hiểu về COVID –19.

Dành thời gian với con bạn để xác định các ứng dụng, trò chơi phù hợp với lứa tuổi và các hình thức giải trí trực tuyến khác.

4. Khuyến khích các thói quen trực tuyến lành mạnh cho con

Thúc đẩy và giám sát hành vi trực tuyến và trên các cuộc gọi điện video. Khuyến khích các con đối xử tử tế và tôn trọng các bạn cùng lớp.

Hãy làm quen với các chính sách và đường dây trợ giúp của trường học để báo cáo nội dung trực tuyến không phù hợp hoặc bắt nạt trên mạng.

Khi trẻ dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, các bé có thể tiếp xúc với nhiều quảng cáo có thể quảng bá thực phẩm không lành mạnh, định kiến giới tính hoặc tài liệu không phù hợp với lứa tuổi. Hãy giúp các con nhận ra các quảng cáo trực tuyến và tận dụng cơ hội để cùng nhau khám phá điều gì sai với một số thông điệp tiêu cực.

5. Hãy để con được vui vẻ và thể hiện bản thân

Dành thời gian ở nhà là một cơ hội để con bạn sử dụng tiếng nói của mình trên mạng để chia sẻ quan điểm và hỗ trợ những người gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng này.

Khuyến khích con bạn tận dụng các công cụ kỹ thuật số giúp các bé vận động, chẳng hạn như các trò chơi điện tử yêu cầu vận động cơ thể.

Hãy nhớ cân bằng giải trí trực tuyến với các hoạt động ngoại tuyến, bao gồm cả thời gian bên ngoài, nếu có thể.

Qua những chia sẻ trên UTS mong rằng các bậc cha mẹ sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng các con và UTS nhằm bảo vệ con khỏi những mối nguy hại cũng như giúp các bé thích nghi với những thay đổi khi chuyển qua phương thức học tập trên không gian mạng.

Tin tức và sự kiện nổi bật