Chọn mô hình trường học nào cho con? UTS Chọn mô hình trường học nào cho con?

Chọn mô hình trường học nào cho con?

TIN TỨC

17/04/2020

Nếu như ở những thời kì trước, trường công lập là lựa chọn duy nhất, thì hiện nay, cha mẹ có rất nhiều mô hình trường học để cân nhắc.Vậy có những mô hình giáo dục nào? Những mô hình này khác nhau ở đâu? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của UTS!

1. Các loại hình trường học tại Việt Nam và ưu, nhược điểm

Trường công lập

Trường công lập là trường do nhà nước đứng ra đầu tư về cơ sở vật chất, hoạt động chủ yếu nhờ vào nguồn kinh phí từ các hoạt động tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi vụ lợi. Với trường công lập, mức học phí cần chi trả rất thấp, chỉ khoảng 150.000 đồng/ tháng, ngoài ra còn một số khoản phụ thu như quỹ trường, quỹ lớp, tiền đóng góp cơ sở vật chất,… tuỳ vào từng trường và từng địa phương, nhưng so với mặt bằng chung, chi phí cha mẹ cần bỏ ra cho con theo học trường công lập là thấp. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên của trường công lập hầu hết là giáo viên được đào tạo chính quy, bài bản, từ những trường đại học uy tín, với kinh nghiệm giảng dạy tích lũy qua nhiều thế hệ học sinh, nên cha mẹ có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy. Chương trình học của các trường công lập cũng là chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được cải cách qua từng năm để phù hợp với sự phát triển của thời đại, và là chương trình học sát sườn với nội dung của các kì thi do Bộ tổ chức. Tuy nhiên, nhược điểm của trường công là hệ thống cơ sở vật chất hầu như không được chú trọng để trùng tu, sửa chữa, dọn dẹp thường xuyên. Thời gian lên lớp và phương pháp giảng dạy cũng không linh hoạt, nặng về việc học lý thuyết, đọc chép, thiếu cơ hội thực hành và thí nghiệm. Ngoại ngữ cũng là một điểm yếu của giáo dục trường công khi ngoài thời gian của tiết học tiếng Anh, học sinh gần như không có cơ hội khác để trau dồi vốn từ và luyện phản xạ ngôn ngữ, việc học tiếng Anh tại trường công cũng nặng về học ngữ pháp hơn là luyện nghe nói cho trẻ. Hơn nữa, nhiều hiện tượng tiêu cực, bệnh thành tích trong môi trường công lập cũng làm nhiều bậc cha mẹ trăn trở khi cân nhắc việc đăng ký cho con đi học trường công.

Trường Song ngữ

Trường tư song ngữ là mô hình trường học sử dụng chương trình học chuẩn của Bộ Giáo dục & đào tạo nhưng chú trọng hơn về việc học ngoại ngữ, số tiết học ngoại ngữ được tăng lên và trẻ cũng có cơ hội được học với giáo viên nước ngoài. Chọn mô hình trường học nào cho con? Ưu điểm của trường song ngữ là vì có nguồn vốn tư nhân nên cơ sở vật chất được đầu tư hơn hẳn trường công, phương pháp dạy học cũng cởi mở hơn, cho phép học sinh năng động, sáng tạo hơn, hoạt động ngoại khoá cũng được tổ chức thường xuyên hơn và sự chăm sóc của giáo viên dành cho các bé cũng sát sao hơn. Nhược điểm ở đây là học phí ở mô hình trường học này sẽ cao hơn trường công lập.

Trường Quốc tế

Đây là loại hình trường học đắt đỏ nhất trong các mô hình trường học hiện nay. Tuy nhiên, “tiền nào của nấy”, với mức học phí cao, phụ huynh và đặc biệt là học sinh sẽ được trải nghiệm môi trường giáo dục hiện đại với hạ tầng cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, tiện lợi. Chương trình học của trẻ là sự tích hợp giữa chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo và chương trình quốc tế. Điểm đặc biệt ở trường quốc tế là phương pháp giảng dạy chú trọng vào việc phát triển kỹ năng cho học sinh. Các giờ học không chỉ gói gọn trong việc trẻ thụ động nghe giảng và ghi chép, mà các con sẽ được trải nghiệm nhiều phương pháp học tập khác nhau như STEM, SEL, ICT,… đạt chuẩn quốc tế, từ đó phát triển kỹ năng mềm như thuyết trình, hùng biện, phản biện, làm việc nhóm. Chọn mô hình trường học nào cho con Cơ sở vật chất cùng phương pháp dạy học hiện đại là những ưu điểm nổi bật của mô hình trường quốc tế.   Trẻ cũng luôn được khuyến khích tư duy độc lập và tích cực tìm tòi, khám phá kiến thức mới. Thầy cô lúc này không còn giữ vai trò chủ đạo để duy trì lớp học, mà sẽ là người đồng hành, định hướng và dẫn dắt học sinh trong quá trình các bé tiếp thu tri thức. Điểm mạnh của trường quốc tế là việc học tiếng Anh của trẻ sẽ được chú trọng tối đa, không chỉ học rời rạc theo từng tiết học, tại đây, trẻ được sống trong một môi trường mà xung quanh đều là cơ hội để các bé luyện tập và trau dồi vốn từ cũng như phản xạ ngôn ngữ, điều này rất thích hợp với những gia đình có định hướng cho con đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài trong tương lai. Bên cạnh việc giảng dạy các môn văn hoá, các trường quốc tế cũng có hệ thống phòng học chức năng đa dạng, nhằm phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu cho trẻ ngay từ nhỏ như phòng học hát, múa, hồ bơi, sân tập thể thao,… tất cả đều được trang bị những thiết bị tối tân, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn thể chất. Ngoài ra, mô hình trường quốc tế cũng được đánh giá cao với hệ thống dịch vụ học đường như xe đưa đón, canteen, thư viện, hay nền tảng online liên kết giữa gia đình và nhà trường, đảm bảo tối đa sự an tâm cho phụ huynh. Một điểm cần cân nhắc so với các trường công lập hay song ngữ là trường Quốc tế thường có học phí cao hơn gấp nhiều lần hai loại hình kể trên.

Trường tư thục

Trường tư thục là mô hình trường học ngoài công lập, nhưng về cơ bản vẫn bám sát theo chương trình học của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Điều kiện về cơ sở vật chất tại trường tư thục sẽ khang trang hơn trường công lập, một số trường tư thục sẽ có cải tiến linh hoạt hơn như việc tăng cường các hoạt động ngoại khoá, chú trọng hơn vào rèn luyện kỹ năng mềm và thể chất cho học sinh, đầu tư hơn vào dịch vụ canteen, thư viện,… Tuy nhiên, điểm hạn chế ở đây là phương pháp giảng dạy về cơ bản vẫn giống trường công mà mức học phí lại cao hơn nhiều.

Trường chuyên

Chọn mô hình trường học nào cho con theo học Với đội ngũ giáo viên đều là những người có trình độ cao và có vị trí trong ngành, chất lượng đào tạo chuyên môn của các trường chuyên là không cần bàn cãi.   Tại Việt Nam, hệ thống trường chuyên bắt đầu được hình thành từ năm 1966, với mục đích chú trọng phát triển năng khiếu của học sinh để bồi dưỡng thành nhân tài. Hiện nay, có rất nhiều trường chuyên nổi tiếng với cơ sở vật chất khang trang và chất lượng đào tạo tốt với nhiều chuyên ngành như chuyên Toán, chuyên Ngoại ngữ, chuyên Văn,… Việc học tại một trường chuyên cũng được xem là sự tự hào của gia đình vì để đỗ vào một trường chuyên, học sinh phải trải qua những bài kiểm tra gắt gao về kiến thức nâng cao trong kì thi tuyển chọn đầu vào, cũng như đạt được những tiêu chí trường đề ra về hạnh kiểm hay học lực. Với đội ngũ giáo viên đều là những người có trình độ cao và có vị trí trong ngành, chất lượng đào tạo chuyên môn của các trường chuyên là không cần bàn cãi, tuy nhiên, chính vì là trường chuyên, chú trọng phát triển một năng lực nổi trội cho học sinh, nên học sinh trường chuyên, nếu không được thầy cô và gia đình định hướng đúng, dễ rơi vào tình trạng học lệch, chỉ giỏi môn chuyên mà bỏ qua các môn học còn lại. Tuy nhiên, mục tiêu đào tạo của các trường chuyên tại Việt Nam hiện nay vẫn nặng về việc giúp học sinh nắm vững lý thuyết, chưa có nhiều cơ hội để học sinh thực hành hay tham gia các hoạt động phát triển kỹ năng mềm.

2. Trường học nào cho con?

Có thể thấy, phụ huynh ngày nay có rất nhiều lựa chọn khi chọn trường cho con, mô hình nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Để đưa ra được định hướng đúng đắn cho con, phụ huynh trước hết nên dành thời gian quan sát trẻ, và cùng con trả lời những câu hỏi: Bạn muốn con mình trở thành người như thế nào trong tương lai? Bạn thấy con mình có khả năng và thiên phú về mặt nào? Bạn muốn con tập trung vào việc học kiến thức hay phát triển năng khiếu? Bạn muốn con sẽ thi đỗ vào trường đại học top đầu của Việt Nam hay có dự định cho con đi du học? Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên cũng cân đối giữa những tiêu chí như: chất lượng giảng dạy, học phí, chương trình học và điều kiện kinh tế của gia đình. Chọn mô hình trường học nào Tuỳ vào điều kiện và nguyện vọng của gia đình mà cha mẹ có thể cân nhắc chọn cho con mình mô hình trường học hợp lý.

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS – Địa chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng

Với sứ mệnh ươm dưỡng và truyền cảm hứng cho học sinh trở thành những con người học tập trọn đời, Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS vinh dự là đơn vị giáo dục được phụ huynh tin tưởng trong suốt nhiều năm qua. Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học đạt chuẩn quốc tế cùng đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm, UTS tự hào đem lại những trải nghiệm giáo dục thật tuyệt vời dành cho các bé, giúp các con tự tin, chủ động trong việc làm chủ kiến thức, rèn luyện tư duy và khả năng phản biện, giúp các con phát triển toàn diện. Cùng với đó, nhà trường cũng chú trọng xây dựng hệ thống dịch vụ học đường thiết thực, bám sát với nhu cầu của học sinh và gia đình như hệ thống xe đưa đón học sinh, canteen, thư viện, cửa hàng đồ dùng học tập Eagle Shop,… Trong đó, dịch vụ y tế, dinh dưỡng học đường luôn được ban giám hiệu quan tâm sát sao, nhằm đảm bảo trẻ được giáo dục trong một môi trường an toàn và lành mạnh. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nền tảng học tập trực tuyến ManageBac của UTS trở thành kênh thông tin liên lạc hữu hiệu, giúp quá trình học tập của trẻ không hề bị gián đoạn, đảm bảo sự an tâm tối đa cho cha mẹ.   Xem thêm: Trường tiểu học quốc tế nào tốt ở Tp.HCM 7 lợi ích của chương trình học STEM mà cha mẹ nên biết Bí quyết chọn trường tiểu học quốc tế tại TPHCM dành cho cha mẹ

Tin tức và sự kiện nổi bật