Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà cha mẹ cần trang bị cho con UTS Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà cha mẹ cần trang bị cho con

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà cha mẹ cần trang bị cho con

TIN TỨC

27/04/2021

Trong mắt bố mẹ, con cái dù lớn thế nào thì vẫn là đứa trẻ bé bỏng cần được che chở và bao bọc. Điều này khiến không ít phụ huynh quên đi việc phải dạy cho con em mình những kỹ năng thiết yếu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cho con. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Kỹ năng sống là gì?

Hiện nay, có nhiều quan niệm khác nhau về kỹ năng sống nhưng tựu chung lại thì đây là những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để cuộc sống được khoẻ mạnh, an toàn với chất lượng cao.

Kỹ năng sống hình thành từ quá trình giáo dục hay trải nghiệm trực tiếp trong đời sống. Ngày nay, kỹ năng sống được xem là tiêu chí mà bất kỳ bậc phụ huynh, nhà trường hay một tổ chức nào,… cũng mong muốn cho con em, học sinh, nhân viên của mình được trang bị một cách tốt nhất.

2. Tại sao phải trang bị kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Đối với học sinh tiểu học việc hình thành các kỹ năng sống cơ bản trong học tập và sinh hoạt là vô cùng quan trọng. Điều này không những ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển bản thân, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ về sau này.

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ tiểu học nhằm mục đích giúp các em rèn luyện kỹ năng ứng xử thân thiện trong mọi tình huống. Thói quen và kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng hoạt động xã hội. Giáo dục cho học sinh thói quen rèn luyện sức khỏe và ý thức tự bảo vệ bản thân, phòng ngừa tai nạn giao thông, đuối nước và các tệ nạn xã hội…

Hơn thế nữa, việc trang bị và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học còn giúp các em có thêm sự tự tin hơn trong giao tiếp. Các em sẽ sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó còn giúp các em có tư duy toàn diện để sẵn sàng hòa nhập với môi trường mới, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống.

kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều cần thiết và quan trọng

3. Những kỹ năng sống cần trang bị cho trẻ tiểu học

Một số kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà cha mẹ cùng nhà trường cần kết hợp trang bị cho các em, bao gồm:

  • Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Để bắt đầu một cuộc sống tự lập con người ta cần phải biết cách tự phục vụ bản thân. Do đó, với những công việc đơn giản như thay quần áo hay ăn cơm… bạn hãy để trẻ tự làm và hỗ trợ khi con gặp khó khăn. Dĩ nhiên trước khi thực hiện điều này, bạn hãy hướng dẫn tuần tự từng bước để con quen dần với việc làm này.

kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 1

Tự phục vụ bản thân là kỹ năng sống quan trọng cần dạy cho trẻ tiểu học

  • Kỹ năng quản lý cảm xúc

Quản lý cảm xúc là kỹ năng sống mà ba mẹ cần trang bị cho trẻ tiểu học. Bởi việc phát triển trí tuệ cảm xúc tốt sẽ là tiền đề để con trẻ xây dựng các mối quan hệ xã hội. Việc duy trì trạng thái cân bằng cảm xúc và tâm lý sẽ giúp trẻ phát huy tốt khả năng học tập.

Ngoài ra, việc trang bị kỹ năng quản lý cảm xúc còn giúp các em xử lý tốt những cảm xúc của mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, từ đó có các phản ứng thích hợp. Chẳng hạn như: khi các em nóng giận cần làm gì để kiềm chế cảm xúc của bản thân…

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm luôn được xem là nhân tố quan trọng giúp chúng ta phát triển. Vậy nên, song song với việc dạy trẻ biết về trách nhiệm của bản thân thì bạn cũng nên dạy con biết cách chia sẻ nhiệm vụ với mọi người để đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. Điều này, sẽ giúp con xây dựng được các mối quan hệ cần thiết phục vụ cuộc sống sau này.

kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 2

Kỹ năng làm việc nhóm giúp trẻ tiểu học phát triển các mối quan hệ tốt hơn

  • Kỹ năng giao tiếp

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học không nên bỏ qua kỹ năng giao tiếp, bởi vì trẻ nhỏ cần được phát triển các kỹ năng giao tiếp bằng lời nói, giao tiếp bằng hình thể hay giao tiếp tùy tình huống. Điều này có tác dụng rất lớn đến việc giúp trẻ hòa nhập với mọi người.

Vì vậy, nhà trường và cha mẹ cần phải trang bị cho trẻ kỹ năng này càng sớm càng tốt. Đặc biệt là khi rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 hay lớp 2 vì đây là thời điểm trẻ hiếu động và ham học hỏi nhất.

  • Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Trẻ tiểu học là đối tượng rất dễ bị tổn thương vì dường như chúng không biết cách tự bảo vệ mình trước các nguy hiểm rình rập trong cuộc sống. Hơn nữa, cha mẹ thầy cô đôi khi vì quá bận rộn nên không thể theo sát trẻ mọi lúc mọi nơi. Chính vì vậy, việc dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần phải được chú trọng.

Bên cạnh kỹ năng tự bảo vệ bản thân, trẻ tiểu học cũng cần trang bị một số kỹ năng sinh tồn cơ bản như học bơi…. Theo nghiên cứu của Hiệp hội bơi lội nghiệp dư thì 51% trẻ em có thể bơi xa tới 25m khi hoàn thành bậc tiểu học.

Thông thường, các trường học đều có dạy về bơi lội. Tuy nhiên nếu môn này không có ở trường, bạn có thể cho con đi học tại các câu lạc bộ bên ngoài. Đồng thời, bạn cũng nên xây dựng thói quen cùng con đi bơi một cách thường xuyên để rèn luyện sức khỏe.

kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 3

Trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ tiểu học

4. Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS – nơi trẻ tiểu học được trang bị nhiều kỹ năng sống hữu ích

Trường quốc tế Nam Mỹ UTS được thành lập năm 2017 trực thuộc hệ thống Giáo dục Văn Lang với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Vì vậy hơn ai hết, UTS hiểu rõ giáo dục con trẻ không chỉ dừng ở việc chuẩn bị cho con nền tảng kiến thức vững chắc, mà còn chuẩn bị cho con tâm thế, trang bị kỹ năng để con vững bước vào cuộc sống, định hình nhân cách và thái độ sống ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 4

Trẻ tiểu học tại UTS được rèn luyện thái độ sống tích cực ngay từ đầu

Hiện tại, UTS giảng dạy chương trình song ngữ từ tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông. Trong đó, trường tiểu học quốc tế UTS luôn chú trọng trang bị cho học sinh kỹ năng sống cùng nền tảng học tập vững chắc. Đồng thời, còn nuôi dưỡng trí tò mò, khả năng sáng tạo, rèn luyện và phát triển văn – thể – mỹ thông qua các hoạt động trải nghiệm, lớp học chủ đề liên môn, các câu lạc bộ, học tập thông qua dự án…

Đặc biệt, mỗi lớp Tiểu học tại UTS được tổ chức như một cộng đồng thu nhỏ. Đây là nơi học sinh trở thành trung tâm của mọi hoạt động, còn giáo viên là người truyền cảm hứng, quan sát và hỗ trợ. Qua đó, các em sẽ có cơ hội được tự đưa ra quyết định cũng như tự do tương tác và hỗ trợ lẫn nhau. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng niềm tin, sự thấu hiểu và khắc sâu những giá trị đạo đức chuẩn mực trong tiềm thức ngay từ khi còn bé.

kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 5

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học

Chương trình kỹ năng sống của trẻ học tiểu học tại UTS hiện đang áp dụng có tên gọi là chương trình SEL:

SEL là viết tắt của Social and Emotional Learning, là chương trình học về “Nhận thức bản thân – Giáo dục về cảm xúc và tương tác xã hội”. Chương trình này được xây dựng dựa trên các nhóm kỹ năng của UNICEF (UNICEF Life Skills Learning and Teaching: Concepts and Standard – 2010), bao gồm:

  • Nhóm kỹ năng tư duy và nhận thức: Bao gồm những kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin để giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm.
  • Nhóm kỹ năng về bản thân: Bao gồm những kỹ năng giúp học sinh nhận thức bản thân, làm chủ cảm xúc, tạo động lực và quản lý bản thân.
  • Nhóm kỹ năng xây dựng các mối quan hệ: Bao gồm các kỹ năng giao tiếp, tương tác tích cực với người khác, làm việc nhóm, phối hợp hiệu quả, biết cách đồng cảm, thấu hiểu người khác.

Chương trình SEL tại UTS dựa vào phương pháp giáo dục năng lực cảm xúc và xã hội (Social and Emotional Learning). Đây là hướng tiếp cận đã được UNICEF đánh giá có hiệu quả, giúp học sinh có những tiến bộ về kết quả học tập cũng như các hành vi tích cực trong nhà trường, giúp thúc đẩy các nhóm kỹ năng trên.

Chính vì vậy, khi học tại Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS, học sinh ngay từ bậc tiểu học sẽ được trang bị nhiều kỹ năng sống. Qua đó, mỗi ngày khi dần lớn lên các em có thể tự lập và sống một cuộc sống tốt đẹp, lành mạnh và được phát triển một cách tốt nhất.

Sau khi tham khảo nội dung bài viết kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà cha mẹ cần trang bị cho con trên đây, mong rằng quý bậc phụ huynh sẽ biết cách rèn luyện kỹ năng sống cho con, cũng như chọn được cho con một môi trường học tập tốt với chương trình giảng dạy hướng đến các kỹ năng sống cần thiết. Để từ đó giúp các em sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

Bài viết liên quan:

Cha mẹ nên chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 như thế nào?

Bí quyết chọn trường tiểu học quốc tế tại TPHCM dành cho cha mẹ

Phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay công lập?

Tin tức và sự kiện nổi bật