Ươm dưỡng tình yêu học tập với Chương trình Phổ thông Quốc gia tại UTS Ươm dưỡng tình yêu học tập với Chương trình Phổ thông Quốc gia tại UTS

Ươm dưỡng tình yêu học tập với Chương trình Phổ thông Quốc gia tại UTS

TIN TỨC

15/08/2022

Chương trình phổ thông quốc gia tại UTS:

Chương trình phổ thông quốc gia (National Program) là chương trình tiêu chuẩn theo khung chương trình mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho mọi cấp học. Tại UTS, chương trình này được tối ưu hóa chú trọng thực hành hơn, giúp học sinh làm chủ kiến thức và áp dụng hiệu quả các kỹ năng vào đời sống. Bên cạnh đó, các em còn được phát triển năng lực học tập trọn đời, giúp hình thành hướng đi nghề nghiệp phù hợp, cũng như biết xây dựng và phát triển hài hòa với các mối quan hệ xã hội, tâm hồn tự do phong phú hơn.

Phương pháp giảng dạy:

Các em học sinh được tiếp cận chương trình Phổ thông Quốc gia được tối ưu hóa thông qua nhiều phương pháp: học tập qua dự án, dạy học truy vấn, lớp học đảo ngược… Đây là những phương pháp được nghiên cứu để mang lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp học tập tuyền thống. Nhờ vậy học sinh tiếp thu kiến thức chủ động hơn, khơi dậy niềm đam mê học hỏi và khám phá. Hơn thế, học sinh sẽ nắm vững trọng tâm của từng khối học một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, một số dự án học tập của UTS kết nối nhiều môn học với nhau, giúp các em không chỉ học từng môn riêng lẻ mà còn có cơ hội liên kết kiến thức liên môn và ứng dụng chúng vào thực tế.

Bên cạnh chương trình phổ thông Quốc gia, UTS triển khai song song với chương trình tiếng Anh và chương trình Ươm dưỡng tài năng; mang đến cho học sinh những bài học gắn liền với giá trị truyền thống Việt Nam, giúp các em biết trân quý và phát huy những nét truyền thống đến cộng đồng, đồng thời cũng thúc đẩy học sinh trở thành những công dân toàn cầu, luôn sẵn sàng với những thay đổi trong tương lai.

Cùng xem những lớp học nổi bật trong năm học 2021 – 2022 vừa qua nhé!

1. Dự án “Tà áo dài Việt Nam” – Môn Tiếng Việt - Khối 5

áo dài 1

Đây là dự án về tà áo dài truyền thống Việt Nam thuộc môn Tiếng Việt khối 5 được triển khai bởi cô Bích Quy. Thay vì tìm hiểu qua sách vở, các bạn nhỏ đã tạm rời xa bộ đồng phục học sinh quen thuộc để khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống, được tự mình quan sát và cảm nhận rõ nhất về tà áo dài và ý nghĩa của nó. Điều này giúp cho tiết học thú vị hơn, giúp các em ấn tượng và ghi nhớ bài học lâu hơn, có cái nhìn sâu sắc về văn hóa, truyền thống và niềm tự hào dân tộc.

aodai3 aodai4

2. Dự án “Lễ hội quê em” – Môn Tiếng Việt – Khối 3

Bước ra khỏi không gian lớp học, UTS-ers được tiếp thu kiến thức một cách trực quan và sinh động hơn khi tham gia một lễ hội làng quê thu nhỏ được tổ chức bởi chính các em với sự giúp sức của các thầy cô. Những màn trình diễn áo dài, những bài hát dân ca, những bài thuyết trình được các em tự tin thể hiện theo cách rất đáng yêu nhưng không kém phần chuyên nghiệp.

lehoi2

Học tập hiệu quả không chỉ là tập trung vào sách vở, đôi khi chính những hoạt động trải nghiệm thực tế  sẽ giúp các em có hứng thú và ghi nhớ tốt hơn. Đây cũng là một sân chơi cho các em được giao lưu kết bạn và có những giây phút thoải mái hơn trong quá trình học tập.

lễ hội1 lehoi3 lehoi4 3. Tiết học “Khám phá về các mùa và thiên nhiên” - Môn Tự nhiên và Xã hội - Khối 2

Tự nhiên và Xã hội là một môn học thú vị đối với cấp Tiểu học vì các em đang trong độ tuổi tìm hiểu về thế giới muôn màu. Trong tiết học này, các em đã được làm việc theo nhóm và cùng nhau khám phá về các mùa và thiên nhiên xung quanh mình, cùng nhau giải quyết những vấn đề được đặt ra. Với sự giúp đỡ của giáo viên, các em sẽ mạnh dạn hơn trong hoạt động thuyết trình trước lớp, khơi gợi sự tự học hỏi lẫn nhau, và tăng tương tác trong lớp học.

khoa học1 khoa học 3 khoa học  

4. Tiết học “Du lịch thám hiểm”– Môn Tiếng Việt – Khối 4

Sẽ như thế nào nếu tiết học trở thành một chuyến hành trình du lịch thám hiểm nhỉ? Lớp Luyện từ và câu của cô Phương Linh chính là chuyến hành trình thú vị sẽ đưa các em du lịch thám hiểm 5 châu ngay tại UTS. Các em học sinh tự mình thiết kế những sơ đồ từ vựng liên quan đến chủ đề du lịch thám hiểm và đặt câu với những từ vựng đó. Sau đó các em sẽ trình bày bài làm của nhóm mình và lắng nghe góp ý từ cô và các bạn.

dulichj1 dulich1   _MG_2984

5. Tiết học “Trợ giảng nhí” – Môn Toán – Khối 3

Môn Toán sẽ không còn khô khan khi  được biến hóa theo một cách thú vị hơn bởi cô Thùy Trang. Thay vì chú tâm vào học công thức và giải bài tập, tiết học được mô phỏng một chuyến bay, nơi các em học sinh chính là những hành khách, cùng với sự dẫn dắt của một bạn học sinh trợ giảng trong vai tiếp viên hàng không, đồng hành cùng các em trên chuyến bay toán học đó. Mục đích của việc học Toán nhằm giúp các em hiểu được các khái niệm và phát triển sự tò mò, lần lượt khám phá kiến thức theo một cách mới lạ hơn. Cùng là học toán, cùng là giải bài tập và trả lời câu hỏi nhưng chắc chắn đây là tiết học đã gây ấn tượng và kích thích niềm yêu thích học tập của các em.

6. Dự án “Kết nối tri thức” – Liên môn – Khối 4 & 5

Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách và cũng là một trong những định hướng của nhà trường dành cho các UTS-ers, các giáo viên Tiểu học đã tổ chức dự án đọc sách “Kết nối tri thức” dành cho học sinh Khối 4 và 5. Kết hợp giữa ba môn học: Tiếng Việt, Mỹ thuật và Tin học, dự án hướng đến hình thành và nuôi dưỡng văn hóa đọc, giúp các em trang bị thêm những kỹ năng học đường và có thêm những hiểu biết mới. Trong 6 tuần làm việc, học sinh đã có cơ hội vận dụng trí sáng tạo và sự tỉ mỉ của mình để làm ra những chiếc bookmark, thiết kế bìa sách… Và hơn thế nữa, các em học cách tự mình sáng tác ra những câu chuyện đầy độc đáo và mang nhiều thông điệp ý nghĩa. Các sản phẩm được trưng bày và giới thiệu với cộng đồng UTS trong tuần lễ “Book Review”. Qua dự án này, ngoài việc giúp các em có thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực, dự án “Kết nối tri thức” còn là cơ hội để rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong thế kỉ 21.

Tin tức và sự kiện nổi bật