4 cách giúp học sinh trường Song ngữ tại TPHCM học ngôn ngữ hiệu quả 4 cách trường song ngữ tại TPHCM giúp học sinh đạt hiệu quả khi học cùng lúc hai ngôn ngữ

4 cách trường song ngữ tại TPHCM giúp học sinh đạt hiệu quả khi học cùng lúc hai ngôn ngữ

TIN TỨC

04/01/2022

Nhiều phụ huynh hiện nay vẫn còn nhầm lẫn giữa việc học ngôn ngữ thứ hai với việc học cùng lúc hai ngôn ngữ (học song ngữ). Theo như trường Song ngữ tại TPHCM, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau đồng nghĩa nếu muốn học hiệu quả, học sinh cần áp dụng những phương pháp học khác nhau.

trường song ngữ tại tphcm 1

Cách trường Song ngữ tại TPHCM giảng dạy chương trình song ngữ như thế nào?

1. Trường song ngữ tại TPHCM giúp phụ huynh phân biệt học song ngữ và việc học ngôn ngữ thứ hai

Theo như định nghĩa của Hội đồng Châu u “Song ngữ là khả năng sử dụng hai ngôn ngữ trở lên để giao tiếp, tham gia vào các hoạt động liên văn hóa”. Mục tiêu cuối cùng của việc học song ngữ là để người học có thể tư duy linh động cả hai ngôn ngữ và thay đổi phù hợp trong những trường hợp giao tiếp khác nhau.

Việc sử dụng thành thạo 2 ngôn ngữ trở lên đòi hỏi sự chăm chỉ, nỗ lực của người học cũng như phương pháp học tập đúng đắn.

Ví dụ, học sinh trường song ngữ tại Việt Nam sẽ được học và phát triển tiếng Anh song song với tiếng Việt. Người học sẽ có khả năng sử dụng tiếng Anh tương đương với tiếng Việt trong cả giao tiếp, tư duy, suy nghĩ và nghiên cứu,... Cả hai ngôn ngữ sẽ đóng vai trò bổ trợ lẫn nhau. Trường hợp nếu học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, nghĩa là tiếng Anh chỉ là một bộ môn học, học sinh sẽ được học về từ vựng, cấu trúc, ngữ pháp và cách sử dụng tiếng Anh. Ở trường hợp này, tiếng Việt vẫn được chú trọng hơn.

trường song ngữ tại tphcm 2

Việc học song song hai ngôn ngữ và học ngôn ngữ thứ hai là hoàn toàn khác nhau

2. 4 cách học 2 ngôn ngữ cùng lúc hiệu quả từ các trường song ngữ tại TPHCM

Sau đây trường song ngữ tại TPHCM sẽ gợi ý 4 cách học song ngữ hiệu quả nhất, phụ huynh có thể tham khảo và hướng dẫn trẻ rèn luyện mỗi ngày.

2.1 Trước khi cho con học trường Song ngữ tại TPHCM ba mẹ hãy tìm hiểu về độ khó của mỗi loại ngôn ngữ

Nhu cầu cho con học song ngữ ngày càng cao, phụ huynh mong muốn con có khả năng sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh thành thạo. Vì vậy, các trường Song ngữ hầu hết đều chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai giảng dạy song song. Ba mẹ cũng nên hiểu việc học hai ngôn ngữ cùng lúc sẽ khiến các em gặp phải một số khó khăn nhất định. Nhất là trong giai đoạn Tiểu học khi mà các em đang hình thành ngôn ngữ của bản thân. Vì vậy ba mẹ nên tìm hiểu các vấn đề mà con sẽ gặp phải trong giai đoạn này để có thể giúp con phát triển ngôn ngữ hiệu quả nhất. Quan trọng hơn hết ba mẹ hãy rèn cho con tính kiên trì và nhẫn nại trong quá trình học ngoại ngữ.

 

trường song ngữ tại tphcm 3

Mỗi loại ngôn ngữ sẽ có độ khó khác nhau vì vậy nên áp dụng cách học khác nhau

2.2 Phụ huynh có thể giúp con tạo thói quen học tập cho hai loại ngôn ngữ

Phụ huynh trường Song ngữ thường bày tỏ sự lo lắng rằng học sinh sẽ bị lầm lẫn hai loại ngôn ngữ khi học song ngữ. Ba mẹ có thể an tâm về việc này nếu các em có quy trình học tập khác nhau dành riêng cho mỗi ngôn ngữ. Vì vậy ba mẹ có thể giúp con xây dựng cách học riêng biệt cho mỗi loại ngôn ngữ. Ví dụ, chỉ học tiếng Việt vào buổi sáng còn buổi tối sẽ dành để học tiếng Anh. Xây dựng các thói quen khác nhau cho mỗi ngôn ngữ sẽ giúp học sinh không bị nhầm lẫn đồng thời hình thành sự phát triển nhất quán của cả hai loại ngôn ngữ. Điều này sẽ giúp các em đạt được mục tiêu song ngữ tốt nhất.

Đọc thêm: Các trường quốc tế tại TPHCM chia sẻ cách trang bị các kỹ năng sống quan trọng cho trẻ

2.3 Học sinh tại trường Song ngữ tại TPHCM được khuyến khích sử dụng cả hai ngôn ngữ trong việc học tập

Nghiên cứu tài liệu bằng cả hai ngôn ngữ là một cách tăng khả năng từ vựng hiệu quả nhất đồng thời giúp người học xây dựng sự liên kết giữa hai loại ngôn ngữ. Không những thế khi học tập, nghiên cứu tài liệu bằng tiếng Anh, học sinh còn có thể chủ động tiếp thu kiến thức mới.

2.4 Học sinh trường Song ngữ tại TPHCM hãy thực hành cả hai ngôn ngữ mỗi ngày

Rèn luyện 2 ngôn ngữ mỗi ngày chính là một trong những phương pháp học ngôn ngữ được đánh giá là mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Việc luyện tập song ngữ chăm chỉ mỗi ngày giúp người học phát triển khả năng ngôn ngữ và vốn từ vựng cần thiết. . Việc học ngôn ngữ cần rất nhiều thời gian và nỗ lực của người học,tạo thói quen học tập mỗi ngày sẽ giúp các em không bị mất động lực khi phải ngắt quãng thời gian học để chia cho một ngôn ngữ khác.

trường song ngữ tại tphcm 4

Dành thời gian học ngoại ngữ mỗi ngày học sinh sẽ đạt hiệu quả cao hơn

Nhiều phụ huynh hiện nay vẫn nhầm lẫn các trường quốc tế dạy tất cả các môn bằng Tiếng Việt bên cạnh một số môn bằng tiếng Anh là song ngữ. Trên thực tế, các trường Song ngữ tại TPHCM xây dựng chương trình giảng dạy chuyên biệt với tiếng Anh và tiếng Việt phải bổ trợ cho nhau và học sinh được phát triển song song cả hai ngoại ngữ. Quý phụ huynh nếu có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về chương trình học của Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau để được tư vấn chi tiết nhất:

TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ
 
 

Tin tức và sự kiện nổi bật