Cho con học trường quốc tế ở Việt Nam đâu là điều ba mẹ cần lưu ý Có nên cho con học trường quốc tế ở Việt Nam? Những điều ba mẹ cần lưu ý

Có nên cho con học trường quốc tế ở Việt Nam? Những điều ba mẹ cần lưu ý

TIN TỨC

03/01/2022

Trong thời đại hội nhập, các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình được học và phát triển trong môi trường giáo dục tốt nhất. Vì thế các trường quốc tế hiện nay đã trở thành lựa chọn hàng đầu mà các gia đình ưu tiên cho con em mình theo học. Tuy nhiên có nên cho con học trường quốc tế hay không vẫn là điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn.

Trường quốc tế là gì? Phân biệt các loại trường quốc tế ở Việt Nam hiện nay? 

Theo Wikipedia, Trường quốc tế là hệ thống giáo dục được dựa trên các chuẩn thống nhất theo khuôn khổ quốc tế. Với tính chất đa dạng, đa ngôn ngữ, trường quốc tế sẽ giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh, chương trình học được áp dụng theo chuẩn từ các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ,... Trường quốc tế ở Việt Nam hầu hết đều dựa theo những tiêu chuẩn nhất định của quốc tế, tuy nhiên các trường quốc tế tại Việt Nam cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam đề ra. Một số đặc điểm cơ bản mà phụ huynh có thể thấy ở trường quốc tế tại Việt Nam như:
 • Hệ thống giáo dục đa cấp, hầu hết các trường sẽ giảng dạy học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, một số trường còn mở rộng giảng dạy cấp mầm non.
 • Có nhiều cơ sở tọa lạc ở các thành phố lớn, các khu vực trung tâm để thuận tiện hơn cho phụ huynh đưa đón con. Trong trường hợp phụ huynh không thể đưa đón, các trường quốc tế còn hỗ trợ dịch vụ đưa rước học sinh.
 • Môi trường học tập đa dạng, đa văn hóa, đa ngôn ngữ,...
 • Có giấy chứng nhận từ các Tổ chức giáo dục Quốc tế và được công nhận là thành viên chứng nhận kiểm định trường Quốc tế của CIS.
Các trường quốc tế ở Việt Nam khá đa dạng, phụ huynh có thể thấy được các loại trường như Trường Quốc tế, Trường Song ngữ,...Thực chất chúng đều thuộc hệ thống giáo dục Quốc tế tại Việt Nam, chương trình học cũng khá tương đồng. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở hệ trường song ngữ, học sinh sẽ được học song song 2 ngôn ngữ cùng lúc, trong khi trường quốc tế sẽ được học hoàn toàn 100% là tiếng Anh.

Trường quốc tế ở Việt Nam cần có chứng nhận nào để đảm bảo chất lượng giảng dạy?

Một trong những chứng nhận mà trường Quốc tế ở Việt Nam cần phải có chính là sự công nhận trở thành thành viên của Hội đồng các Trường quốc tế CIS (Council of International Schools). Vậy CIS là gì?  Hội đồng các trường quốc tế (Council of International Schools) là tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Hiện nay, cộng đồng của CIS có hơn 1300 trường và trường đại học của hơn 100 quốc gia. Hiện các trường Quốc tế ở Việt Nam có mặt trong danh sách này. Cứ mỗi 5 năm, CIS sẽ tổ chức đánh giá lại các thành viên để kiểm định được chất lượng. Quy trình đánh giá bao gồm các hạng mục:
 • Đánh giá trên tư cách thành viên trực thuộc
 • Đánh giá tiền kiểm định chất lượng
 • Quá trình tự nghiên cứu
 • Đánh giá từ các chuyên gia thẩm định 
Mục tiêu của CIS mang đến cho cộng đồng chính là: Cung cấp cho người học những kiến thức, kỹ năng và khả năng để phát triển trong tương lai. Với điều này, các trường được chứng nhận CIS phải truyền tải được thông điệp này đến học sinh để các em phát triển, đồng thời tạo nền tảng vững chắc trong tương lai.

Ưu điểm của các trường quốc tế ở Việt Nam nằm trong hiệp hội CIS là gì?

Đối với học sinh: Cơ hội được học tập và giao lưu với các trường thành viên trong hội đồng sẽ cao hơn so với các trường khác. Việc được trải nghiệm học tập và nghiên cứu từ các trường danh tiếng sẽ giúp cho học sinh có thêm nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.  Đối với nhà trường: Việc được công nhận là thành viên của CIS là minh chứng cho việc đào tạo chất lượng cao. Với chứng nhận này, nhà trường có thể chứng minh được rằng:
 • Trường mang đến triết lý giáo dục hiện đại, phù hợp với học sinh theo học tại trường
 • Nghiêm túc trong việc đầu tư vào chất lượng giảng dạy, học tập của học sinh
 • Cam kết việc phát triển học sinh trở thành công dân toàn cầu trong tương lai
 • Không ngừng nghiên cứu và cải tiến chương trình học, luôn có kế hoạch chiến lược trong tương lai.

Có nên cho con học trường quốc tế? 4 lý do ba mẹ không thể bỏ qua

Trước khi trả lời câu hỏi có nên cho con học trường quốc tế hay không, các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo những lý do vì sao trường quốc tế là môi trường giáo dục được lựa chọn hàng đầu hiện nay.

1. Tiêu chí đầu tiên để quyết định có nên cho con học trường quốc tế - Hãy tìm hiểu về chương trình học của trường

Chương trình học tại các trường quốc tế hiện nay khá đa dạng. Mỗi trường sẽ áp dụng chương trình học khác nhau phù hợp với định hướng của trường học dành cho học sinh. Dưới đây là một số chương trình học nổi bật đang được áp dụng tại một số trường quốc tế ở Việt Nam:

 • Chương trình quốc tế Oxford: Đây là chương trình giáo dục quốc tế dựa trên khung phổ thông chuẩn quốc gia của Anh, được xây dựng và phát triển bởi các chuyên gia giáo dục của Đại học Oxford. Mục đích của chương trình học này là giúp học sinh định hình quá trình học tập, tạo nền tảng để các em phát triển các kỹ năng và dần hoàn thiện bản thân. Mục tiêu xa hơn là giúp các em được trang bị kỹ năng công dân toàn cầu, có khả năng thích ứng với sự biến đổi không ngừng của thế giới.
 • Chương trình SEL - Social and Emotional Learning: SEL là chương trình giáo dục cảm xúc và xã hội được xây dựng dựa trên các nhóm kỹ năng được UNICEF đánh giá là có hiệu quả đối với việc học tập và hành vi của học sinh. Các kỹ năng này sẽ giúp các em tư duy, nhận thức về bản thân, làm chủ cảm xúc và mở rộng các mối quan hệ xung quanh. Đây đều là những kỹ năng cần thiết để các em phát triển xa hơn trong tương lai.

image-1-cac-chuong-trinh-hoc-cua-truong-quoc-te-duoc-thiet-ke-phu-hop-voi-tung-cap-hoc

Các chương trình học của trường quốc tế được thiết kế phù hợp với từng cấp học

2. Muốn xác định có nên cho con học trường quốc tế -  tìm kiếm nơi giúp con nuôi dưỡng tinh thần học tập trọn đời

Theo các Chuyên gia Giáo dục tại Đại học Oxford, niềm vui nên được xem là cốt lõi của việc học, khi các em hạnh phúc, các em sẽ cảm thấy hào hứng với việc học và từ đó học tập hiệu quả hơn. Niềm vui học tập khi được nuôi dưỡng từ nhỏ sẽ bồi đắp tinh thần các em thêm vững chãi, linh hoạt và sẵn sàng đối mặt với những thay đổi trong cuộc sống. Thế nên nhà trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình này.

Tại UTS nhà trường sẽ tiếp cận học sinh bằng cách xem mỗi em là một nhân tài, lấy học sinh làm trung tâm của học tập và trải nghiệm, mục đích là để khai phá và phát triển tài năng tiềm ẩn của các em. Với phương pháp giảng dạy này, học sinh sẽ là người tự tìm tòi, nghiên cứu và giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn, tạo hứng thú và định hướng cho các em. Thông qua đó các em sẽ phát triển bản năng tìm tòi, khám phá để trở thành những người có năng lực học tập trọn đời.

3. Một trong những tiêu chí quan trọng để phụ huynh cân nhắc có nên cho con học trường quốc tế chính còn nằm ở cơ sở vật chất và môi trường học

Cơ sở vật chất, điều kiện học tập chính là một trong những yếu tố mà phụ huynh quan tâm nhất khi quyết định chọn trường quốc tế cho con mình theo học. Đa số các trường quốc tế hiện nay đều không ngại đầu tư vào cơ sở vật chất như:

 • Đầu tư vào hệ thống phòng học, phòng thực hành, phòng thí nghiệm,...nhằm tạo điều kiện tối ưu nhất cho học sinh học tập và nghiên cứu.
 • Khuôn viên trường học, sân thể thao, hồ bơi, thư viện, phòng học công nghệ thông tin, phòng nghiên cứu,...đều được xây dựng và trang bị đảm bảo tiêu chuẩn.
 • Các dịch vụ đưa đón, phòng ăn, chế độ dinh dưỡng,...đều được nhà trường nghiên cứu và thiết kế phù hợp, tạo sự thuận tiện cho việc học và sức khỏe của các em.

Trong đó, không thể bỏ qua yếu tố an toàn, nhà trường luôn có kế hoạch và thực hiện bảo trì định kỳ. Đồng thời các vấn đề về sức khỏe của học sinh luôn được nhà trường ưu tiên chú trọng.

image-2-phong-ngien-cuu-duoc-trang-bi-day-du-cac-thiet-bi-tieu-chuan-của-truong-uts

Phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ thiết bị tiêu chuẩn của trường UTS

4. Có nên cho con học trường quốc tế hay không - Hãy xem qua các hoạt động ngoại khóa và cộng đồng của nhà trường

Trong thời đại hội nhập toàn cầu, nếu chỉ chú trọng vào đào tạo kiến thức cho học sinh chắc chắn sẽ không đủ để các em có bước phát triển lớn trong tương lai. Để thích nghi tốt hơn với những thay đổi trong cuộc sống, các em cần được trang bị các kỹ năng cần thiết. Đó là lý do, trường quốc tế tại Việt Nam xây dựng các hoạt động ngoại khóa, các lớp học kỹ năng, năng khiếu và khuyến khích học sinh tham gia. Thông qua các hoạt động này, các em sẽ được rèn luyện và phát triển các kỹ năng cần thiết một cách toàn diện. Ngoài ra, đây cũng là cách để khám phá ra tài năng của các em, từ đó tạo tiền đề giúp các em phát huy tốt hơn tài năng của mình.

image-3-tham-gia-cac-hoat-dong-ngoai-khoa-giup-tre-nang-dong-va-tu-tin-hon

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ năng động và tự tin hơn

Giúp phụ huynh trả lời có nên cho con học trường quốc tế tại Việt Nam hay không

Để quyết định được có nên cho con học trường quốc tế hay không ba mẹ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố. Phụ huynh có thể đã hiểu về những lợi ích mà con trẻ sẽ nhận được khi học tại trường quốc tế. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều yếu tố quyết định khác chẳng hạn như học phí, điều kiện gia đình và những thế mạnh của con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến và mong muốn của con mình để có quyết định phù hợp nhất

Qua những thông tin trên, hy vọng phụ huynh đã hiểu rõ hơn về những giá trị mà con mình sẽ nhận được khi học tại trường quốc tế ở Việt Nam. Việc cân nhắc có nên cho con học trường quốc tế hay không đã khó, lựa chọn cho con học trường quốc tế nào lại càng khó khăn hơn. Để đảm bảo con em mình được học trong môi trường giáo dục tốt nhất, phụ huynh không ngại ngần tìm hiểu thông tin nhiều nơi.

Tuy nhiên cách tốt nhất là hãy trực tiếp đến tham quan trường, khi đó phụ huynh sẽ có cái nhìn trực quan nhất đối với điều kiện học tập cũng như cơ sở vật chất của nhà trường. Khi đăng ký tham quan Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS, phụ huynh sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập, tìm hiểu thông tin và được nhân viên tư vấn tuyển sinh của nhà trường cung cấp các thông tin cần thiết, từ đó sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Phụ huynh có thể liên hệ với trường Quốc tế Nam Mỹ UTS qua các kênh thông tin sau:

TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
  • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
  • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
 • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ

Tin tức và sự kiện nổi bật