Ba Mẹ Có Biết? Những Cách Xây Dựng Sự Tự Tin Cho Con UTS Ba Mẹ Có Biết? Những Cách Xây Dựng Sự Tự Tin Cho Con

Ba Mẹ Có Biết? Những Cách Xây Dựng Sự Tự Tin Cho Con

TIN TỨC

31/08/2022

Khi con bước vào lứa tuổi Teen, sự tự tin sẽ giúp con mạnh dạn thể hiện chính kiến, cảm xúc, và tăng khả năng tư duy phản biện. Nhưng quá trình xây dựng sự tự tin cho con luôn cần rất nhiều kiên nhẫn và nỗ lực từ phía các con và ba mẹ. Vậy làm sao để xây dựng sự tự tin cho con trong độ tuổi Teen? Ba mẹ hãy cùng UTS tìm hiểu nhé.

 

1. THÚC ĐẨY HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Các con khi bắt đầu khám phá một môn học hoặc trải nghiệm mới lạ sẽ có thể có cảm xúc lo lắng, sợ thất bại. Ví dụ, con gặp khó khăn với môn Toán có thể cho rằng mình không thông minh. Ba mẹ cần giúp trẻ có một sự cân bằng lành mạnh giữa chấp nhận bản thân và tự hoàn thiện. Ba mẹ có thể tham khảo những cách giúp con hoàn thiện bản thân thay vì phải trở nên hoàn hảo với bài vết của UTS tại đây nhé.

hinh-4-hoc-sinh-cac-truong-quoc-te-tai-tphcm-hoc-ky-nang-thuyet-trinh

2. KHUYẾN KHÍCH CON KHÁM PHÁ NHỮNG CƠ HỘI MỚI

Khuyến khích con tham gia một câu lạc bộ mới, học chơi nhạc cụ, tham gia vào công việc tình nguyện hoặc hoạt động giúp đỡ cộng đồng để con có những trải nghiệm và hình thành sở thích có ích. Những cơ hội mới sẽ giúp con lạc quan, cảm thấy bản thân có ích và tự tin với mọi người xung quanh.

3. XÂY DỰNG HÌNH MẪU TỰ TIN

Ba mẹ có thể chia sẻ về những khó khăn ba mẹ đã gặp khi còn là học sinh và cách ba mẹ đã tự tin để vượt qua giới hạn bản thân như thế nào. Ngoài ra, cùng con tìm hiểu về những danh nhân lịch sử, thiên tài khoa học để con thấy những thành tựu họ có được bằng sự tự tin, dám nghĩ dám làm. Điều này cũng sẽ giúp ba mẹ và con cái thân thiết với nhau hơn dễ dàng thấu hiểu nhau hơn.

4. KHEN NGỢI QUÁ TRÌNH NỖ LỰC CỦA CON

Hãy dành lời khen khi con nỗ lực để học hỏi, sự tiến bộ và thái độ tích cực của con khi vượt qua giới hạn của bản thân. Hãy cho con thấy rằng điều quan trọng là sự cố gắng và kiên trì, cho dù kết quả không thành công thì bản thân con đã nỗ lực hết mình. Khen ngợi sẽ giúp tạo động lực và khuyến khích sự tự tin trong con để thực hiên những điều con muốn.

5. DẠY CON CHẤP NHẬN SỰ KHÔNG HOÀN HẢO

Thất bại có thể mang lại cảm giác tiêu cực và khiến con nghi ngờ về giá trị bản thân. Điều này có thể sẽ làm giảm sự tự tin và khiến con rụt rè hơn. Vì vậy, ba mẹ nên dạy con cách chấp nhận và giúp con hiểu rằng thất bại là một phần của cuộc sống. Con có thể lấy thất bại làm kinh nghiệm để học hỏi, trưởng thành và làm tốt hơn trong lần sau.

Sự tự tin là vô cùng quan trọng do vậy cha mẹ cần dành thời gian để tìm hiểu, khuyến khích sự tự tin trong con. Đó chính là hành trang quan trọng để con hoàn thiện bản thân và tiến đến thành công trong những chặn đường tương lai.

Tin tức và sự kiện nổi bật