7 lợi ích của chương trình học STEM mà cha mẹ nên biết UTS 7 lợi ích của chương trình học STEM mà cha mẹ nên biết

7 lợi ích của chương trình học STEM mà cha mẹ nên biết

TIN TỨC

13/02/2021

Phương pháp giáo dục STEM là gì?

STEM là viết tắt của các môn học: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Đây là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho học sinh những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết và các ứng dụng thực tế.

7 Lợi ích khi các bé theo học chương trình học STEM

Phát triển sự khéo léo, sáng tạo

Với việc kết hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực trong một chương trình học, STEM giúp trẻ kích thích óc sáng tạo và khả năng liên kết thông tin, từ đó kích thích trẻ tự khám phá ra nhiều kiến thức mới, hay nảy ra những sáng kiến bất ngờ trong quá trình học tập, giúp con tiếp thu kiến thức và phát triển tư duy một cách hoàn toàn chủ động.

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Mỗi bài học trong chương trình STEM đều yêu cầu học sinh tự tìm ra hướng giải quyết. Từ những khối lego nhỏ, trẻ sẽ tự mình suy nghĩ, tìm tòi và lựa chọn hướng giải quyết cho bài tập bằng cách lắp ráp chúng thành những mô hình sống động.

Qua từng bối cảnh khác nhau của từng bài học, trẻ sẽ được đặt vào những tình huống cụ thể để tư duy và tìm ra hướng giải quyết.

Rèn luyện sức bền bỉ

Với chương trình STEM, trẻ được tự do phát triển tư duy và kỹ năng, cũng như thể hiện các ý kiến của mình trong một môi trường hoàn toàn cởi mở, sẵn sàng tạo điều kiện cho các bé thử nghiệm, thất bại, rồi tiếp tục thử lại cho đến khi đạt được kết quả như kỳ vọng.

Phương pháp này đề cao giá trị mà “sự thất bại” hay “điều chưa làm được” đem lại cho việc giáo dục học sinh. Qua những lần sai sót, được thầy cô định hướng và tự sửa chữa bài tập của mình, trẻ sẽ rèn luyện được đức tính kiên nhẫn, bền bỉ, không ngại vấp ngã, khó khăn, bởi các con hiểu rằng: “Thất bại là mẹ thành công”.

7 lợi ích của chương trình học STEM

Với STEM, khả năng tư duy, óc sáng tạo và ý chí không ngại thử thách của trẻ sẽ được khuyến khích một cách tối đa.

 

Khuyến khích các cuộc thử nghiệm

Nếu lý thuyết chỉ nằm trên giấy, nếu sự sáng tạo chỉ là những ý tưởng trong đầu mà không có ai dám can đảm thử nghiệm chúng ngoài thực tế, nền khoa học của nhân loại đã không thể có những bước tiến lớn như ngày hôm nay.

Hiểu rõ tinh thần này, chương trình STEM khuyến khích học sinh sử dụng thí nghiệm thực tế để hiểu rõ hơn về những kiến thức đã học, và tự minh chứng cho những ý tưởng, sáng kiến của mình, giúp trẻ tự tin hơn, mạnh dạn “mạo hiểm” hiện thực hóa những ý tưởng của mình, trong một môi trường an toàn, dưới sự quan sát và dẫn dắt của giáo viên.

Khuyến khích làm việc nhóm

Mỗi học sinh sẽ có những năng khiếu và thế mạnh riêng ở từng môn học khác nhau. Và với lớp học STEM, các bé sẽ được khuyến khích làm việc nhóm để học cách đoàn kết, cùng nhau phát huy năng lực riêng của bản thân mình để đạt được mục tiêu chung của cả nhóm.

Khuyến khích áp dụng kiến thức vào thực tiễn

Với chương trình STEM, trẻ sẽ được tiếp cận với những kiến thức có thể áp dụng ngay vào cuộc sống. Điều này làm tăng hứng thú của các con với việc lên lớp, bởi không còn là những giờ học khô khan với câu hỏi “Không biết học cái này để làm gì?”, với STEM, trẻ biết rằng chúng có thể thực hành ngay những gì mình học được trong đời sống hàng ngày. Điều này giúp trẻ có thêm động lực học tập, phấn đấu, và cũng là những kĩ năng cần thiết cho tương lai của trẻ.

lợi ích của chương trình học STEM

Chương trình STEM giúp trẻ nhận ra rằng: Đoàn kết là sức mạnh.

Khuyến khích sử dụng công nghệ

Trong thời đại 4.0, chương trình STEM khuyến khích trẻ em tiếp cận và phát huy tối đa công dụng của công nghệ và các phát minh hiện đại.

Là mầm non tương lai của đất nước, trong bối cảnh toàn thế giới đang trong giai đoạn công nghệ hoá, những đứa trẻ được giáo dục trong môi trường STEM sẽ không ngại ngần trước những thiết bị tối tân, các bé sẽ sẵn sàng đón nhận và sử dụng chúng để phục vụ hiệu quả cho cuộc sống của mình và cho xã hội.

Khuyến khích sự thích nghi

Trong lớp học theo chương trình STEM, học sinh không bị gò ép tiếp thu kiến thức theo khuôn mẫu của sách vở, các con được gợi mở vấn đề, được thảo luận và cùng nhau tìm ra hướng giải quyết cho từng trường hợp cụ thể.

Từ đó, trẻ được tăng cường khả năng thích nghi và ứng biến linh hoạt trong cuộc sống, giúp các con vững bước hơn trên con đường tương lai.

7 lợi ích của chương trình học STEM bạn nên biết

Với STEM, trẻ tự tin tiếp xúc với công nghệ từ sớm và sử dụng chúng một cách lành mạnh.

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS – Đơn vị tiên phong trong việc giảng dạy chương trình STEM

Nhận thức được tính thời đại và hiệu quả mà chương trình STEM đem lại cho học sinh, UTS đã tích hợp STEM vào giảng dạy chính khóa trong chương trình Tiểu học UTS nhằm giúp học sinh vận dụng kiến thức Toán và Khoa học kết hợp vào giải quyết các vấn đề cũng như thách thức thực tiễn trong cuộc sống.

Các tiết học tại UTS được triển khai theo phương pháp 5E – phương pháp giáo dục STEM mới nhất hiện nay, gồm 5 giai đoạn: Engage (Gắn kết) – Explore (Khảo sát) – Explain (Giải thích) – Elaborate (Áp dụng cụ thể) – Evaluate (Đánh giá). Cụ thể, ở giai đoạn đầu, trẻ sẽ được giới thiệu về chủ đề bài học, sau đó, các con sẽ được tự tư duy, sáng tạo, lắp ráp và lập trình các mô hình từ bộ lego phục vụ giáo dục do UTS lựa chọn, được trải nghiệm sản phẩm do chính mình tạo ra, đúc rút kinh nghiệm và chỉnh sửa.

Cuối buổi học, các bé sẽ được khuyến khích chia sẻ và trao đổi về những điều mình rút ra được sau mỗi bài học, cũng như phản biện câu hỏi của các bạn trong lớp.

Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm, UTS tự hào đem lại những trải nghiệm giáo dục thật tuyệt vời dành cho các bé, giúp các con tự tin, chủ động trong việc làm chủ kiến thức, rèn luyện tư duy và khả năng phản biện, giúp các con phát triển toàn diện. Quý phụ huynh quan tâm về UTS và chương trình STEM có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website: http://utschool.edu.vn/

Tin tức và sự kiện nổi bật