Trường Trung học Cơ sở Quốc tế nuôi dưỡng tài năng học sinh Trường Trung học Cơ sở Quốc tế làm gì để nuôi dưỡng tài năng học sinh?

Trường Trung học Cơ sở Quốc tế làm gì để nuôi dưỡng tài năng học sinh?

TIN TỨC

14/12/2021

Featured Image: Trường Trung học Cơ sở Quốc tế nuôi dưỡng tài năng học sinh như thế nào

Những đứa trẻ bộc lộ tài năng sớm khi được bồi dưỡng đúng hướng, trẻ sẽ có cơ hội phát huy tốt nhất sở trường của mình. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn cho rằng năng khiếu là trời sinh nên cứ để con phát triển tự nhiên. Quan điểm trên là đúng hay sai? Cùng xem qua cách trường Trung học Cơ sở Quốc tế nuôi dưỡng tài năng như thế nào nhé.

1. Trường Trung học Cơ sở Quốc tế lý giải vì sao cần phải nuôi dưỡng tài năng của trẻ từ sớm

Thật ra, mỗi đứa trẻ đều sở hữu tài năng trong một lĩnh vực nào đó và nếu được bồi dưỡng đúng cách trẻ sẽ có cơ hội trở thành thiên tài thực thụ. Theo phân tích từ các trường Trung học Cơ sở Quốc tế, hiện nay vẫn còn nhiều phụ huynh có góc nhìn chưa toàn diện về tài năng thiên bẩm của trẻ. Điều này vô tình dẫn đến trẻ bị định hướng sai hoặc thúc ép phát triển theo hướng không phù hợp với năng lực của trẻ.

Vì vậy nhiều chuyên gia giáo dục đều khuyến nghị phụ huynh hãy cố gắng quan sát và tìm ra năng khiếu của con mình, từ đó ba mẹ sẽ có hướng giáo dục phù hợp với con. Ví dụ, ba mẹ nhận thấy con mình có năng khiếu về ngôn ngữ có thể đầu tư cho con vào trường song ngữ quốc tế để con có điều kiện phát triển hai ngôn ngữ cùng lúc.

Đọc thêm: Những bài học bất ngờ từ STEM ở trường Song ngữ tại TPHCM được bật mí  
Năng khiếu tự nhiên của học sinh cần được nuôi dưỡng đúng cách

Hình 1: Năng khiếu của trẻ cần được phát hiện và nuôi dưỡng đúng cách

2. Cách trường Trung học Cơ sở Quốc tế nuôi dưỡng tài năng của học sinh

Một số trường hợp ba mẹ đã nhìn thấy con bộc lộ năng khiếu từ sớm nhưng làm thế nào để nuôi dưỡng tài năng phát triển thì không phải phụ huynh nào cũng biết cách. 

Dưới đây là một số cách mà trường Trung học Cơ sở Quốc tế phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của học sinh, phụ huynh có thể tham khảo.

2.1 Trường Trung học Cơ sở Quốc tế giúp các em phát hiện khả năng qua những giờ học tại trường

Không phải đứa trẻ nào cũng bộc lộ năng khiếu của mình rõ ràng từ những năm tháng đầu đời. Vì thế nhiều ba mẹ khó có thể xác định con mình có tài năng ở lĩnh vực nào. Sau đây là một số bí quyết trường Trung học Cơ sở Quốc tế dùng để tiếp cận và khám phá năng lực của trẻ trong quá trình học tập tại trường:

  • Lắng nghe mong muốn của con: Thường xuyên quan tâm  về những điều con muốn thực hiện và nghề nghiệp mơ ước. Đôi lúc câu trả lời vẫn chưa sát thực tế lắm nhưng phần nào phụ huynh vẫn có thể hiểu được con  thật sự đang hướng đến điều gì.
  • Hãy chú ý con dành thời gian cho niềm đam mê nào: Phụ huynh có thể quan sát xem các hoạt động nào trong ngày mà con yêu thích và dành thời gian nhiều nhất. Khi con đặt sự quan tâm của mình vào công việc yêu thích sẽ lộ rõ tính cách và sở thích của bản thân.
  • Khuyến khích con trải nghiệm những điều mới mẻ: Được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ con sẽ có cơ hội xác định sở thích và niềm đam mê của chính mình. Ngoài ra, khi học thêm được nhiều điều mới, con sẽ được trang bị nhiều kỹ năng khác nhau.

Nếu các con vẫn chưa biết mình giỏi ở lĩnh vực nào, ba mẹ có thể trở thành người tư vấn và định hướng cho con bằng kinh nghiệm quan sát của mình. Khi đã phát hiện được tài năng của con, ba mẹ hãy hỗ trợ, giúp con nâng cao khả năng của mình. Nhiều trường quốc tế hiện nay, trong đó tiêu biểu có thể kể đến là Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS tiên phong trong việc triển khai các Chương trình Ươm dưỡng tài năng giúp học sinh có thể phát huy tiềm năng của bản thân. Ba mẹ có thể xem thông tin tại đây: Chương trình Ươm dưỡng tài năng UTS

2.2 Trường Trung học Cơ sở Quốc tế luôn tham gia vào quá trình hình thành năng khiếu của học sinh

Sự đồng hành của nhà trường và phụ huynh là động lực giúp các con phát triển ở mọi độ tuổi. Vì vậy, các trường quốc tế ở TPHCM luôn quan tâm đến học sinh của mình từ những điều nhỏ nhặt nhất. Song song đó, ba mẹ cũng cần bên cạnh và quan sát, dành thời gian hỏi han con hằng ngày. Đây là một biện pháp hữu ích giúp ba mẹ hiểu con, gần con và biết được con đang quan tâm những gì. Từ đó ba mẹ sẽ biết được những khó khăn con đang gặp phải khi theo đuổi đam mê và trở thành nhà cố vấn, định hướng cho con trong quá trình phát triển tài năng.

Trường trung học phổ thông quốc tế đồng hành cùng cha mẹ trên con đường phát triển với con

Hình 2: Sự đồng hành của nhà trường và ba mẹ sẽ hỗ trợ con phát triển vượt bậc

2.3 Trường Trung học Cơ sở Quốc tế dạy trẻ tự đánh giá thế mạnh và mặt hạn chế của bản thân

Tài năng không đồng nghĩa với sự hoàn hảo. Con vẫn cần được xác định cả điểm mạnh lẫn điểm yếu để không ngừng hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, việc đánh giá này không nên quá khắt khe mà trở thành trải nghiệm tiêu cực cho con. Các Trường quốc tế tại TPHCM luôn có cách phù hợp để chỉ ra những ưu và khuyết điểm của bản thân học sinh. Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua các cuộc thi năng khiếu trong trường, giáo viên sẽ đánh giá và hướng dẫn các em những điểm cần cải thiện. Thông qua những cuộc thi này các em sẽ học cách tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Đọc thêm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh THCS cần thiết như thế nào?

2.4 Giáo viên trường Trung học Cơ sở Quốc tế luôn khen ngợi và khuyến khích học sinh thể hiện tài năng

Sự công nhận và khuyến khích từ gia đình, bạn bè và nhà trường sẽ giúp các con tự tin thể hiện tài năng của bản thân nhiều hơn. Khi các em có sự tiến bộ hoặc đạt một thành tựu nhất định, phụ huynh nên ghi nhận và có thể khen thưởng con phù hợp.  Điều này tạo cho con  thêm động lực và tự tin để tiếp tục tiến xa hơn trong hành trình phát triển bản thân.

  Giáo viên khuyến khích học sinh thể hiện tài năng giúp con tự tin hơn

Hình 3: Khuyến khích trẻ thể hiện tài năng sẽ giúp con tự tin hơn vào năng lực bản thân

2.5 Hãy giúp trẻ xây dựng lộ trình phát triển tài năng và rèn luyện

Bên cạnh động viên con phát triển, ba mẹ hãy hướng dẫn cách lên kế hoạch và thiết lập mục tiêu phát triển tài năng của chính mình. Lộ trình tập luyện rõ ràng sẽ giúp con phát triển bền vững và tăng tỷ lệ thành công trong tương lai. Ba mẹ có thể phối hợp cùng nhà trường để cùng con thảo luận và xây dựng lộ trình phù hợp, tối ưu nhất.

Nuôi dưỡng và rèn luyện tài năng cho trẻ là câu chuyện lâu dài, cần sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường. Các trường Trung học Cơ sở Quốc tế nói riêng và các trường quốc tế ở TPHCM nói chung hiện nay luôn tạo lợi thế tốt nhất để trẻ có môi trường phát triển toàn diện. Nếu quý phụ huynh có nhu cầu và cần sự tư vấn từ Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS về chương trình học, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau:

TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ

Tin tức và sự kiện nổi bật