Trường Quốc tế Trung học Cơ sở hướng nghiệp học sinh như thế nào? Trường quốc tế trung học cơ sở nhận định về việc hướng nghiệp cho học sinh

Trường quốc tế trung học cơ sở nhận định về việc hướng nghiệp cho học sinh

TIN TỨC

18/12/2021

Trường Quốc tế Trung học Cơ sở nhận định việc hướng nghiệp cho học sinh cấp Trung học là vấn đề vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nhiều phụ huynh lại cho rằng giai đoạn này còn quá sớm để định hướng nghề nghiệp cho các em. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây để hiểu hơn về vai trò của giáo dục hướng nghiệp cũng như đâu là độ tuổi thích hợp để hướng nghiệp cho học sinh.  

1. Hướng nghiệp cho học sinh học sinh trường Quốc tế Trung học Cơ sở liệu có quá sớm?

Hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc có nên định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trung học Cơ sở hay không. Trên thực tế, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh khối Cơ sở đặc biệt là lớp 9 cần phải sớm thực hiện vì nhiều lý do quan trọng.  Theo đánh giá từ các trường Quốc tế Trung học Cơ sở, ở độ tuổi này xét về tâm sinh lý, các em đã dần hình thành tính cách, tư duy và đam mê cá nhân, đam mê cũng như dẫn hiểu rõ bản thân mình muốn gì. Việc sớm thực hiện các công tác định hướng sẽ góp phần giúp các em định hình năng lực dựa trên nền tảng vốn có, thu hẹp phạm vi nghề nghiệp phù hợp, từ đó xác định được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Trên thực tế không riêng gì các trường Quốc tế ở Việt Nam, đây đã là xu hướng chung của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Các trường Trung học tại các quốc gia này đã triển khai giáo dục hướng nghiệp từ rất sớm nhằm tạo điều kiện tối đa để học sinh xác định được ngành nghề mà mình muốn theo đuổi trong tương lai.  Hướng nghiệp ở giai đoạn trung học cơ sở có quá sớm không

Hướng nghiệp ở giai đoạn Trung học Cơ sở có phải là quá sớm không?

2. Trường Quốc tế Trung học Cơ sở nhận định tầm quan trọng của việc hướng nghiệp 

Khi được định hướng nghề nghiệp từ sớm, học sinh sẽ giảm thiểu được rủi ro khi chọn sai phân luồng môn học ở cấp Trung học Phổ thông, xa hơn là ngành học ở Đại học và việc làm sau tốt nghiệp. Chính vì thế, trường Quốc tế Trung học Cơ sở nhận định giáo dục hướng nghiệp là mối quan tâm hàng đầu, thông qua đó học sinh sẽ đạt được các kỹ năng sau:
  • Học sinh tự nhìn nhận được năng lực của bản thân: Các hoạt động định hướng giúp học sinh biết mình có niềm yêu thích đặc biệt, đam mê hay năng lực, tố chất nổi bật nào. Đây là bước đầu để học sinh định hình được hướng đi trong tương lai, gần nhất là chọn được hướng đi phù hợp cho bậc Trung học Phổ thông sắp tới. 
  • Định hình được nghề nghiệp của mình trong tương lai: Thông qua các buổi hướng nghiệp, học sinh sẽ biết được đặc trưng, nhiệm vụ cụ thể của công việc mình lựa chọn là gì. Từ đó, các bạn cũng sớm biết được mình phải chuẩn bị những gì để có thể gắn bó lâu dài với lựa chọn đó.
  • Các em sẽ có kế hoạch xây dựng tốt nhất ở bậc Trung học Phổ thông: Khi đã xác định được mục tiêu cần hướng đến, các em sẽ không gặp nhiều khó khăn khi chọn khối học ngay từ khi bước chân vào lớp 10.
Đọc thêm: Học sinh trường Trung học Phổ thông Quốc tế và hành trang sau khi tốt nghiệp

3. Trường Quốc tếTrung học Cơ sở giải thích một số hiểu lầm thường gặp của phụ huynh về việc hướng nghiệp

Các trường quốc tế nhận thấy, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh giai đoạn Trung học Cơ sở không thể đạt được hiệu quả nếu không có sự phối hợp của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn còn khá mơ hồ với khái niệm này, nên sẽ gặp một số sai lầm khi định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trung học Cơ sở:
  • Hầu hết phụ huynh vẫn cho rằng việc hướng nghiệp đối với độ tuổi này là quá sớm nên cho rằng hoạt động này không quan trọng. Trong khi đó, một số phụ huynh vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm để định hướng đúng cho con. Điều này dẫn đến việc trẻ chưa thật sự nghiêm túc suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp của mình.
  • Đối lập với nhóm trên, một số phụ huynh khác lại muốn áp đặt suy nghĩ, định hướng của mình lên con mà không quan tâm đến năng lực thực tế của con. Họ mong muốn con mình theo đuổi những ngành khó như bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư mà ép con học rất nhiều để đạt điểm số cao. Trên thực tế, con số này rất nhiều và hệ quả của nó là nhiều bạn trẻ đã  phải tạm gác lại đam mê của mình để theo mong muốn của ba mẹ.
Định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh trường Quốc tế

 Định hướng nghề nghiệp tương lai của học sinh cần sự hợp tác từ phụ huynh

4. Các phương pháp trường Quốc tế Trung học Cơ sở giúp học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trung học Cơ sở cần được thực hiện đúng phương pháp và đúng thời điểm để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Tại các trường Quốc tế ở Việt Nam, hoạt động hướng nghiệp có thể được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. 

4.1 Trường Quốc tế Trung học Cơ sở tổ chức các hội thảo hướng nghiệp

Tổ chức các buổi hội thảo cũng là phương pháp hướng nghiệp được nhiều trường Quốc tế Trung học Cơ sở áp dụng vì mang lại hiệu quả cao. Hội thảo hướng nghiệp sẽ là buổi trao đổi, thảo luận về định hướng, mục tiêu, giới thiệu về một số ngành nghề cụ thể. Nhà trường thường phối hợp với những đơn vị giáo dục uy tín hoặc những doanh nghiệp địa phương, trong nước hay quốc tế. Tại đó, bên cạnh sự tham gia của học sinh và giáo viên còn có sự trao đổi của các nhà tư vấn nghề nghiệp hay những chuyên gia trong ngành. Thông qua các buổi hội thảo này, học sinh sẽ có cơ hội giao lưu với những chuyên gia trong ngành hoặc những người đi trước để có góc nhìn tổng quan hơn về ngành nghề mà mình quan tâm. Qua đó, các em sẽ sớm xác định được bản thân có thật sự phù hợp với lựa chọn đó hay không. Hội thảo tọa đàm hướng nghiệp tại các trường quốc tế

Các hội thảo hay tọa đàm hướng nghiệp sẽ giúp học sinh tiếp cận gần hơn với ngành nghề mà các em muốn lựa chọn

4.2 Học sinh trường Quốc tế Trung học Cơ sở được hướng nghiệp thông qua các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa có thể được các trường quốc tếtại tphcm tổ chức ngay tại khuôn viên trường hoặc tại một địa điểm ngoài trời hay doanh nghiệp nào đó. Đó cũng có thể là một buổi ngoại khóa, dã ngoại, cắm trại để học sinh có dịp khám phá thế giới, tìm tòi năng lực của bản thân. Hoạt động này sẽ là cơ hội giúp các em phát triển đam mê và kết nối với những bạn bè có chung sở thích. Ngoài ra, hoạt động ngoại khóa còn có thể là tham gia các câu lạc bộ tại trường. Các câu lạc bộ với sự tham gia của các bạn có chung sở thích, đam mê và đây sẽ là nơi để các em tìm hiểu sâu hơn về những điều mình quan tâm. 

4.3 Học sinh trường Quốc tế Trung học Cơ sở định hình nghề nghiệp thông qua các lớp học kỹ năng

Hướng nghiệp thông qua các hoạt động trải nghiệm trong lớp học kỹ năng sẽ góp phần hình thành, phát triển các phẩm chất chủ lực và năng lực đặc thù của các em. Nội dung hoạt động sẽ được các trường quốc tế xây dựng dựa trên sự liên hệ cá nhân của học sinh và bản thân các em đối với xã hội, tự nhiên và ngành nghề. Thông qua các hoạt động hướng nghiệp này, học sinh sẽ được đánh giá và tự đánh giá về năng lực, sở trường, hứng thú liên quan đến nghề nghiệp, từ đó rèn luyện phẩm chất và năng lực để thích ứng với nghề nghiệp tương lai. Giáo dục hướng nghiệp dành cho học sinh các trường Quốc tế Trung học Cơ sở nói riêng hay học sinh cấp Trung học Cơ sở nói chung nên được thực hiện đúng lúc, đúng phương pháp để giúp học sinh sớm xây dựng được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Để nhận thêm thông tin và được tư vấn chi tiết nhất, quý phụ huynh hãy liên hệ với trường Quốc tế Nam Mỹ thông qua các kênh thông tin sau:
TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ

Tin tức và sự kiện nổi bật