Hướng nghiệp cho học sinh trường phổ thông quốc tế Việt Nam ra sao? Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh trường phổ thông quốc tế Việt Nam diễn ra như thế nào?

Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh trường phổ thông quốc tế Việt Nam diễn ra như thế nào?

TIN TỨC

14/12/2021

Giai đoạn trung học phổ thông chính là thời điểm quan trọng của học sinh bởi chúng đánh dấu bước chuyển giao trưởng thành của các em. Việc định hướng cho học sinh ở các trường phổ thông quốc tế Việt Nam giúp các em có lộ trình học tập đúng đắn và phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu quá trình hướng nghiệp của các trường quốc tế qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc giáo dục hướng nghiệp cho học sinh khối THPT

Lứa tuổi THPT (từ lớp 10 đến lớp 12) là giai đoạn học sinh đã có đủ nhận thức và hiểu biết về những gì đang diễn ra trong đời sống hằng ngày, các em cũng đã hình thành được ý thức và tự đánh giá bản thân mình. Đồng thời, đối với học sinh khối 12 còn đang đứng trước ngưỡng cửa Đại học với những ngành nghề lựa chọn trong tương lai. 

Các trường quốc tế tại Việt Nam hiện nay thường xuyên tổ chức các chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh này để các em có thể chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về ngành nghề yêu thích, đồng thời tăng sự tự tin hơn trong lựa chọn của mình, nhận thức được điểm mạnh và điểm hạn chế của bản thân mình là gì, từ đó bản thân học sinh và cả phía nhà trường, gia đình sẽ tư vấn và đưa ra những lời khuyên tốt nhất để giúp các em hạn chế được những rủi ro trong tương lai sau này.

Thay vì chỉ tập trung để lấy được tấm bằng, chương trình giáo dục hướng nghiệp tại trường phổ thông quốc tế Việt Nam còn giúp học sinh tư duy về ngành nghề một cách toàn diện thông qua các buổi trò chuyện và chia sẻ từ những người có kinh nghiệm để học sinh có cái nhìn đa chiều nhất về nghề nghiệp của mình.

Đọc ngay: Có gì đặc biệt trong chương trình giáo dục phổ thông của trường quốc tế?

Các bước giáo dục hướng nghiệp từ trường phổ thông quốc tế Việt Nam bao gồm những gì?

Khi xác định về nghề nghiệp trong tương lai, học sinh cần xác định bản thân thông qua một số yếu tố quan trọng sau: 

  • Tính cách 
  • Sở thích 
  • Khả năng 
  • Nhu cầu của thị trường 

Giáo dục hướng nghiệp từ trường phổ thông quốc tế Việt Nam sẽ được tiến hành các bước như dưới đây:

Học sinh xác định thế mạnh bản thân thông qua các trải nghiệm học tập tại trường cũng như trao đổi với gia đình

Thế mạnh và sở thích là hai tiêu chí quan trọng đối với mỗi học sinh khi đưa ra quyết định chọn ngành nghề mà mình mong muốn. Việc xác định được thế mạnh của bản thân giúp các em có thêm động lực và phát huy được tiềm năng của bản thân mình hơn, từ đó học sinh sẽ có niềm tin hơn trong học tập và xây dựng cho mình một lộ trình học tập thích hợp nhất.

Giáo dục hướng nghiệp từ trường phổ thông quốc tế giúp có em có định hướng tốt 

Xác định thế mạnh của bản thân giúp các em có thêm những lựa chọn chính xác hơn về ngành nghề

Bên cạnh việc học sinh hiểu rõ bản thân mình cần gì và muốn gì thì nhà trường và gia đình cũng đóng vai trò là người dẫn dắt và đưa những lời khuyên hữu ích nhất. Thông qua những giờ học tập trên trường, học sinh trường trung học phổ thông quốc tế sẽ được các thầy cô dẫn dắt và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để các em có cái nhìn bao quát hơn về ngành nghề. Ngoài ra, gia đình và nhà trường không nên tạo áp lực và gây ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh mà hãy tạo tinh thần khích lệ, động viên và sẵn sàng lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các em để giúp các em có thêm tinh thần học tập hơn.

Học sinh tìm hiểu về ngành nghề mình sẽ lựa chọn trong tương lai

Sau khi xác định được thế mạnh bản thân, học sinh sẽ tìm hiểu về ngành nghề mình lựa chọn thông qua nhiều cách thức khác nhau. Do nhu cầu nhân lực và sự tăng trưởng của xã hội hiện nay, vì thế học sinh cần nghiên cứu kỹ các thông tin ngành nghề và đánh giá ở một số yếu tố như tỉ lệ cạnh tranh, mức thu nhập bình quân của ngành,...Các trường học quốc tế hiện nay thường tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp tại trường để học sinh tham gia lắng nghe chia sẻ và đặt câu hỏi cho  những người có kinh nghiệm để có được những thông tin chính xác nhất về ngành.

Tham khảo thêm: Cách các trường quốc tế tại TPHCM giáo dục kỹ năng sống quan trọng cho trẻ

Xây dựng lộ trình học tập để đáp ứng ngành nghề mình lựa chọn

Xây dựng một bản kế hoạch học tập chi tiết vô cùng quan trọng bởi nếu học sinh đi theo đúng lộ trình đã được thiết kế dựa trên những lựa chọn về ngành nghề sẽ giúp các em đạt được kết quả tốt hơn và hiệu suất học tập cũng được nâng cao hơn. 

Trường phổ thông quốc tế Việt Nam xây dựng lộ trình học tập

Sau khi xác định ngành nghề mình mong muốn, học sinh sẽ xây dựng kế hoạch học tập phù hợp hơn

Ngoài ra, nếu học sinh có dự định đi du học hoặc săn học bổng thì cần phải tạo kế hoạch tham gia các hoạt động ngoại khóa, các môn học bổ trợ và những cuộc thi để xây dựng hồ sơ học tập ấn tượng để đáp ứng với yêu cầu tuyển sinh của trường Đại học hoặc ngành nghề đã lựa chọn.

Trải nghiệm thực tế để có thể hiểu hơn về ngành nghề lựa chọn

Để có cái nhìn thực tiễn hơn về ngành nghề trong tương lai, các trường trung học phổ thông quốc tế đã tạo điều kiện cho các em tự trải nghiệm, cọ xát thực tế và tiến hành tham gia vào hoạt động liên quan để các em có thêm những kinh nghiệm tích lũy cho mình. Ngoài ra, học sinh còn được tham gia các chương trình Career Days hoặc các buổi giới thiệu về trường, ngành từ các trường Đại học danh tiếng để các em có thêm thông tin chi tiết hơn về ngành.

Trường phổ thông quốc tế Việt Nam tổ chức các buổi tư vấn tại trường

Những buổi hướng nghiệp bổ ích mang lại nhiều kinh nghiệm để học sinh tích lũy cho bản thân mình

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS đã triển khai các dịch vụ hỗ trợ học sinh định hướng ra sao?

Ngoài những hoạt động định hướng phổ thông, Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS còn có những dịch vụ hỗ trợ học sinh học tại trường như: 

- Tư vấn hướng nghiệp: Đối với các học sinh cuối cấp, thời điểm để xác định về tương lai đang rất gần, thấu hiểu được nỗi băn khoăn và lo lắng của các em trước khi bước ra cánh cửa rộng lớn ngoài kia, UTS đã thành lập khung chương trình tư vấn Đại học, du học và hướng nghiệp cho các em, thông qua các hoạt động thú vị tại trường để đưa ra những cách học tập và đúng đắn, đồng thời học sinh cũng quản lý thời gian hiệu quả hơn.

UTS là trường phổ thông quốc tế Việt Nam triển khai dịch vụ hỗ trợ học

 UTS thường xuyên tổ chức các chương trình định hướng nhằm giúp các em có thể hiểu rõ hơn tương lai của mình

- Lớp học hỗ trợ: Không chỉ nâng cao kiến thức, UTS còn đề cao tinh thần tự học của từng học sinh. Nhà trường hướng đến xây dựng những tiết học bổ ích và thú vị, trong đó giáo viên đóng vai trò là người dẫn dắt và tiếp thêm sự tự tin trong việc học tập cho các em.

- Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Bên cạnh mặt thể chất thì sức khỏe tinh thần là điều cần được quan tâm, chính vì thế, nhà trường đã thành lập ban tư vấn để hỗ trợ và lắng nghe những tâm tư và giải quyết những vấn đề cá nhân của học sinh.

Ba mẹ có thể tham khảo về ngay tại đây để có thêm những thông tin chi tiết: Dịch vụ hỗ trợ học sinh Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS

Việc giáo dục và định hướng cho học sinh trường phổ thông quốc tế Việt Nam là điều cần thiết để hướng các em đến một ngành nghề phù hợp với bản thân mình nhất. Ba mẹ có thể tham khảo về Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS bằng cách đăng ký nhận tư vấn trực tiếp thông qua cổng thông tin sau đây:

TRƯỜNG QUỐC TẾ NAM MỸ UTS
Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex
    • Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, p.13, Q.Bình Thạnh, HCM
    • Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, p.5, Q.Gò Vấp, HCM
Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus
  • 360D Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCM
LIÊN HỆ

Tin tức và sự kiện nổi bật