Phương pháp học tập hiệu quả trong mùa dịch dành cho học sinh

08/05/2021
Phương pháp học tập hiệu quả trong mùa dịch dành cho học sinh

Trước những diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, các bạn học sinh sẽ được áp dụng phương pháp học tập từ xa để tiếp tục trau dồi kiến thức và kỹ năng. Tuy nhiên, làm sao để quá trình học tập diễn ra hiệu quả và thoải mái nhất? Hãy cùng nhau tìm hiểu những phương pháp học tập thú vị và hiệu quả trong mùa dịch nhé.

1. Tự ý thức và nghiêm khắc với bản thân

Trước hết, chúng ta cần đặt ra những nguyên tắc cụ thể để bản thân có thể hoàn thiện các tiết học từ xa một cách trọn vẹn nhất:
– Xây dựng và thực hiện thời gian biểu;
– Hoàn thành đầy đủ và chính xác bài tập về nhà và xem trước bài mới;
– Không làm việc riêng trong giờ học (ăn vặt, sử dụng thiết bị điện tử,…);
– Tham dự đầy đủ các tiết học theo thời khóa biểu và hướng dẫn của thầy cô.
Những nguyên tác này sẽ giúp chúng ta tập trung hết sức mình trong các tiết học, không bị gây nhiễu bởi các hoạt động khác đang diễn ra tại nhà. Bằng việc nghiêm túc xuyên suốt quá trình học tập, chắc chắn hiệu quả của việc học tập từ xa sẽ không thua kém việc học tập truyền thống đâu nhé.

2. Tạo ra không gian học tập thoải mái nhất

Việc học tập tại nhà sẽ gây ra một vài trở ngại bởi vốn dĩ ngôi nhà của chúng ta thường không được tích hợp các không gian hay trang thiết bị dành riêng cho quá trình học tập. Chính vì vậy, để “hô biến” ngôi nhà thành lớp học thu nhỏ, chúng ta có thể tạo ra không gian học tập thoải mái nhất bằng cách bày trí bàn học gọn gàng với đầy đủ dụng cụ học tập, đảm bảo ánh sáng thích hợp cho mắt đồng thời trang bị một chiếc quạt nhỏ hoặc máy lạnh ở nhiệt độ vừa đủ để cảm thấy thoải mái và thư thái.
Khi tâm trí và cơ thể đã được đảm bảo các nhu cầu cần thiết, chúng ta có thể thoải mái học, từ đó giúp cho khả năng tiếp thu và ghi nhớ bài học được cải thiện toàn diện.

3. Tăng cường việc ghi chép

Không chỉ với những lớp học từ xa, ngay cả khi đến trường và học tập theo hình thức truyền thống, chúng ta đều phải siêng năng ghi chép những kiến thức do thầy cô truyền đạt. Trong quá trình ghi chép, chúng ta đã giúp kiến thức được ghi nhớ trong não bộ. Về sau, khi tiến hành ôn tập, kiến thức sẽ dễ dàng được gợi nhớ lại, giúp quá trình học tập diễn ra tốt hơn rất nhiều so với chỉ lắng nghe bài giảng đơn thuần.

4. Tích cực phát biểu ý kiến trong giờ học

Trong quá trình học tập từ xa, mà cụ thể là học tập trực tuyến, chúng ta có thể tích cực phát biểu với câu hỏi, yêu cầu thảo luận được thầy cô đề ra. Điều này sẽ làm không gian lớp học trở nên sôi động, hào hứng, tạo cảm giác vui thích học tập cho tất cả các thành viên trong lớp.
Hiện nay, với các công cụ hỗ trợ, quá trình phát biểu đã được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ ý kiến hay thông tin nào cần được giải đáp, chúng ta nên liên hệ trực tiếp với giáo viên trong giờ học hoặc các hình thức khác như nhắn tin, hoặc gửi email nhé!
Hi vọng những bí quyết nho nhỏ phía trên sẽ giúp các bạn nhỏ có được những buổi học trực tuyến hiệu quả và thú vị hơn nhé. Đừng quên bảo vệ sức khỏe kỹ càng và tăng cường luyện tập sức khỏe để cùng nhau mạnh mẽ vượt qua bệnh dịch nhé!

 

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách lập thời gian biểu hiệu quả cho học sinh

Khám phá các lợi ích của việc học online trong thời đại mới

Chọn mô hình trường học nào cho con?