Chuyển trường THPT có dễ không? Hồ sơ, thủ tục như thế nào?

04/03/2021
Chuyển trường THPT có dễ không? Hồ sơ, thủ tục như thế nào?

Có nhiều lý do khiến phụ huynh hoặc học sinh quyết định chuyển trường THPT như: chuyển đến nơi sống mới hay môi trường học không phù hợp… Nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em, nhiều bậc cha mẹ thắc mắc về việc chuyển trường THPT có dễ không? Và phải chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho bạn vấn đề này!

1. Thủ tục chuyển trường cho học sinh THPT

Muốn biết chuyển trường Trung học phổ thông có dễ không? Bạn cần nắm được các thủ tục chuyển trường cho học sinh THPT hiện nay.

  • Đối với học sinh chuyển trường trong cùng tỉnh: Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
  • Đối với học sinh chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường.

Chuyển trường THPT có dễ không 1

Chuyển trường THPT cần chuẩn bị một số hồ sơ bắt buộc

 

Hồ sơ chuyển trường cho học sinh THPT bao gồm:

– Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký;

– Học bạ (bản chính). Phiếu xác nhận kết quả học tập nếu chuyển trường giữa năm học;

– Bằng tốt nghiệp cấp dưới (bản công chứng).

– Bản sao giấy khai sinh;

– Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp Trung học phổ thông quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc ngoài công lập);

– Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp;

– Giấy giới thiệu chuyển trường do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đi cấp (trường hợp chuyển từ tỉnh, thành phố khác);

– Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có);

– Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc Quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại nơi sẽ chuyển đến với những học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác;

– Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình.

Lưu ý: Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong ngày tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 (ba) giờ chiều.

Thủ tục chuyển trường đối với học sinh THPT diễn ra khá nghiêm ngặt và khắt khe, đặc biệt là phải có sự xuất hiện của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, tùy vào từng quy định của trường THPT mà trình tự các bước thực hiện sẽ khác nhau.

2. Học sinh THPT có nên chuyển sang trường quốc tế?

Nhiều phụ huynh băn khoăn về việc, học sinh THPT có nên chuyển sang trường quốc tế? Câu trả lời của chúng tôi là có, bởi vì những lợi ích sau đây:

  • Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Trong điều kiện cải cách và thay đổi giáo dục trên khắp các bậc học phổ thông hiện nay,  không ít bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang về chất lượng và sự đảm bảo của chương trình học. Do đó, việc lựa chọn một môi trường học tập với giáo trình, nội dung bài học, sách giáo khoa và giáo viên được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế vẫn là một lựa chọn yên tâm, vững chắc và toàn diện hơn cho tương lai.

Chuyển trường THPT có dễ không 2

Trường quốc tế có chương trình đào tạo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

 

Chương trình áp dụng tại các trường trung học phổ thông quốc tế hiện nay được công nhận bởi hội đồng quốc tế, vượt qua nhiều vòng đánh giá, kiểm định gắt gao, nghiêm ngặt để đảm bảo kiến thức, kỹ năng, môi trường phát triển tương đương như khi các em đang theo học ở nước ngoài.

  • Cơ sở vật chất hiện đại 

Hầu hết các trường quốc tế hiện nay đều được trang bị cơ sở vật chất khang trang, hiện đại bao gồm: không gian lớp học đa phương tiện, sân chơi thông minh, phòng sinh hoạt hiện đại, bộ môn, khu thực hành … 100% đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, các trường quốc tế thường có khuôn viên vô cùng rộng lớn và thoáng mát giúp tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có những giờ học thể chất hay các hoạt động ngoại khóa.

Trong điều kiện môi trường học tập đảm bảo này, các em học sinh sẽ cảm thấy hứng thú học tập, tư duy, tìm tòi và sáng tạo – điều mà nhiều trường công khó lòng đạt được khi phải tiếp nhận số lượng học sinh quá tải như hiện nay.

  • Đào tạo rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết

Kiến thức thuần tuý là không đủ để đảm bảo hành trang vào tương lai. Môi trường học tập, làm việc và cuộc sống tự lập sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông và nhiều năm tiếp đó còn yêu cầu rất nhiều kỹ năng sống. 

Hiểu rõ vấn đề này, các trường quốc tế không chỉ dạy học mà còn chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, lập ra các câu lạc bộ vô cùng sôi nổi giúp các em học sinh phát triển sở thích, đam mê, học hỏi kỹ năng, trau dồi vốn sống,….

Chuyển trường THPT có dễ không 3

Học sinh học tại trường quốc tế sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng sống tốt

 

Đặc biệt, thông qua những hoạt động thực tế, các em học sinh sẽ có cơ hội phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng cộng đồng một cách tự nhiên, xây dựng nhân cách và nhận thức một cách hoàn thiện.

  • Học sinh không bị áp lực về điểm số

Do phương pháp giảng dạy ở trường quốc tế khá khác biệt so với trường công, nên vấn đề điểm số cũng sẽ không trở thành áp lực đối với con em bạn. Bên cạnh đó, khi học tại trường quốc tế hầu hết các bài tập sẽ được giải quyết hết tại trường, nên các em cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để sinh hoạt cùng gia đình.

  • Cơ hội du học tại nhiều quốc gia

Môi trường học tập năng động cùng chương trình chuẩn quốc tế mở ra cơ hội lớn chinh phục học bổng du học tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê mới nhất, số lượng học sinh trường quốc tế nhận học bổng từ THPT ngày càng tăng cao. Điều này cho thấy, kiến thức, kỹ năng mà trường quốc tế mang lại là hành trang du học trọn vẹn cho học sinh THPT sau này.

  • Định hướng nghề nghiệp tương lai

Nhờ quá trình học tập bài bản, nghiêm túc nhưng cũng không kém phần sáng tạo tại các trường quốc tế đã giúp cho các em học sinh định hướng rõ ràng khả năng, sở thích, nghề nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp và sử dụng nhiều ngôn ngữ quốc tế cũng là bước đà lý tưởng để các em dễ dàng chạm tay đến thành công sự nghiệp sau này.

Chuyển trường THPT có dễ không 4

Trường quốc tế giúp các em học sinh có định hướng nghề nghiệp rõ ràng

 

Nếu bạn băn khoăn chưa biết nên chọn trường quốc tế nào để con em theo học bậc THPT thì có thể tham khảo Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS. Đây là một trong những ngôi trường quốc tế uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh cũng như cả nước. Cung cấp hệ thống giáo dục toàn diện từ tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông với chương trình giáo dục chú trọng vào kỹ năng tự học, tư duy phản biện cũng như kỹ năng sống.

Là thành viên của Hệ thống Giáo dục Văn Lang  với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động giáo dục, UTS mang sứ mệnh giúp học sinh phát triển toàn diện từ trí tuệ, thể chất đến tinh thần. Có thể nói, đây là một trong những môi trường lý tưởng hứa hẹn sẽ giúp các em học sinh trở thành những công dân toàn cầu trong môi trường đa văn hoá.

Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết này các bậc phụ huynh sẽ biết: chuyển trường THPT có dễ không? Và có nên chuyển con em mình sang trường quốc tế để học? Từ đó,  có thể mạnh dạn đưa ra quyết định lựa chọn, cũng như chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để việc chuyển trường diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Chúc quý phụ huynh chọn được ngôi trường phù hợp cho con em của mình!

 

Bài viết liên quan:

Trường trung học cơ sở quốc tế – cột mốc quan trọng đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ

Các tiêu chí lựa chọn trường trung học cơ sở quốc tế phụ huynh cần biết

Học trường trung học phổ thông quốc tế có thi Đại học được không?